Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Du học Hàn Quốc: hãy cẩn thận với cách gọi “oppa”

Cập nhật: 25/12/2018
Lượt xem: 434

Du học Hàn Quốc: hãy cẩn thận với cách gọi “oppa”

Du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc: hãy cẩn thận với cách gọi “oppa”Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam rất nhiều, cũng bởi vậy, hẳn bạn cũng không lạ gì cách gọi “oppa” của các cô gái Hàn Quốc. Nhưng nếu tiếp xúc với văn hóa Hàn Quốc ngoài cuộc sống, bạn không thể tùy tiện gọi người khác với xưng hô “oppa”. Cùng KOKONO trang bị “túi giảm sốc văn hóa” bằng cách tìm hiểu cách xưng hô này  có ảnh hưởng như thế nào trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc nhé!

>>>Thông tin du học Hàn Quốc 2019 mới nhất – những thay đổi cần biết
Khóa học Tiếng Nhật Giao tiếp cấp tốc

Ý nghĩa của cách xưng hô “oppa” (오빠) trong tiếng Hàn

“오빠” - oppa dịch theo nghĩa của từ điển có nghĩa là “anh” hoặc anh trai, có thể là anh ruột hoặc là gọi nam giới lớn tuổi.

Trong tiếng Việt, danh xưng “anh” được sử dụng hết sức thoải mái, tức là trong nhà trường, ngoài xã hội hay nơi làm việc chúng ta cũng có thể sử dụng từ “anh” để gọi người nam giới hơn tuổi hoặc là cấp trên của mình.

Tuy nhiên, trong văn hóa Hàn Quốc, "Oppa" đồng nghĩa với từ “Big Brother” - nghĩa là người anh lớn, cách xưng hô này dành cho nữ giới gọi giữa anh/em trong gia đình. Nhưng lâu dần chúng được mang ra để sử dụng làm đại từ xưng hô giữa mọi người với nhau, nhưng với điều kiện là người gọi và người được gọi phải thực sự thân thiết.

Có nghĩa là nếu bạn thân thiết với một chàng trai nào đó, bạn hoàn toàn có thể gọi họ là "oppa" và điều này khiến họ rất thích vì nó chứng minh mối quan hệ giữa hai người rất tốt, đặc biệt giữa hai người yêu nhau hoặc có tình cảm với nhau thì cách xưng hô này như một loại “aegyo” kéo hai người lại gần nhau hơn.

 
Du học Hàn Quốc: cách xưng hô oppa
Nếu các bạn gặp ai cũng gọi “oppa” (오빠) trong tiếng Hàn thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn gặp một người con trai nào đó lần đầu tiên hoặc giữa hai người chỉ dừng lại mức quan hệ xã giao, công việc thì việc gọi “Oppa” khiến người nghe cảm thấy mất tự nhiên, thậm chí là khó chịu vì nghĩ là bạn đang muốn nhờ vả gì đó và họ cũng chưa sẵn sàng để trở nên thân thiết với bạn.

Con gái Hàn Quốc rất dè dặt với danh xưng này, vì đây là cách gọi thể hiện sự thân thiết, gần gũi, nếu gặp ai cũng gọi là “oppa” thì cô gái đó có thể bị đánh giá là có phần “dễ dãi”.

Con gái Hàn Quốc chỉ dùng “오빠” - oppa để gọi:

– Anh trai ruột, anh trong họ hàng
– Người yêu
– Chồng
Bạn thấy đấy, chỉ những mối quan hệ tình cảm thật thân thiết, con gái mới dùng từ “오빠” – oppa để gọi người nam. Nên bạn hãy chú ý khi giao tiếp với người Hàn Quốc nhé!

 
cách xưng hô “oppa” (오빠) trong tiếng Hàn

Vậy nếu không dùng “oppa” (오빠) thì nên dùng cách xưng hô thế nào cho chuẩn?

Các bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:

– Trường hợp lần đầu mới gặp, không biết tên tuổi: Hạn chế dùng cách xưng hô. Nếu là nam giới trẻ tuổi thì có thể gọi “저기요…”, nếu đã lớn tuổi, từ trung niên trở lên thì có thể dùng “선생님”.

– Trường hợp trong nhà trường thì gọi là “선배” (tiền bối)

– Trường hợp trong công ty thì phải gọi tên kèm theo chức vụ.

– Trường hợp tại quán ăn, cửa hàng thì người Hàn Quốc thường có xu hướng dùng từ “사장님” để gọi người chủ (dùng cho cả nam, cả nữ).

– Trường hợp mới gặp mặt một đối tượng nam bằng tuổi (có thể do bạn bè giới thiệu) thì gọi Tên riêng + 씨. Ví dụ, 유리 씨 (Cô Yuri).

Các bạn tuyệt đối chú ý là khi làm trong các công ty Hàn Quốc thì không tiện gọi tất cả mọi người thành “Oppa- 오빠” (anh) hoặc “언니( eonni),누나(nuna)” (chị).

Bạn nghĩ gọi như thế là thân thiết, nhưng người ta thì sẽ nghĩ bạn vô lễ, không nghiêm túc, hoặc không tôn trọng cấp bậc trong công việc.

Khi Du Học Hàn Quốc tức là bạn phải tiếp xúc với người Hàn rất nhiều, vì vậy hãy chú ý cách nói chuyện theo đúng văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc, chỉ bởi một cử chỉ vô ý bạn đã mất điểm trong mắt người đối diện. Chúc các bạn thành công!

>>>Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!

>>>Văn hóa ứng xử giao thông tại Hàn Quốc


 
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6