Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản du học sinh cần biết

Cập nhật: 14/02/2019
Lượt xem: 642

Những ngày nghỉ  lễ của người Nhật Bản du học sinh cần biết

Du học Nhật Bản

Ngoài các kỳ nghỉ dài thì tại Nhật Bản du học sinh sẽ được nghỉ vào các ngày lễ tết (ngày lịch đỏ). Luật Nhật Bản có quy định những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản là 15 ngày tết. Những ngày này sẽ diễn ra các lễ hội văn hóa Nhật bản cực kỳ đặc sắc. Biết đến các ngày nghỉ, ngày lễ  của Nhật Bản người lao động, sinh viên du học Nhật Bản sẽ xây dựng cho mình được những kế hoạch học tập và vui chơi hợp lý.

Trong Pháp luật Nhật Bản có quy định những ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật Bản là 15 ngày tết. Nếu những ngày đó trùng vào chủ nhật thì thứ hai kế tiếp sẽ được nghỉ bù và nếu một ngày xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. Các ngày lễ và sự kiện Nhật Bản thường tập trung vào mùa xuân là chính và cách lễ hội trước khoảng chừng một tháng. Dưới đây là 16 ngày nghỉ lễ (ngày lịch đỏ) ở Nhật Bản:

1.Ngày nghỉ Tết ở Nhật Bản (Shogatsu hay Oshogatsu)

Người Nhật đón tết theo dương lịch, bởi vậy kỳ nghỉ tết của Nhật Bản sẽ được nghỉ khoảng 3-4 ngày.  Họ sẽ thường chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12 nhưng gần đây, có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 Tết đến hết ngày mùng 3 tết. Người dân Nhật Bản sẽ bắt đầu công việc trong năm tiếp theo từ ngày mùng 4/1 tuy nhiên không khí tết sẽ vẫn kéo dài cho đến ngày 15/1.

 

2.Ngày lễ trưởng thành ở Nhật Bản ( 成人式 (seijinshiki)

Ở Nhật Bản, lễ thành niên dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi được quy định là một ngày lịch đỏ trong Luật ngày lễ Nhật Bản. Ngày này trước đây là ngày 15/1 tuy nhiên hiện nay ngày này đã chuyển thành ngày thứ hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi.

 
Ngày lễ trưởng thành ở Nhật Bản - Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản du học sinh cần biết
 
Các bạn du học sinh Nhật Bản vừa tròn đôi mươi cũng nên tham dự ngày lễ trưởng thành của xứ sở hoa anh đào một lần nhé!

>>> Tìm hiểu ngày lễ trưởng thành ở Nhật Bản

3.Ngày Quốc khánh ở Nhật Bản (建国記念の日 -  Kenkoku Kinen no Hi)

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản

Ngày Quốc khánh một trong những ngày nghỉ lễ rất quan trọng  trong năm của người Nhật Bản. Ngày quốc khánh của Nhật Bản là ngày 11/2, theo lịch sử thì vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, vị Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang.

 Trong ngày Quốc khánh, các lễ hội được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được coi là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

4.Ngày Xuân phân ở Nhật Bản (春分の日 - Shunbun no Hi)

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản

Ngày Xuân phân được xem là ngày lễ được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Người Nhật Bản lấy ngày 20 tháng 3 là ngày Xuân phân. Đây là ngày lễ chính thức để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ với gia đình của mình.

5.Ngày Chiêu Hòa ở Nhật Bản (昭和の日  - Shōwa no Hi)

Ngày 29 tháng 4  là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiếu Hòa. Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế, người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản - ngày chiêu hòa

Hiên tại Nhật người Nhật kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4/5. Ngoài ra, ngày Chiêu Hòa còn là một phần của tuần lễ Vàng.

6. Ngày Hiến pháp ở Nhật Bản (憲法記念日 - Kenpō Kinenbi)

Bắt đầu từ năm 1947, ngày mùng 3 tháng 5 chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập và đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới thứ 2.

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản
 
7.Ngày Cây Xanh (みどりの日 - Midori no Hi)

Ngày lễ này được tổ chức vào mùng 4 tháng 5 hàng năm. Từ năm 2006 về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 vì cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Vào ngày này, các trường học sẽ có những buổi thuyết trình về tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường và sau đó thì học sinh sẽ đi trồng cây.

8.Ngày Tết thiếu nhi ở Nhật Bản (こどもの日 - Kodomo no Hi)

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản

Cờ cá chép koinobory bay rợp trời trong ngày trẻ em (こどもの日) để trang trí cho nhà cửa và mừng hội. Tập tục của ngày lễ và sự kiện Nhật Bản này là để cầu sức khỏe, trí khôn và sức mạnh cho những đứa trẻ, đặc biệt là các bé trai, trước khi chúng chuẩn bị thật sự những bước vững chắc để trờ thành một chiến binh Samurai.

Ngày này còn được gọi là tết “Đoan ngọ”. Nếu bạn có không nhớ ngày lễ và sự kiện Nhật Bản này thì cũng chẳng sao vì nhà hàng xóm chắc chắn treo vài con cá chép để mừng hội.

9. Ngày của biển ở Nhật Bản (海の日 - Umi no Hi)

Bao quanh xứ Phù Tang là biển cả mênh mông và vì thế nhân dân Nhật Bản chủ yếu kiếm sống từ biển. Với lòng cảm tạ sâu sắc, họ tổ chức ngày hội của biển (海の日) như một lời tri ân với những sản vật cũng như của cải mà biển ban tặng cho con người. Ngày lễ này được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

10.Ngày của núi- ngày nghỉ lễ mới ở Nhật Bản (山の日 -Yama no Hi)

Ngày của Núi trở thành ngày lễ mới nhất của Nhật Bản. Nước Nhật đánh dấu ngày 11/8 làm Ngày của Núi, bổ sung vào lịch nghỉ lễ vốn dài của đất nước này, thể hiện ý nguyện tạo thêm cơ hội gần gũi với thiên nhiên.

11.Ngày kính lão ở Nhật Bản (敬老の日 - Keirō no Hi)

敬老の日 (Keiro no Hi) là một ngày lễ dành cho những người cao tuổi tại Nhật Bản nhằm tôn vinh các giá trị về kinh nghiệm cũng như những đóng góp to lớn mà những bậc tiền bối đã mang lại cho đất nước bằng cả cuộc đời họ. Lễ hội này được đề xướng bởi chính quyền Nhật Bản vào năm 1966.

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản ngày kính lão

Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình. Đa số công dân Nhật Bản sẽ mua quà hoặc ghé thăm những người già trong gia đình vào ngày này. Tất cả các nhà dưỡng lão trên khắp nước Nhật sẽ đứng ra tổ chức lễ hội này cho các bậc lão niên.

12. Ngày thu phân ở Nhật Bản (秋分の日-  Shūbun no Hi)

 
Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản du học sinh cần biết

秋分の日 – Shubun no Hi chính là tên gọi của ngày Thu Phân – một ngày lễ chính thức cấp quốc gia khác của Nhật Bản. Khác với ngày Xuân Phân, Ngày Thu phân chỉ cách ngày lễ người cao tuổi 2 – 3 ngày nên thường sẽ hình thành một tuần nghỉ lễ nữa, và tuần lễ này được gọi là Tuần lễ bạc (gần giống với Tuần lễ vàng). Vào ngày thu phân, nhân dân lại tưởng nhớ đến những người quá cố bằng cách đi viếng mộ của ông bà tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội của Việt Nam.

>>> Tết Trung thu ở Nhật bản diễn ra như thế nào?

13. Ngày thể dục thể thao ở Nhật Bản (体育の日 - Taiiku no Hi)

体育の日 trong tiếng Nhật và Health and Sports Day trong tiếng Anh là một từ để chỉ về ngày hội thể thao hằng năm của Nhật Bản. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện đã chuyển sang ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Các ngôi trường trong ngày hôm nay sẽ nhộn nhịn hẳn lên với một chuỗi các hoạt động thể thao vui nhộn và hào hứng.
 Tuy có nhiều môn thể thao sẽ diễn ra nhưng môn điền kinh (Track and Field) luôn là một hoạt động lớn của ngày hôm nay khi mà phụ huynh có thể xem con em mình trổ đài thi thố với nhau trên đường đua. Một số nơi vì thế sẽ gọi ngày này là Track and Field day.

14. Ngày văn hóa ở Nhật Bản (文化の日 - Bunka no Hi)

Đất nước Nhật Bản được mệnh danh với sự chăm chỉ và cần mẫn. Chính vì điều đó mà ngày hội văn hóa (文化の日) được tổ chức với mong muốn nước Nhật có thể mở rộng và quảng bá văn hóa, nghệ thuật và sự rèn luyện trong học tập của mình. Đây là một ngày lễ truyền thống và cũng là để mừng ngày sinh nhật của Nhật hoàng Meiji trong những thập niên 1860. Ngày văn hóa được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm.

15. Ngày tạ ơn người lao động (勤労感謝の日 - Kinrō Kansha no Hi)

Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho vụ mùa bội thu. Ngày này tương đương với ngày lễ tạ ơn của các quốc gia phương Tây.

16. Sinh nhật Nhật Hoàng (天皇誕生日- Tenno tanjobi)

Thật thú vị khi biết ngày sinh nhật của Nhật Hoàng (天皇誕生日) lại là một ngày lễ tại Nhật Bản. Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Đặc điểm của ngày này là khi một vị nào đó thay thế thì ngày này cũng được thay thế theo. Cung điện hoàng gia Nhật (The Imperial Palace) sẽ mở cửa để đón nhân dân cả nước đến thăm với mỗi người một lá cờ nhỏ cầm trên tay. Nhật Hoàng sẽ đứng trên ban công và đọc một vài lời chúc ngắn gọn cho nhân dân trong ngày sinh nhật của mình.

Nhật bản là quốc gia có nhiều ngày nghỉ lễ và đó là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm trọn vẹn văn hóa Nhật Bản. Bạn sẽ nhận thấy rằng, bản chất của những ngày nghỉ này – tưởng nhớ và kỉ niệm những gì – cũng khá thú vị. Nếu là một du học sinh Nhật Bản, hãy chia sẻ cho KOKONO biết bạn có những kỉ niệm gì cho những ngày lịch đỏ tại Nhật Bản nhé! 

Những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản du học sinh cần biết
 • Khách hàng 1
 • Công ty Honda
 • Khách hàng 12
 • Trường Waseda Keifuku
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 6