Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN - BẠN ĐÃ BIẾT ???

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 605

LỄ TRƯỞNG THÀNH - lễ thành nhân  Ở NHẬT BẢN

LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN - BẠN ĐÃ BIẾT ???


LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN Tuổi 20 là cột mốc quan trọng đối với văn hóa Nhật Bản. Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 1, những bạn trẻ đủ 20 tuổi sẽ được tham dự buổi lễ trưởng thành hay còn gọi là lễ thành nhân. Bạn có biết Lễ trưởng thành – lễ thành nhân có ý nghĩa  như thế nào đối với người Nhật Bản? Cùng KOKONO tìm hiểu ngày lễ trưởng thành ở Nhật Bản như thế nào nhé!

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN

Lễ trưởng thành – lễ thành nhân ở Nhật Bản


Vào thứ 2 của tuần thứ 2  tháng 1 mỗi năm, Lễ trưởng thành được tổ chức tại khắp nơi trên nước Nhật tùy theo tình hình tài chính địa phương. Có nơi chính phủ đứng ra tổ chức, có nơi thì tự các thanh niên thiếu nữ đến tuổi trưởng thành lập kế hoạch tổ chức.

Ở Nhật Bản, “成人式 (seijinshiki), tiếng Việt tạm dịch là lễ thành nhân là một ngày lễ dành cho những người đã tròn 20 tuổi.  “成人式” bắt nguồn từ một nghi thức có từ xưa là “元服(genpuku)” dành cho con trai và “髪上げ (Kamiage)” dành cho con gái.

 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN
 
Đó là một buổi lễ mà những người trẻ được coi là trưởng thành sẽ cởi bỏ trang phục trẻ con rồi khoác vào mình những bộ trang phục của người lớn, phần tóc ở phía trước trán sẽ được cắt đi và từ đó bắt đầu được đối xử như một người trưởng thành.
 

Nguồn gốc của lễ trưởng thành của Nhật Bản


Lễ trưởng thành ở Nhật Bản bắt nguồn từ triều đại Nara (710-794) với độ tuổi trưởng thành là từ 13 đến 15 tuổi  cho tới triều đại Heian (794-1192). Sau đó, độ tuổi trưởng thành cứ tăng từ từ để phù hợp với thời đại cho đến hiện nay là 20 tuổi. Khoảng thế kỷ 16, thì tên ngày lễ này là “元服式“(genpukushiki) và được coi là nguồn gốc của “成人式 -seijinshiki” ngày nay.
 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN


 
Thời chiến quốc, các thanh niên mới lớn, tròn 20 tuổi, còn rất trẻ nhưng đã có thể tham gia trận mạc. Các thanh niên này thường sẽ giắt một lá cờ có vẽ gia huy hoặc hiệu của chủ tướng đằng sau lưng và tiến ra chiến trường. Nó cũng hàm ý rằng, tuổi 20 là tuổi mà thanh niên trai tráng có thể tự đưa ra quyết định, theo con đường võ sĩ tức cầm cờ 旗 xông pha trận mạc, hay là tiếp tục ở nhà bấu váy mẹ nuôi 乳. Từ đó mới có lễ thành nhân ở Nhật, tức khi lên 20 tuổi thì người ta có thể tự đưa ra những quyết định quan trọng và tự làm chủ cuộc sống của mình.
 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN
 
Từ năm 1948, ngày thành nhân (成人の日) được chính phủ Nhật chính thức coi là một ngày lễ (ngày lịch đỏ) trong ý hướng: “Khuyến khích chúc mừng những người đã trở thành người lớn trong tinh thần tự giác và tự lập”. Theo luật pháp Nhật Bản thì “những người vừa lớn này” có quyền bầu cử, có thể hút thuốc, có thể uống rượu thoải mái mà … và cũng có trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước.
 

Lễ trưởng thành – lễ thành nhân ở Nhật Bản có gì?

 
 Lễ trưởng thành ở Nhật Bản  là dịp để thiếu nữ Nhật Bản trưng diện hết mức, họ sẽ trang điểm những kiểu tóc lạ - đẹp, mặc những bộ kimono lộng lẫy nhất (còn được gọi là 振袖 ”furisode” chỉ dành cho phụ nữ chưa chồng) vì “đời người chỉ có một lần”, còn trang phục của nam giới thì thoải mái hơn, có thể là vest hay bộ kimono truyền thống dành cho nam nhưng cách mặc của nam thì đơn giản hơn nhiều chứ không lỉnh kỉnh như kinono nữ.

 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN

 
Tại buổi lễ, chủ tịch đơn vị hành chính sẽ đọc lời chúc phúc cho các nam nữ tới độ tuổi thành niên. Những người tham gia đều tự tay chọn những tấm bưu thiếp (bán trước cổng đề), viết những điều mong ước của riêng mình và treo lên giá trong đền với hy vọng tất cả sẽ thành hiện thực trong cuộc đời. Ngày thành nhân cũng là dịp duy nhất trong năm để khách du lịch rửa mắt vì “kimono…. chạy đầy đường”.
 
LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN

 
Theo thống kê, ước tính có khoảng 1,23 triệu thanh niên Nhật Bản trưởng thành sau đợt lễ tết 2018 của người Nhật Bản (1/1). Con số này gần như không đổi so với năm 2017, tuy nhiên chỉ bằng 1/2 so với thời kỳ đỉnh điểm 2,46 triệu người hồi năm 1970.  Cứ tình trạng này, cho đến năm 2050, sẽ giảm thêm 30 triệu người nữa.

Điều này chứng tỏ nguồn nhân lực trẻ của Nhật Bản đang ngày càng giảm đến mức báo động. Những áp lực từ cuộc sống hiện đại khiến giới trẻ Nhật Bản không còn tha thiết về hôn nhân khiến giới chức Nhật Bản phải đau đầu.

Lễ thành nhân tại Nhật Bản là một ngày lễ trọng đại dành cho những người trẻ - tương lai của đất nước, đánh thức sự trưởng thành về ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân. Nếu bạn là du học sinh trẻ tuổi đang du học Nhật Bản, hãy một lần hòa vào không khí vui mừng của ngày lễ đánh dấu tuổi trưởng thành tại xứ sở hoa anh đào nhé!

Văn hóa nước Nhật:

>>>Đồng 5 Yên may mắn và những câu chuyện về văn hóa Nhật Bản

>>>IKIGAI –BÍ QUYẾT SỐNG HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT

>>>8 điều khiến người Nhật bản tự hào về nước Nhật 

LỄ TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẢN
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6