Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ nhiều hơn các nơi khác?

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 1334

Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ nhiều hơn các nơi khác?


tiếng Trung CAo bằngXác suất để bạn tìm lại được đồ đánh mất là bao nhiêu? Trong một tuyên truyền về tình hình trị an cho thế vận hội 2020, Uỷ ban Thế vận hội Nhật Bản đã giới thiệu: “Tại Tokyo, đồ vật mất đi, hơn một nửa sẽ quay trở về”. Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ nhiều hơn các nơi khác? Hãy cùng khám phá bí mật về hành trình lạc mất và tìm thấy của những chiếc ví ở Nhật Bản.

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

>>> 8 điều khiến người Nhật bản tự hào về nước Nhật
 

Nhật Bản: Đồ thất lạc chỉ là “đi lạc” thôi, chúng sẽ tự tìm về

Mark D West, tác giả cuốn sách Law in Everyday Japan: Sex, Sumo, Suicide, and Statutes, cùng trưởng khoa trường đại học Luật Michigan đã nói về Nhật Bản như 1 thiên đường của đồ thất lạc.
 
Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ
“Tại Tokyo, đồ vật mất đi, hơn một nửa sẽ quay trở về”.

Theo thống kê từ Sở cảnh sát đô thị Tokyo năm 2017, tổng cộng ghi nhận gần 4 triệu tài liệu và vật phẩm đánh rơi được người dân giao cho cảnh sát.
 
 
Theo trang Live Japan, tổng số tiền người dân nhặt được và nộp cho cảnh sát trong năm 2017 lên tới 75,5 triệu yên, tương đương 15,7 tỷ đồng, thật sự lớn khủng khiếp!

Ngoài tiền, sở cảnh sát còn giữ hơn 3,83 triệu món đồ bị mất từ thẻ tín dụng đến bằng lái cũng như 381,135 cây dù.

Trong khi đó, số vụ báo mất tài sản là khoảng 1 triệu 20 ngàn trường hợp. Có thể thấy số của rơi được tìm thấy nhiều gấp 4 lần số tài sản báo mất. Nghĩa là người Nhật có xu hướng muốn hoàn lại đồ vật, ngay cả khi chủ nhân món đồ đã từ bỏ hy vọng mất rồi.

Dĩ nhiên không phải lúc nào người Nhật cũng tìm được đồ đánh rơi. Nhưng so với nhiều nơi trên thế giới, tỷ lệ tìm thấy thật sự đáng kinh ngạc, cảnh sát Tokyo ước đoán khoảng 73,2% tiền mặt đã về với "khổ chủ"!

Vào tháng 2 năm 2017, cô Maithilee Jadeja đã nhận 1 bức thư từ đồn cảnh sát Kumamoto để nhận lại điện thoại sau gần 2 tháng bị mất. Chiếc điện thoại ấy được tìm thấy ở 1 khe nứt ở gần núi lửa Aso. Theo thông tin được biết ,một người leo núi để tìm thấy chiếc điện thoại và đem về đồn cảnh sát cùng 1 bức thư “Mặc dù màn hình đã vỡ nhưng cô vẫn muốn nhận nó lại chứ?”

 
Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ
Điều gì đã làm nên văn hóa “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất” của người Nhật Bản?  


Vì Luật pháp Nhật Bản quy định về việc trả lại đồ thất lạc rất tiên tiến.
 
Luật pháp Nhật Bản quy định ai nhặt được của rơi "phải nhanh chóng trả lại cho chủ hoặc giao nộp cảnh sát, bất chấp giá trị món đồ". Sau đó nếu món đồ được tìm thấy, pháp luật cũng yêu cầu người làm mất phải hậu tạ "ít nhất là 5% và nhiều nhất là 20% giá trị tài sản cho người nhặt được".

Hàng ngày rất nhiều người đến gặp cảnh sát để trao trả của đồ thất lạc. Người Nhật từ nhỏ được giáo dục nắm được đầy đủ các quy trình giao nộp cũng như nhận lại đồ đánh rơi tại đồn cảnh sát. Và các bốt cảnh sát chính là nơi giữ đồ vô chủ đáng tin cậy nhất. Đồn cảnh sát ở Nhật có rất nhiều và dễ tìm. Cảnh sát Nhật Bản lại rất thân thiện và dễ gần.

 
Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ

 
Bên cạnh đó, khi nhặt được đồ đánh rơi ở Nhật, hành động mà người dân nghĩ đến đầu tiên là giao nộp cho cảnh sát, thay vì mất thời gian phân vân xem nên mặc kệ nó hay liên lạc trực tiếp đến người bị mất đồ bởi vì  cảnh sát sẽ làm việc đó thay bạn.

Sau khi cảnh sát thu nhận của rơi, chúng sẽ được đăng lên website trong vòng 3 tháng (nếu món đồ từng bị chôn cất thì thời gian tăng lên 6 tháng).

Sau thời gian này, nếu không ai nhận thì người nhặt được sẽ là chủ nhân mới của món đồ. Duy có ngoại lệ là điện thoại di động, bằng lái xe và những giấy tờ/vật tùy thân khác sẽ tiếp tục do cảnh sát lưu giữ.

Và do luật quy định người dân phải nộp lên mọi món đồ dù đắt hay rẻ, nên ngày nào cảnh sát cũng tiếp nhận hàng tá chiếc ô, quần áo, trang sức bình thường,... Nếu sau 2 tuần mà những vật phẩm giá trị thấp này không có ai nhận, chúng sẽ về với chủ nhân mới hoặc bị tiêu hủy.

 
Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ
Nếu đánh rơi đồ đạc gì ở Nhật Bản, hãy đến đồn cảnh sát gần nhất để trình báo bạn nhé!
 

Vì những giá trị đạo đức Nhật Bản rất đề cao lòng trung thực


Các bậc cha mẹ và giáo viên đều giáo dục cho trẻ em tầm quan trọng của việc thông báo đồ bị thất lạc ở đồn cảnh sát. Và hầu hết trẻ em ở Nhật đều biết đến koban và nơi để tìm thấy nó.

Toshinari Nishioka, cựu cảnh sát đã từng dạy ở đại học quốc tế Kansai đã chia sẻ cho dù trẻ em chỉ đưa 1 số tiền thất lạc nhỏ thì cảnh sát vẫn sẽ tìm trả lại đến cùng.“Kể cả khi đó là 1 hay 5 yên, thì những cán bộ cũng sẽ làm việc nghiêm túc và tán dương sự thành thật của các em nhỏ. Mặc dù không phải là truy đuổi tội phạm nhưng đây cũng là cách tốt để làm đẹp cộng đồng”.
Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ
 
Trẻ em Nhật Bản đã được dạy rằng hãy tưởng tượng nếu mình làm mất ví tiền hay món đồ kỉ niệm thì sẽ lo lắng đến mức nào.
Từ đó, việc đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận đã trở thành nếp nghĩ hằn sâu vào tâm trí người dân xứ hoa anh đào.
 
Vì ảnh hưởng của tín thờ thần linh nảy sinh lòng tham sẽ bị Thánh Thần trừng phạt

Người Nhật tin vào Thần đạo và các vị thần, đặc biệt là Thần Mặt trời, do đó mọi đứa trẻ ngay từ khi còn bé đã được giáo dục rằng. “Không được làm chuyện xấu vì nghĩ không có ai biết. Bất cứ lúc nào bạn cũng đang bị theo dõi, vì Mặt trời lúc nào cũng chiếu trực tiếp vào bạn”.

Chính vì thế, khi nhặt được đồ đánh rơi, theo nguyên tắc đạo đức, người Nhật sẽ không bao giờ “bỏ túi riêng”.

Đương nhiên nói như thế không có nghĩa là mọi công dân Nhật Bản đều tuân thủ nguyên tắc này. Bất kì đâu cũng có người này người kia những với những con số tìm lại đồ thất lạc ở Nhật Bản mà Du Học KOKONO vừa chia sẻ ở trên kia cũng đủ để chứng minh rằng sự tín thờ vào thần thánh cũng khiến cho phần đông người dân Nhật Bản trung thực đến vậy.

Thứ đồ dễ bị “thất lạc” nhất ở Nhật Bản

Đúng như nhiều người đã nghĩ, người Nhật rất đề cao lòng trung thực. Dù vậy, trên đời không có gì là hoàn hảo. Bạn biết không, ở đường phố Nhật Bản, những thứ dễ bị mất nhất không phải là tiền hay điện thoại mà là xe đạp và những chiếc ô nhựa rẻ tiền!

Cuộc sống mà, vào những ngày mưa tầm tã thì để ô bên ngoài cửa hàng tiện lợi là bị mất như chơi. Vì vậy, dù ở Nhật hay bất kì đâu thì mỗi người hãy cố bảo vệ tư trang của mình cho thật cẩn thận nhé!
 

Bạn nên làm gì khi bị mất đồ ở Nhật Bản?

Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ

- Điều đầu tiên tất nhiên là tìm lại ở tất cả những nơi mà bạn đã từng đi qua. Khi làm rơi đồ, để quên đồ đạc trên xe điện, xe buýt thì bạn trực tiếp liên hệ với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện hoặc các công ty dịch vụ giao thông.
 
- Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất. Các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được mang đến, trong thời gian 3 tháng mà người làm mất không đến lấy thì đồ đạc đó sẽ trở thành sở hữu của người đã giao nộp cho cảnh sát. Khi làm mất đồ thì nhanh chóng liên lạc, trao đổi với đồn, trụ sở cảnh sát nơi gần nhất.

Nếu bạn đánh mất đồ gì đó ở Nhật Bản, đừng từ bỏ hy vọng tìm kiếm lại chúng nhé! KOKONO hy vọng bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời tại xứ sở hoa anh đào!


 
 Vì sao đồ thất lạc ở Nhật Bản tìm về với chủ
Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6