Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Âm On và âm Kun trong Tiếng Nhật là gì?

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 59066

Âm On và âm Kun trong Tiếng Nhật là gì?

 Âm On và Âm Kun trong tiếng Nhật là gì? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn khi lần đầu làm quen với Kanji vô cùng băn khoăn. Trong tiếng Nhật, mỗi Kanji đều có cách đọc theo âm On và âm Kun. Đây là những khái niệm hết sức căn bản khi học tiếng Nhật. Cùng Kokono phân biệt hai cách đọc này nhé!

>> Lớp học tiếng Nhật tại Hà Nội <mới nhất>

>> Lớp học tiếng Nhật tại TP. HCM <cập nhật>

>> Tổng hợp danh sách 103 Kanji N5  - (Gồm Video + Cách đọc + Cách viết)

Uu dai khoa hoc tieng Nhat - Tieng Trung - Tieng Han - KOKONO

Chữ Kanji chính là chữ Hán của Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản. Nhờ có sự sâu sắc, một chữ Hán có thể diễn đạt một hoặc nhiều từ khác nhau. Chính vì vậy, người Nhật sử dụng chữ Hán để rút gọn chữ viết của mình. Tuy nhiên, điều đó lại phát sinh vấn đề: có những từ mang nghĩa hoàn toàn mới so với tiếng Nhật và có những từ đã có sẵn trong tiếng Nhật cần chữ Hán đồng nghĩa để viết thay thế. Từ đó, cách đọc phân thành hai loại: Âm On (cách đọc theo âm - âm Hán - Nhật) và Âm Kun (cách đọc theo nghĩa - âm thuần Nhật).

Âm on âm kun là gì

Để quyết định sử dụng cách đọc nào, ta phải dựa vào văn cảnh, dụng ý của Kanji, thậm chí là vị trí từ kanji đó trong câu...Để phân biệt âm on và âm kun trong tiếng Nhật ta căn cứ vào những ý sau đây:

Âm on âm Kun Định nghĩa âm On và âm Kun trong tiếng Nhật

Âm on âm Kun khi đọc KanjiÂm On: Viết tắt của On'yomi (音読み) tức là cách đọc theo âm: âm Hán Nhật. Âm on để đọc các từ vay mượn của Trung Quốc (phần nhiều là từ ghép).
Âm on âm Kun khi đọc KanjiÂm Kun: Viết tắt Kun'yomi (訓読み) tức là cách đọc theo nghĩa: âm thuần Nhật. Âm kun để đọc những chữ Nhật gốc được viết bằng chứ Hán có ý nghĩa tương đương. Tức là đọc bằng cách nhìn chữ kanji lấy nghĩa và đọc dựa trên cách phát âm của một từ tương đương trong tiếng Nhật.

Âm on âm Kun khi đọc Kanji Có thể phân biệt âm on và âm kun như sau:

(*) Âm On không có okurigana, còn âm Kun có trường hợp có okurigana. Okurigana (送り仮名 / おくりがな) được hiểu là các ký tự đi kèm, là các hậu tố kana (Ví dụ い, し, る...theo sau các ký tự Kanji) ở các từ trong văn viết tiếng Nhật.

(*) Âm On biểu thị cách đọc bằng katakana (vì là phiên âm từ tiếng nước ngoài - Tiếng Hán), còn âm Kun biểu thị cách đọc bằng hiragana (vì là cách đọc thuần Nhật).
Ví dụ: kanji 東 tức là “phía Đông“, có cách đọc on là トウ (tou) (Gần giống với từ "đông" trong tiếng Việt phải không nào? Sở dĩ có sự gần tương đồng đó, bởi Tiếng Việt cũng sử dụng rất nhiều âm tiếng Hán).
Trong tiếng Nhật, có hai từ mang nghĩa “phía Đông” là ひがし (higashi) và あずま (azuma). Vì vậy, ký tự 東 có cách đọc như sau:
ON      トウ
KUN   東        ひがし
            東        あずま

Kanji 東 - Đông - Hướng đông

Vậy trong Tiếng Nhật, khi nào dùng cách đọc âm On và khi nào dùng cách đọc âm Kun?

Âm on âm Kun khi đọc Kanji  Những kanji độc lập, chẳng hạn một ký tự biểu diễn một từ đơn nhất, thường được đọc bằng cách đọc bằng âm Kun. Chúng có thể được viết cùng với okurigana để biểu đạt biến cách kết thúc của động từ hay tính từ, hay do qui ước.
Ví dụ:
情け nasake “sự cảm thông”,
赤い akai “đỏ”, 新しい atarashii“mới”,
見る miru “nhìn”, 必ず kanarazu “nhất định, nhất quyết”.

(* け, い, る, trong các ví dụ trên chính là Okurigana)

Âm on âm Kun khi đọc Kanji  Các từ ghép kanji nhìn chung được đọc bằng Âm On
Ví dụ:
学 (Học) có cách đọc âm On là ガク(gaku)
院 (Viện) có cách đọc âm On là イン (in)
学院  (がくいん/gakuin)nghĩa là học viện sử dụng cách đọc on

Tuy nhiên, tiếng Nhật có rất nhiều ngoại lệ. Chỉ có cách dựa vào ngữ cảnh mới biết được cách đọc và ý nghĩa trong dụng ý của người viết. Học tiếng Nhật không phải quá khó nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích ngôn ngữ này. Cũng như tiếng Việt, ta phải mất 3 năm đầu đời mới có thể nói những câu ngắn, ngây ngô và ít nghĩa; 6 năm để nói những câu gãy gọn và học viết. Vì vậy, dù với tư duy trưởng thành, nhưng để chinh phục thành công tiếng Nhật, bạn cần có sự kiên nhẫn thực sự, chấp nhận thách thức và vượt qua chính bản thân mình. Hãy biến tiếng Nhật thành công cụ giao tiếp hữu dụng trong tay mình! Kokono luôn đồng hành cùng bạn.

Hy vọng những chia sẻ về phân biệt âm On và âm Kun trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn hiểu về tiếng Nhật và chinh phục Kanji dễ dàng hơn.

Mời xem thêm

           >> Tổng hợp danh sách 103 Kanji N5 - Video Cách đọc, cách viết 
           >> Download Tài liệu Học Tiếng Nhật miễn phí


Kokono luôn sẵn sàng phục vụ Quý phụ huynh và học sinh!
Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6