Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Nếu một ngày bị mất động lực học tiếng Nhật…

Cập nhật: 20/02/2019
Lượt xem: 737

Nếu một ngày bị mất động lực học tiếng Nhật…

học tiếng Nhật


động lực học tiếng NhậtHọc tiếng Nhật đã khó, giữ động lực học còn khó hơn. Vào một ngày nọ, bạn loay hoay mãi với những Kanji từ vựng và cấu trúc khó nhằn thì bỗng cơn chán học tiếng Nhật đổ ập xuống như sóng thần cuốn hết ý chí của bạn đi. Vậy làm thế nào để mỗi người giữ cho mình động lực học tiếng Nhật khi có quá nhiều điều thú vị khác đang mời gọi? Nếu bạn vẫn còn đang rối rắm với vấn đề này, hãy tham khảo những cách sau đây nhé:
 
tìm động lực học tiếng Nhật…

1. Vạch ra kế hoạch học tiếng Nhật cụ thể


Nếu bạn học tiếng Nhật ở trường hoặc trung tâm tiếng Nhật chuyên nghiệp , khá dễ dàng để bạn giữ được động lực học tiếng Nhật. Bạn phải đi học mỗi ngày, làm bài tập mỗi ngày, làm bài kiểm tra lấy điểm. Nếu bạn không học đồng nghĩa với thi trượt. Áp lực này thực ra là một động lực học tiếng Nhật rất tốt.

Còn nếu bạn tự học tiếng Nhật, chẳng có động lực gì ràng buộc bạn cả TRỪ chính bản thân bạn. Sẽ chẳng ai phạt nếu bạn không học bài trong một tuần. Bởi vậy, bạn cần phải có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể cho việc học tiếng Nhật và buộc mình phải tuân thủ chúng – đây chính là động lực giúp bạn học tiếng Nhật thường xuyên liên tục.

 
tìm động lực học tiếng Nhật…

Mục tiêu học tiếng Nhật càng cụ thể càng tốt, và quan trọng là những mục tiêu đó thiết thực và không quá tầm với của bạn. Ví dụ như để giao tiếp, để đi du học, để chuẩn bị cho kỳ thi JLPT sắp tới…

Bây giờ, hãy ghi ra câu trả lời cho mình về những câu hỏi sau:

- Tại sao bạn lại chọn học tiếng Nhật?

- Mục đích bạn muốn học tiếng Nhật là gì?

- Trình độ hiện tại của bạn đang ở đâu?

- 1 tháng tới, mình sẽ học gì? Mình sẽ đạt được mục tiêu nào?

- Kế hoạch 1 năm tới của bạn, bạn mong muốn trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ ở mốc nào? N5,4,3 hay vẫn ở vạch xuất phát?

- Bạn có những chiến lược cụ thể nào cho việc học tiếng Nhật?

- Vừa học vừa chơi, làm thế nào vẫn giỏi?

- Công việc mà bạn muốn làm là gì? Ở công ty nào? Mức lương mong muốn là bao nhiêu ? Trình độ tiếng Nhật nào phù hợp với mức lương đó?

Đặt ra mục tiêu là một điều rất quan trọng, có mục tiêu, kế hoạch cụ thể thì động lực học tiếng Nhật của bạn càng cao!!!

2. Thói quen – động lực học tiếng Nhật mỗi ngày:

Một trong những yếu tố quan trọng để giữ được động lực học tiếng Nhật là hình thành một thói quen. Khi một thứ đã trở thành phần quen thuộc trong hoạt động hàng ngày, bạn sẽ duy trì thói quen đó mãi mãi như bản năng của mình vậy, cũng tương tự như việc dắt chó đi dạo mỗi ngày hoặc đánh răng rửa mặt mỗi sáng.

 
động lực giúp bạn học tiếng Nhật

Tức là bạn hãy cố gắng đặt mục tiêu duy trì việc học mỗi ngày trong những điểm mốc ngắn-vừa-dài. Ví dụ bạn hãy  thử hình thành thói quen học tiếng Nhật và duy trì trong 3 tuần liên tục, đó sẽ là một tiền đề tốt cho thói quen của bạn. Từ đó mỗi ngày thói quen chính là động lực giúp bạn cố gắng học tiếng Nhật hàng ngày.

Để đảm bảo chắc chắn bạn sẽ học tiếng Nhật mỗi ngày, 2 ngày 1 lần hay hàng tuần, việc đầu tiên bạn cần làm là LÊN LỊCH, và hãy tạo ra một lịch trình thật cụ thể nhé:

Ví dụ:

20h-21h: Thứ 2,4,6 Học kanji

20h-21h: Thứ 3,5,7 Học ngữ pháp và tự vựng bài 1,2, hoặc 3

Chủ nhật: Thư giãn cuối tuần bằng việc xem phim, nghe nhạc tiếng Nhật...

Đừng quên đặt thêm chuông nhắc nhở để nghiêm chỉnh chấp hành. Việc lên lịch cụ thể này giúp bạn tiết kiệm được thời gian suy nghĩ sẽ phải học gì vào mỗi buổi học.

Phương pháp này thực sự hiệu quả khi bạn có quá nhiều việc phải làm trong một ngày. Tất nhiên kể cả khi bạn đã đã lên lịch học tiếng Nhật mà điều này vẫn không thực hiện được vì ngẫu nhiên bạn bè đến rủ bạn đi chơi, hoặc bạn muốn làm gì đó thay vì học Tiếng Nhật. Điều này không sao cả, hãy tự hứa với bản thận rằng bạn sẽ lên lịch để bù cho buổi học đó, nhớ là phải học bù trong thời gian sớm nhất nhé!

3. Khi học tiếng Nhật bạn có vui không?

Vui vẻ là động lực học tiếng Nhật rất lớn. Càng vui thì càng muốn làm điều đó nhiều hơn. Vì vậy, hãy tìm những phương pháp học vừa vui vừa bổ ích, như học qua video game, phim hoạt hình hay phim ảnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho các buổi học kiểu này vì như thế sẽ khiến bạn mau chóng mệt mỏi. Khoảng thời gian lí tưởng thường từ 30 phút đến 1 tiếng và hãy chọn thời gian giải lao thư giãn đầu óc.

 
động lực học tiếng Nhật
KIÊN TRÌ và bạn sẽ đạt được kết quả mình mong muốn.

Phương pháp học tiếng Nhật này rất bổ ích. Lúc đầu bạn có thể cảm thấy rất chán nản vì xem phim mà chẳng hiểu gì cả do có quá nhiều từ mới, nhưng rồi bạn sẽ quen dần và có thể xem toàn bộ chương trình mà chẳng cần trợ giúp. Nhớ thêm rằng phải lựa chọn chương trình phù hợp với trình độ của bạn nhé! Hãy bắt đầu bằng truyện tranh thiếu thi hoặc phim hoạt hình (Doraemon, Maruko,…) sau đó nâng dần lên các chương trình chuyên môn hoặc tin tức.
 

4. Có trách nhiệm với việc học tiếng Nhật:


Trách nhiệm là một áp lực nặng nề và cũng là nguồn động lực lớn khi làm bất cứ điều gì. Chẳng ai được lợi gì từ việc học tiếng Nhật hơn chính bạn, vậy nên hãy có trách nhiệm trong việc thu nhặt kiến thức cho chính mình.

Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân về kế hoạch học tiếng Nhật của bạn, những mốc mà bạn sẽ hướng tới và cách mà bạn đạt được mục tiêu. Không chỉ có người để bạn giải tỏa tâm sự khó khăn của mình mà họ còn có thể quan tâm, nhắc nhở bạn về việc học tiếng Nhật.

 
động lực học tiếng Nhật

 
Quan trọng hơn, bằng cách này, nếu bạn thất bại, bạn không chỉ làm bản thân mình thất vọng mà còn làm mọi người thất vọng. Luôn nhắc nhở chính mình đó là chìa kháo cho động lực học tiếng Nhật.

Tuy vậy, phương pháp này vẫn là một con dao 2 lưỡi, bởi khi đã nói ra bạn phải quyết tâm thực hiện nó đến cùng. Cũng đừng nên chia sẻ điều này với quá nhiều người hoặc nói quá nhiều về việc bạn học tiếng Nhật. Hãy dùng hành động thực tế để chứng minh cho những người quan tâm đến bạn về năng lực và sự quyết tâm của bạn!

 

5. Quyết tâm và sự kiên trì trong việc đi tìm con chữ tiếng Nhật


Một khi bạn đã có thói quen học tiếng Nhật và niềm vui khi học, bạn sẽ là “cỗ máy học tiếng Nhật” bất khả chiến bại. Không cần lớp học, giáo viên nghiêm khắc hay những nỗi lo sợ bị điểm kém thúc đẩy bạn nữa. Bạn sẽ có cho mình một lịch trình học thú vị do chính mình tạo ra cùng với những phương pháp học tuyệt vời, tinh thần trách nhiệm và sự tự hài lòng khi đạt được mục tiêu.


Tự học tiếng Nhật sẽ chẳng khó khăn và khô khan tý nào nếu bạn có phương pháp đúng đắn và thái độ đúng đắn.Ước muốn thì nhiều, điều quan trọng là bạn có hành động để làm được nó hay không?Đừng để một năm sau quay lại bản thân mình hối tiếc : Làm thế nào bây giờ, mình vẫn đang giậm chân tại chỗ. Đặt mục tiêu thì rất dễ, điều quan trọng là bạn có thể hành động để đạt được mục tiêu hay không mà thôi!!Cùng nhau thực hiện mục tiêu thôi nào!

>>>Chia sẻ kinh nghiệm học chữ Kanji hiệu quả

>>>Học ngay 200 chữ kanji ít nét nhất

>>>KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ - KỲ 1: HỌC BẢNG CHỮ CÁI


 
động lực học tiếng Nhật

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6