Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Chia sẻ kinh nghiệm học chữ kanji hiệu quả

Cập nhật: 19/01/2019
Lượt xem: 978

Chia sẻ kinh nghiệm học chữ Kanji hiệu quả


Trong tiếng Nhật, Kanji với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra, chiếm khoảng 70% lượng từ vựng của Tiếng Nhật là  nỗi e ngại của bất kì ai muốn làm bạn với Tiếng Nhật. Dưới đây là kinh nghiệm học chữ Kanji hiệu quả nhất mà KOKONO đã tổng hợp lại, cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Kinh nghiệm phân bổ thời lượng học kanji hiệu quả


Thời lượng học Kanji được khuyên nên đạt  là 2 buổi/ tuần và 45 phút/ buổi. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng chỉ học mỗi Kanji thôi mà lại tốn nhiều thời gian như vậy. Nhưng khi bạn ở trình độ tiếng Nhật cơ bản nếu bạn không luyện thói quen học Kanji chăm chỉ và thường xuyên thì về sau sẽ rất khó.

Với trình độ cơ bản, các bạn nên tập trung cho phần Kanji nhiều hơn một chút. Tuy là Kanji ở mức độ này không quá khó nhưng rất dễ quên nghĩa, quên mặt chữ nên các bạn hãy tập luyện thật nhiều.

 
 Chia sẻ kinh nghiệm học chữ kanji hiệu quả
 
Với các bạn ở trình độ trung cấp, các bạn có thể rút ngắn thời gian học Kanji xuống nhưng vẫn phải đảm bảo 30 phút/ buổi và 2 buổi/ tuần. Kanji ở trình độ này khá nhiều và tương đối khó, ý nghĩa lại phức tạp, phải ghép từ ghép chữ nên không thể lơ là được.
 

Kinh nghiệm về phương pháp học Kanji

Chia sẻ kinh nghiệm học chữ kanji hiệu quả

KOKONO chia sẻ với các bạn các phương pháp học kanji hiệu quả :

1. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, kinh nghiệm học chữ Kanji hiệu quả là các bạn nên học chữ Kanji theo giáo trình mà bạn đang học. Ví dụ như bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo thì bạn có thể tập viết luôn các chữ Hán đơn giản trong đó. Một đặc điểm khá hay của sách Minna là những chữ Kanji không có ở trình độ đó thì họ sẽ không viết trong phần từ vựng. Kanji có các quy tắc viết chữ, bạn có thể tham khảo tại đây, để viết các chữ kanji cần viết đúng thứ tự các nét,sau này sẽ hình thành thói quen viết chữ tiếng Nhật đẹp và đúng hơn.
 
2.  Các bạn không nên cố gắng nhồi nhét nhớ quá nhiều Kanji hay cố gắng học theo cách học hết Kanji cấp tốc ví dụ như phương pháp là học nhanh Kanji trong 5 hay 10 ngày. Những phương pháp này không hiệu quả. Bạn sẽ rất mau quên và nó dễ gây chán nản với người học. Lượng từ vựng Kanji là rất lớn, nếu học theo những cách không bền vững sẽ rất dễ bị mất gốc.
 
Mới bắt đầu, bạn hãy học khoảng 3 – 5 chữ Kanji/ buổi. Khi lên tới trình độ cao hơn, bạn có thể tăng số lượng Kanji trong một buổi lên thành 5 – 7 chữ tùy vào năng lực và thời gian của bạn. Đến buổi học sau, bạn dành thời gian tối thiếu 10 phút ôn lại những gì đã học thì nó sẽ hiệu quả hơn là nhồi nhét toàn bộ Kanji thấy được vào đầu. Bạn hãy nhớ, chậm mà chắc, học Kanji không phải là chuyện ngày một ngày hai mà xong được.
 
 Chia sẻ kinh nghiệm học chữ kanji hiệu quả
 
3. Học chữ Kanji bằng cách dùng  Flashcard. Một mặt các bạn ghi chữ Kanji đó, mặt sau các bạn ghi âm Hán Việt, ý nghĩa, từ ghép. Với cách này, chỉ cần bạn luôn mang theo bộ flashcard thì bạn có thể tranh thủ bỏ ra ôn lại Kanji ở mọi nơi trong những lúc rảnh rỗi mà không phải lật sách vở. các bạn có thể tham khảo bài “Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả
 
5. Với những bạn học qua smartphone thì KOKONO xin giới thiệu một số app luyện tập viết, học, luyện Kanji sau:
 
Japanese Study Kanji – 漢字練習 : App này có sẵn mẫu Kanji, có cả ý nghĩa lẫn phiên âm, rất hợp với những ai mới học đang phân vân không biết nên học sách nào. Điểm khó duy nhất của app này là nó bằng tiếng Anh nên những bạn không giỏi tiếng Anh sẽ phải dùng từ điển để tra hơi mất thời gian.

Learn Japanese Kanji (first) : App này cực kỳ hữu hiệu và thú vị. App này chỉ toàn bằng tiếng Nhật, ngắn gọn, trình bày rất đẹp. Một khung nhỏ của nó sẽ bao gồm cả chữ Kanji lẫn phiên âm, ví dụ, cách đọc Kun – On đầy đủ.

小学生手書き漢字ドリル : Đây là app dành cho học sinh tiểu học bên Nhật luyện Kanji, chính vì vậy mà nó rất phù hợp với những người mới học. App này dựa trên trò chơi viết chữ tạo thành Bạn sẽ học được cả cách viết, thứ tự viết chữ Kanji cho thật đẹp đó.

>>> Tài liệu học tiếng Nhật miễn phí

>>>103 Kanji N5 bằng hình ảnh


6. Khi lên trình độ cao hơn (tầm N3) thay vì học riêng lẻ từng chữ Kanji, thì có một cách học tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn đó là học Kanji trong từ mới. Tức là khi bạn học một từ mới có chữ Kanji mà bạn không biết, bạn có thể tra nghĩa, âm Hán Việt của nó và học luôn từ Kanji đó. Như vậy sẽ dễ nhớ hơn vì bạn đã thuộc luôn cả từ mới chứa nó rồi. Mình thấy cách học này mang tính thực tế khá cao.
 
7. Một cách khác nữa hơi cổ, đó là bạn viết Kanji ra giấy nhớ và dán ở những nơi bạn hay qua, ví dụ như bàn học, đầu giường, gương, tủ lạnh, nhà vệ sinh v.v. Cách này tạo cho bạn điều kiện bắt buộc phải nhìn Kanji mọi lúc mọi nơi và để nó tự chạy vào đầu bạn, dù bạn không cố ý làm điều đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để học từ vựng luôn. Tuy nhiên cách này cũng khá mất thời gian viết ra giấy và còn làm cho nhà cửa hơi bị lộn xộn nữa.
 
 
Và điều quan trọng nhất để nhớ và sử dụng Kanji hiệu quả đó là phải áp dụng vào việc đọc và viết tiếng Nhật. Về viết, hãy tập thói quen viết thường xuyên, tập dần dần từ câu ngắn, đến câu dài, rồi đến đoạn văn và bài luận.
 
Trên đây là một số kinh nghiệm học Kanji mà KOKONO đã tổng hợp lại, hi vọng là nó giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn học tiếng Nhật thật tốt!

Tham khảo thêm:

Cách học Kanji -Bạn đã học Kanji đúng cách chưa?

Học 80 bộ thủ cơ bản nhất trong  bộ chữ Kanji

Chiết tự chữ Kanji_Phần 1

 
Chia sẻ kinh nghiệm học chữ kanji hiệu quả
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6