Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 1914

Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật


tết nhật bản Không giống như ở Việt Nam, tết Nhật Bản được tổ chức theo dương lịch, tức là  người Nhật đón năm mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 dương lịch. Tết ở Nhật Bản  thể hiện rõ nét những tinh hoa văn hóa của quốc gia và vẫn luôn giữ gìn được những sắc thái văn hóa đặc trưng của phương Đông. Từ những món ăn cho đến các hoạt động ngày Tết, tất cả đều mang ý nghĩa sâu xa và thú vị. Cùng KOKONO tham quan một tết Nhật Bản và phong tục đón năm mới của người  Nhật nhé!

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

Tham khảo:

>>>Ý nghĩa những cái tên của đất nước Nhật Bản

>>>Nhật Bản có điều kỳ lạ - Khám phá nước Nhật qua 18+ điều thú vị

 

 Chuẩn bị cho lễ tết năm mới tại Nhật và Omisoka


Omisoka là từ người Nhật dùng để chỉ ngày 31/12 -  ngày kết thúc của 1 năm. Nhật Bản từ xưa đã có những phong tục phải thực hiện trong ngày Omisoka đẻ chuẩn bị chào đón năm mới.

Cũng giống như ở Việt Nam,  tháng cuối cùng trong năm  lúc nào cũng rất tất bật với các công đoạn chuẩn bị đón năm mới. Ở các chợ và cửa hàng, người người sắm sửa đồ Tết. Trong nhà, cả gia đình cùng nhau tổng vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị Osechi và trang hoàng cho ngôi nhà. Osouji - Đợt tổng vệ sinh

 
Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật

Để chào đón các vị thần năm mới đến nhà, nhà cửa phải được vệ sinh sạch sẽ. Ngày xưa, người Nhật thường bắt đầu đợt tổng vệ sinh vào ngày 13/12, còn được gọi là ngày “Susuharai”.  Nhưng do nhịp sống hiện đại hối hả,  có nhiều gia đình đợi đến gần ngày 31 mới lên kế hoạch dọn dẹp. Hiện nay, các Thần điện, chùa chiền vẫn tổ chức các buổi lễ Susuharai linh thiêng vào ngày 13.

Trang trí ngày Tết

Phong tục đón năm mới ở Nhật Bản phải được trang trí bởi :

Kagamimochi: Mâm bánh dày - Mochi cùng một quả quýt Nhật - Mikan bên trên. Đây là nơi các vị thần trú lại khi đến thăm nhà, được đặt ở nơi trang trọng và xinh đẹp nhất của ngôi nhà.

Kadomatsu: Gồm cành thông và 3 ống tre tươi vát chéo, được xem là dấu hiệu của Thần linh. Người Nhật trang trí Kadomatsu ngay trước nhà và sử dụng các loài cây mang ý nghĩa phúc lành như thông, tre…

Shimekazari: được trang trí ngay lối vào nhà và bàn thờ, nhằm thể hiện ngôi nhà là nơi linh thiêng và có tác dụng trừ tà.

 
Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật

Nếu các bạn đi qua trước các ngôi nhà của Nhật vào dịp gần năm mới, các bạn có thể bắt gặp việc trang trí chào đón năm mới như vậy.

Thông thường người ta sẽ hoàn thành trang trí Kadomatsu và Shimenawa chậm nhất đến ngày 28/12. Người ta cho rằng nếu trang trí vào ngày 29, 30 hoặc ngày Omisoka 31/12 thì "năm mới sẽ vất vả" hay "thiếu thành ý trong việc chuẩn bị chào đón vị thần chỉ trong 1 đêm".

Vào ngày Omisoka sẽ phải hoàn thành tất cả việc chuẩn bị chào đón năm mới và chỉ còn chờ đợi năm mới đến mà thôi. Đây là cách để thực hiện ngày Omisoka tại Nhật.

Nengajo - Thiệp chúc Tết

Thiệp chúc Tết ở Nhật Bản  cũng được chuẩn bị xong vào tháng 12. Những tấm bưu thiếp có vẽ hình 12 con giáp hoặc in ảnh gia đình, kèm với lời chúc Tết sẽ được gửi đến nhà người thân và những người đã giúp đỡ mình. Gần đây xu hướng tiện dụng hơn là  gửi thiệp điện tử qua email hay mạng xã hội. Tuy nhiên, một tấm thiệp viết tay bao giờ cũng đem đến cảm giác ấm áp và khiến cho người nhận hân hoan hơn. Những gia đình có tang sẽ không nhận và không gửi tấm Nengajo nào trong vòng 1 năm, tục lệ này được gọi là “Mochu”.

Ăn mì trường thọ trong đêm giao thừa

 Ăn mì trường thọ - Toshikoshi Soba - là một đặc trưng vào đêm Omisoka. Ở Trung Quốc có loại mì trường thọ được ăn vào sinh nhật thì ở Nhật Bản, loại mì tên gọi là mì trường thọ được ăn vào đêm giao thừa, ngay khi trời đất chuyển mình sang một năm mới.
 
Có nhà ăn mì trường thọ trong bữa tối, nhưng cũng có nhà sau khi dùng bữa tối với Sushi, cua hay lẩu Sukiyaki mới thưởng thức Toshikoshi Soba trong tiếng chuông giao thừa - Joya no Kane.

 
Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật

Tại các đền chùa , vào ngày Omisoka thường hay tổ chức nghi thức "Ooharai"- gióng lên 108 tiếng chuông để xua đi những điều không may mắn đã tích tụ trong suốt 1 năm. Trong Phật giáo còn rung chuông trừ tịch (Jaya) để xua tan đi 108 phiền não làm xáo trộn tâm can và cơ thể. Các đài truyền hình đều phát sóng sự kiện này nên nếu gần nhà không có ngôi chùa nào, bạn vẫn có thể lắng nghe thời khắc này.

Gần đây người ta thường tổ chức các sự kiện đếm ngược countdown chào đón năm mới tại các khu phố đông đúc, nhộn nhịp như giao lộ Shibuya. Đây không phải là phong tục truyền thống nhưng lại là văn hóa mới gắn kết trong những năm gần đây. Các bạn hãy thử trải nghiệm nếu có dịp đón năm mới tại Nhật Bản nhé!

 

Phong tục đón năm mới của người Nhật : Từ ngày 1/1 – GantanNgày 1/1 được gọi là “Gantan” và là ngày bắt đầu năm mới ở Nhật. Từ ngày 1 đến ngày 3 được gọi là “San ga Nichi” và là ngày nghỉ Tết truyền thống Nhật Bản của nhiều công ty, cửa hàng.

Tùy vào từng địa phương mà thời gian tổ chức Tết truyền thống Nhật Bản là khác nhau, như Tết ở những vùng gần Tokyo kéo dài đến ngày 7/1, còn những vùng gần Osaka kéo dài đến ngày 15/1.

 
Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật
 “Akemashite omedetou gozaimasu” Đây là câu chúc mừng năm mới trong tiếng Nhật.

Vào sang ngày đầu tiên của năm mới, người Nhật sẽ thong thả thưởng thức Osechi và Ozouni. Sau đó, mọi người sẽ cùng về quê thăm gia đình hoặc họp mặt người thân. Kimono thường được mặc trong dịp này nhưng cũng có nhiều người mặc trang phục thường ngày.

 Hatsumoude – Lễ Thần điện vào năm mới

Đây là chuyến viếng thăm Thần điện đầu tiên trong một năm để cầu mong sự bình an và hạnh phúc cho năm đó. Có nhiều người khởi hành từ tối hôm 31 và viếng Thần điện vào ngay thời khắc giao thừa, nhưng cũng có người khoảng trưa chiều ngày 1 mới thư thả đi cầu phúc. Vào dịp này, Thần điện nào cũng đông đúc, nhất là những Thần điện nổi tiếng ở Asakusa hay Kyoto, các đoàn người xếp thành hàng dài nối đuôi nhau vào điện Thần. Tiền dâng hương thường là đồng 5 yên “May mắn”.

 
Tết Nhật Bản: Phong tục đón năm mới của người Nhật

Otoshidama – Phong tục mừng tuổi vào năm mới của người Nhật

Trẻ em rất háo hức với khoản Otoshidama mình sẽ nhận, những gia đình đông con cháu chắc chắn sẽ phải chi một khoản lì xì đáng kể. Tiền lì xì được đựng trong Pochibukuro - phong bao lì xì rất dễ thương với có nhiều hoa văn và hình nhân vật hoạt hình - chắc chắn sẽ làm đám trẻ con thích thú.

Kagamibiraki

 Các vị Thần ngự sẽ trong nhà vào dịp đầu năm, nên  tuyệt đối không được ăn chiếc bánh dày dùng để mời Thần linh - Kagamimochi. Việc thưởng thức Kagamimochi sau khi vị Thần đi khỏi gọi là “Kagamibiraki”.

 Tùy từng địa phương mà thời gian của Kagamibiraki là khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ngày 11/1. Người Nhật cho rằng Thần linh rất ghét những vật nhọn, nên mọi người thường dùng chày gỗ để đập nhỏ bánh dày (lúc này còn cứng) rồi cho vào món súp Ozoni hay Shiruko - món chè đậu đỏ ăn kèm bánh dày.

Những người phụ nữ trong gia đình thường nói “Vậy là cuối cùng cũng hết Tết rồi nhỉ” khi làm món ăn này ^^

Tết Nhật Bản – dẫu có thực hiện theo lịch phương Tây tuy vậy, người Nhật vẫn cố giữ gìn những nét phong tục tập quán đặc sắc truyền thống. Nếu có dịp tham dự tết Nhật Bản, hãy kể cho KOKONO thêm những trải nghiệm của một lễ mừng năm mới tại xứ sở mặt trời mọc bạn nhé!


 
Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6