Ưu đãi lớp học tiếng Nhật Tiếng Trung Tiếng Hàn
Ưu đãi lớp học tiếng Nhật Tiếng Trung Tiếng Hàn

Chú ý Du học sinh Nhật - Vứt rác nhất định cần theo những quy tắc này

Cập nhật: 25/10/2018
Lượt xem: 5769

Chú ý trong sinh hoạt của Du học sinh tại Nhật Bản
 

Vứt rác cần theo những quy tắc này!

Chú ý trong sinh hoạt của Du học sinh tại Nhật Bản - Quy tắc vứt rác Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản sẽ gặp rất nhiều vấp váp nếu không biết những quy tắc này. Tại Nhật Bản có rất nhiều quy tắc ngầm cơ bản không cần ai phải nói, mọi người đều tự ý thức thực hiện. Chỉ cần chú ý quan sát và tuân theo những nguyên tắc đổ rác và phân loại rác sau đây, bạn sẽ thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào này.
 

>> 2 Hội du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cần phải biết

Trong cuộc sống sinh hoạt của du học sinh khi mới đến Nhật Bản đôi khi sẽ xảy ra những va chạm nhỏ. Tuy nhiên nhiều va chạm nhỏ gộp lại sẽ trở thành 1 vấn đề lớn. Và có một đặc điểm trở ngại nữa đối với mọi sinh viên quốc tế khi đến đây, đó là người Nhật thường không nói rõ suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, nếu bạn để ý 1 chút trong sinh hoạt hàng ngày và đứng trên lập trường của người khác mà suy nghĩ thì bạn có thể tránh được những vấn đề gây căng thẳng trong cuộc sống du học của mình đó! Tham khảo một vài quy tắc vứt rác, đổ rác cơ bản nhất mà Kokono giới thiệu dưới đây nhé!

Chú ý trong Cách vứt rác, đổ rác sinh hoạt của người Nhật

Sẽ có người nghĩ là "Rác thì vứt thế nào chả được". Tuy nhiên không như tại Việt Nam, ở Nhật, rác thải từ gia đình nếu không được phân loại đúng cách, không được để đúng chỗ, đúng ngày giờ thì xe chở rác sẽ không xử lý. Việc thực hiện nghiêm túc quy tắc này là bước đầu tiên trong cuộc sống sinh hoạt tại Nhật. Vì vậy, các tân sinh viên của Kokono hãy cố gắng tuân thủ các quy tắc này để dễ dàng thích nghi hơn nhé!
 
Lưu ý trong cuộc sống du học sinh tại Nhật - Quy tắc vứtt rác thải 9.jpg

Cách phân loại rác sinh hoạt tại Nhật Bản

Ở Nhật việc phân loại rác trước khi vứt được tiến hành một cách nghiêm ngặt và gắt gao. Rác được phân làm các loại như sau: Rác đốt được (可燃ごみ), rác không đốt được (不燃ごみ), rác kích thước lớn (粗大ごみ) và rác tái tạo được(資源).

(Rác đốt được): Những thứ như là phần bỏ đi sau khi làm cá, rau (thức ăn thừa), giấy, quần áo, đồ dùng vệ sinh, đầu mẩu thuốc lá...Trường hợp khi ở Tokyo, bạn sẽ phải cho rác vào túi nilon nửa trong suốt đã được khuyên dùng (Có chứa canxi cacbonat) và buộc lại để không bốc mùi ra ngoài. Nếu mang rác đi vứt bằng xô nhựa thì bạn nhớ phải mang xô về ngay sau khi rác được đưa đi nhé!

(Rác không đốt được): (Là những thứ không cho vào lò đốt rác được như các loại nhựa, kim loại, kính, đồ gốm, cao su, da, dao, kim hay các loại bóng đèn.) Với những đồ vật không gây nguy hiểm, hãy cho vào túi nilon trong suốt để có thể nhìn và phân biệt được các thứ bên trong. Kim thì cho vào trong chai hoặc lon rồi đậy nắp lại, với bóng đèn thì bọc lại bằng giấy rồi ghi ra phía ngoài là "nguy hiểm". Bình xịt hay bình gas nhỏ có thể phát nổ trước khi đem bỏ, bạn nên dùng khoan hoặc đinh để đục lỗ để tránh gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

 
Lưu ý trong cuộc sống du học sinh tại Nhật - Quy tắc vứtt rác thải 7.jpg

(Rác lớn): (Là những loại đồ dùng gia đình không dùng đến nữa như bàn ghế, đồ điện gia dụng, xe đạp và khi vứt sẽ bị tính phí và cần phải đăng ký.). Khoản phí từ 1.600 yên đến trên 5.000 yên Nhật (khoảng 300.000 đến gần 1 triệu đồng). Hãy gọi điện văn phòng công ty xử lý rác để yêu cầu họ đến thu gom rác. Khi chuyển nhà hoặc khi về nước, nếu có nhiều thứ cần vứt đi nên bạn hãy liên hệ với các công ty này từ sớm.

(Rác tái tạo được): bao gồm các thùng các-tông, bọc đồ còn sạch, các loại sách báo, và các khay bằng plastic đựng hoa quả, thịt được dùng trong các siêu thị, các bình nước PET sạch…Đặc điểm chú ý khi vứt loại rác này là phải rửa, giữ sạch, phơi khô ráo, nếu sách báo thì buộc chặt lại bằng dây ni lông. Tuy vứt rác này hơi mất công, nhưng việc này rất có ích đối với công cuộc giữ gìn môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Lưu ý trong cuộc sống du học sinh tại Nhật - Quy tắc vứtt rác thải 5.jpg
Rác thải tái tạo được rửa sạch sẽ và phân loại gọn gàng.

Lịch vứt rác sinh hoạt tại Nhật

Tùy theo từng khu mà địa điểm, ngày giờ vứt những loại rác đã được phân loại khác nhau. Rác đốt được thì 1 tuần khoảng 2 lần, rác không đốt được thì thường 1 tuần 1 lần. Người nước ngoài ở Nhật thường hay bị phàn nàn về việc phân loại và vứt rác bừa bãi khiến những người Nhật xung quanh khó chịu, và gây cản trở cho việc thu gom xử lý rác thải. Do đó, dù mất công một chút, các bạn cũng nhớ dành thời gian đọc kĩ bản hướng dẫn phân loại rác của khu vực mình sinh sống và cố gắng giữ đúng quy định vứt rác nhé. Việc phân loại và vứt rác đúng quy định không những góp phần làm cho nơi sống của mình xanh sạch đẹp, mà còn chung tay góp sức bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau nữa.
 
Lịch bỏ rác hàng tuần du học sinh Nhật Bản cần lưu ý

Và đây là minh chứng rõ rất cho thành quả phân loại rác thải và ý thức cộng đồng của người Nhật. Bạn chắc chắn đã nhìn thấy hình ảnh dưới đây qua các mặt báo. Những chắc chắn rằng, khi tự mình đặt chân đến nơi đây bạn mới có thể cảm nhật được sự tuyệt vời và trong lành của xứ sở hoa anh đào này. Hãy tự mình học tập và tận hưởng nhé! 
 
Lưu ý trong cuộc sống du học sinh tại Nhật - Quy tắc vứtt rác thải 13.jpg
Cá chép Koi tung tăng bơi lội trong rãnh nước thải ở Nhật
Chỉ có thể là nỗ lực tuyệt vời của người Nhật!

Qua những quy tắc đổ rác Kokono giới thiệu trên đây, ắt hẳn bạn đã phần nào cảm nhận được ý thức cộng đồng và cách người Nhật quan tâm đến người khác rất chân thành phải không nào? Thật tuyệt vời khi được sống trong môi trường ấm áp đầy tình người như vậy! Các bạn du học sinh của Kokono hãy nhớ những quy tắc này để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống sinh hoạt thường ngày tại Nhật Bản nhé!

>> Xem thêm: Các bài viết về cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản
                        Thông tin Học phí các trường Nhật ngữ
                        Điều kiện tuyển sinh Du học Nhật Bản kỳ tháng 10 năm 2017

 

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý phụ huynh và học sinh!
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6