Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!

Cập nhật: 06/12/2018
Lượt xem: 554

Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!


Tuyển sinh du học Nhật Bản các kỳ trong năm. Bạn sắp sửa là một du học sinh Việt đi  du học Hàn Quốc, người ta nói “nhập gia tùy tục”, bạn sẽ sinh sống và học tập tại xứ sở kim chi trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên, nếu muốn hòa nhập với môi trường mới, du học sinh Hàn Quốc cần phải biết những quy tắc sống nơi bản địa, một trong đó là phải học những Quy tắc vứt rác của người Hàn.
 
Du học hàn quốc

Quy tắc vứt rác của người Hàn Quốc mà du học sinh cần phải biết


Ở Hàn Quốc, việc xử lý rác thải không chỉ là việc của nhân viên môi trường mà người dân trước khi đổ rác phải “phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định”. Người dân Hàn Quốc từ khi còn nhỏ đã được giáo dục và học theo người lớn cách nhận biết các chất liệu, thu gom và phân loại để đổ rác đúng quy định. Và thậm chí người dân Hàn Quốc còn phải trả phí để được đổ rác nữa.

Không phân biệt là người Hàn Quốc hay người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc, trong trường hợp vi phạm quy định phân loại và đổ rác sẽ bị phạt rất nặng: Đổ rác không sử dụng túi đổ rác theo trọng lượng bị phạt 100.000won, đốt rác sai quy định 100.000 won, vi phạm phân loại đổ rác tái chế 100.000won, sử dụng xe để đổ rác trái nơi quy định 300.000won, đổ rác trước cửa nhà người khác 50.000won…

 
Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!
 
Việc phát hiện sai phạm quy tắc vứt rác ở Hàn Quốc cũng không khó bởi tất cả các khu dân cư, tuyến đường đều có chế độ camera theo dõi. Chỉ cần bạn vi phạm thì ngay hôm sau sẽ có giấy phạt tiền gửi đến tận nhà yêu cầu nộp tiền phạt tại các trung tâm dân sự theo từng khu.

Những du học sinh du học Hàn Quốc ban đầu rất có thể sẽ khó thích nghi với những quy tắc phân loại và đổ rác vô cùng phức tạp này. Nhưng với nỗ lực trở thành một quốc gia phát triển đa văn hóa, chính phủ Hàn Quốc đang hướng dẫn những người nước ngoài định cư lâu dài hoặc ngắn hạn tại Hàn Quốc hòa nhập với cuộc sống bằng cách phiên dịch những bảng quy định phân loại và đổ rác sang các thứ tiếng khác nhau.

 
Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!
 
Không chỉ khi đi vứt rác mới phải phân loại, ngay cả khi đi ăn ở nhà hàng, quán cafe bạn cũng phải tự làm điều đó. Các nhà hàng đều có thùng riêng cho từng loại rác thải, không phải như ở ViệtNam, bạn vứt gì xuống thùng rác cũng được.
 

Học những quy tắc phân loại và đổ rác của người Hàn Quốc


Rác thải được phân loại theo từng mục nhỏ rất rõ ràng: Rác thông thường (ilban sseuregi), rác thực phẩm (eumsikmul sseuregi), rác tái chế được (jaehwal yongpum), các loại vật dụng kích thước lớn bị bỏ (daehyeongpyegimul). Mỗi loại rác có một thùng để riêng.
 
 Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!

 
Rác thải thông thường được bỏ vào  túi rác thường – ilban sseuregi: ví dụ như nồi cơm, sản phẩm điện tử, băng đĩa nghe nhìn, chai lọ thuốc, bình đựng nước, đồng hồ, găng tay, khung cửa sổ, chổi, thảm trải sàn hay các sản phẩm bằng nhựa composite… Mỗi loại rác lại có một quy định riêng, ví dụ: quần áo phải được để trong túi riêng không lẫn với các sản phẩm bằng vải khác như gối, gấu bông… Giày phải để theo đôi hoặc buộc vào nhau hoặc từng đôi trong các rúi riêng biệt.
 
Rác tái chế được bỏ vào túi rác thải tái chế được – jaehwal yongpum: ví dụ vỏ chai, người dân Hàn Quốc được hướng dẫn phải vứt vỏ chai đúng thùng rác chứa rác tái chế.  Rác tái chế phải được làm sạch trước khi vứt, không được để lại thức ăn thừa bên trong. Các chai nhựa cần được bóc nhãn và tháo nút.  Đối với các vật dụng như máy tính, màn hình, bàn phím, máy in, thiết bị trò chơi, đồng hồ, bàn là, quạt điện… và các thiết bị điện tử nhỏ khác được phép đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn miễn phí.   

Một số đồ dùng đặc biệt như pin, điện thoại di động hay thuốc... phải được xử lý theo cách đặc biệt: mang đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

Rác thải thực phẩm được bỏ vào túi dành cho thực phẩm – eumsikmul sseuregi:  Thức ăn thừa hay rác thực phẩm được Hàn Quốc coi là loại rác thải riêng biệt, với cách xử lý và quy định đặc biệt. Đối với các loại rác thực phẩm có thể phân hủy sinh học tự nhiên, người Hàn Quốc sẽ gói lại riêng rồi mới đem đi vứt. Phần thức ăn thừa này nếu còn sử dụng tốt sẽ được chuyển đến trang trại cho gia súc ăn, vừa đỡ phí lại giúp giảm thiểu hàng nghìn tấn rác mỗi ngày.

Những loại rác lớn: Những vật dụng lớn như đồ nội thất, đồ dùng thiết bị điện máy - những loại rác không đựng vừa túi ni-lông được Hàn Quốc áp dụng cách thải bỏ riêng.

 
Du học sinh Hàn Quốc cần phải học những quy tắc vứt rác này!
 
Thời gian đổ rác từ 20:00 giờ đến 24:00 giờ tối

Thời gian đổ rác: Các ngày trong tuần, ngày chủ nhật từ 20h đến 24h. Không được đổ rác vào thứ Bảy (Chủ nhật không thu nhận rác). Nhận rác bắt đầu từ 04:00h

Khu vực thành phố: Nhận rác hàng ngày/ Khu vực nông thôn: Nhận rác theo thứ trong tuần.

 

Lưu ý thêm về quy tắc vứt rác đối với du học sinh Hàn Quốc


- Tại Hàn Quốc, ở những nơi công cộng thì có rất ít thùng rác. Việc làm này, nhằm nhắc nhở người dân phải có ý thức trong việc xử lý rác thải.

- Hàn Quốc sử dụng các loại tem có mệnh giá từ 2.000- 15.000 Won (tương đương 40.000-300.000 VNĐ) để trả phí cho việc xử lý rác cồng kềnh tùy vào kích thước lớn nhỏ của chúng và người dân có thể mua tem trên mạng hoặc liên hệ qua ban quản lý địa phương.

* Chú ý những kí hiệu hướng dẫn phân loại rác tái chế:

PET (Polyethylene Terephthalate ) Bình Pet (Bình đựng nước, dựng nước ngọt, các loại nước tương, mắm)

HDPE (High Density Polyethylene): Bình đựng dầu gội đầu, nước rửa các loại.

LDPE (Low Density Polyethylene): Bình đựng sữa hay rượu gạo Makgali

PP (Poly Polyethylene ): Những loại thùng nhựa (biến dạng khi gặp nhiệt nóng ) đựng rượu Soju hoặccác loại nước ngọt

PVC (Polyvinyl Chloride): một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua

Other: Những loại rác tổng hợp có nhiều thành phần hóa học hỗn hợp như Túi đựng mỳ ăn liền, đựng bánh kẹo.

Hàn Quốc đã và đang duy trì những đạo luật và quy định về việc phân loại và xử lý rác thải vô cùng chặt chẽ. Nếu bạn đang Du Học Hàn Quốc, tức là bạn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc về lối sống văn minh sạch sẽ ở nơi đây, hãy ghi nhớ các quy tắc vứt rác tại hàn trên đây để có thể thuận lợi sinh sống tại xứ sở kim chi bạn nhé!
 
Xem thêm:
>>>Lưu ý về quy định vứt rác tại Nhật bản

 
 Thông tin du học Hàn Quốc 2019 mới nhất – những thay đổi cần biết

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6