Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Tất tần tật về Thủ tục xin VISA du học Nhật Bản

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 12181

TẤT TẦN TẬT VỀ THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN như thế nào? Thủ tục xin VISA du học là dấu hỏi lớn đối với nhiều học sinh chọn Nhật Bản. Có rất nhiều bạn còn mông lung và mơ màng về thủ tục này. Bởi vậy, trong bài viết, Kokono xin giới thiệu toàn bộ quá trình xin VISA du học tới đất nước mặt trời mọc. Các bạn chú ý theo dõi, nắm chắc những thông tin quan trọng nhất về VISA du học Nhật nhé!

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

Tham khảo: 

>> Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản 

>> Hướng dẫn Hồ sơ Du học Nhật Bản - Hướng dẫn chi tiết

 
Du hoc Nhat Ban, Du học Nhật Bản

1. Phân biệt VISA du học Nhật Bản và Passport

Sau khi nhận được thông báo nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên quyết là phải xin được VISA du học Nhật Bản như một thủ tục để nhập cư vào đất nước này. Không có nó, bạn không thể sang Nhật ngay cả khi nhà trường đã đồng ý tiếp nhận bạn. 

Trước hết, bạn cần phân biệt rõ giữa VISA du học Nhật và Hộ chiếu. Trong trường hợp cụ thể, đối với du học Việt Nam sang Nhật Bản, hai loại giấy tờ này được hiểu như sau:

Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (hay còn gọi là VISA) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

VISA khác với Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

 
VISA du học Nhật Bản (2)
 

2. Các kiểu xin VISA du học Nhật Bản

2.1. Xin Visa du học Nhật Bản khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Đây là trường hợp, học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục VISA du học tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE).

Cách làm này mất rất nhiều thời gian hồ sơ xin Visa du học Nhật phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật. Vì vậy, Kokono khuyên bạn không nên chọn cách này, bởi thủ tục rất phức tạp và rủi ro thất lạc giấy tờ cao. Qua đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình du học của bạn.

2.2. Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Với cách thứ 2, du học sinh Nhật có phía nhà trường đại diện để xin Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú” (COE). Sau khi có COE, du học sinh sẽ tiến hành xin VISA du học Nhật.

Khi đăng ký du học Nhật Bản, Kokono sẽ giúp bạn xin VISA theo hướng này. So với cách 1 thì cách này nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Xin Giấy chứng nhận tư cách cư trú - COE

Certificate of Eligibility (COE) tức là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú như thế nào?

Sau khi có quyết định nhập học, Kokono sẽ giúp bạn liên lạc với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành khi sang Nhật Bản. Lúc này, nhà trường sẽ nhận ủy quyền từ phía gia đình và Kokono, tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở.

* Lưu ý: Thủ tục xin COE của mỗi trường sẽ khác nhau. Vì vậy, Kokono sẽ cùng bạn chuẩn bị mọi giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường mà bạn đã lựa chọn.

 
VISA du học Nhật Bản (3)

Đây là hình ảnh VISA du học Nhật Bản mà Kokono sẽ cùng bạn chinh phục trong tương lai!

4. Tiến hành xin VISA du học Nhật Bản

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, du học sinh tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành thủ tục xin cấp VISA tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Tại sao lại là "hoặc"? Đó là bởi:

 
Đại sứ quán Nhật Bản chỉ tiếp nhận hồ sơ của những người có nơi cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc;

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ quản lý từ các tỉnh từ Tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào phía Nam.

4.1. Thủ tục xin VISA du học Nhật Bản

Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho việc xin VISA du học Nhật Bản bao gồm:

(1) Hộ chiếu
(2) Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

Kokono xin nêu ra một vài trường hợp xin Visa Nhật khác để các bạn tham khảo:

+ Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng...

+ Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...

+ Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

+ Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp

+ Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Kokono sẽ giúp bạn liên hệ với Đại Sứ Quán và cùng bạn chuẩn bị mọi hồ sơ đạt yêu cầu.

(6) Thời gian cần thiết để nhận kết quả VISA Du học Nhật Bản
Thời gian nhận kết quả VISA du học Nhật Bản là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

(7) Lệ phí xin VISA du học Nhật Bản:  650.000 VNĐ 

 
VISA du học Nhật Bản

4.2. Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp VISA du học Nhật

Theo quy định, nếu người xin cấp Visa du học Nhật cần thỏa mãn các yêu cầu dưới đây. Trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa.

- Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

- Hồ sơ xuất trình xin visa du học phải đầy đủ, hợp lệ.

- Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được

※ Lưu ý đặc biệt: 

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)VISA là những giấy tờ quan trọng nhất để đươc nhập cảnh vào Nhật Bản. Vì vậy, Kokono lưu ý bạn hãy giữ gìn bản gốc cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về hiệu lực của những giấy tờ này nhé!

※ Sau khi nhập cảnh, cần lưu ý gì về VISA du học Nhật?

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem visa du học Nhật đã được dán trên hộ chiếu chưa.

Lưu ý tiếp theo, bạn cần sang Nhật Bản trong thời gian có hiệu lực của visa và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Ngoài ra, tại sân bay, bạn sẽ làm đơn đăng ký nhập cảnh và cần được cán bộ hải quan tại đó đóng dấu cho phép nhập cảnh. Sau khi được phép nhập cảnh, bạn sẽ được cán bộ hải quan dán vào hộ chiếu “Thẻ lưu trú (*)”. Vì vậy, khi này bạn cần kiểm tra kỹ lại nhé!

VISA du học tại các trường tiếng Nhật có thời hạn tối đa là 1 năm 3 tháng. Sau đó, nhà trường sẽ chủ động gia hạn VISA cho bạn tùy thuộc vào thời hạn kỳ học bạn đăng ký, tối đa là 2 năm.

>> Tham khảo Các kỳ du học Nhật Bản

※ “Thẻ lưu trú” là gì? Thẻ cư trú là giấy phép nhập cảnh mới. Đây là giấy phép liên quan đến tư cách lưu trú. Tương tự như giấy phép thay đổi tư cách lưu trú hay giấy phép thay đổi thời hạn lưu trú cấp cho những người sẽ lưu trú dài hạn ở Nhật Bản.

Thẻ lưu trú tại Nhật Bản có ghi rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, tư cách lưu trú, thời gian lưu trú vv...Thẻ lưu trú giúp xác nhận danh tính hợp pháp của bạn tại Nhật. Bởi vậy, bạn hãy luôn mang theo thẻ cư trú bên mình nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin VISA du học Nhật Bản, hãy nắm chắc để không bị "lạc lối" khi du học Nhật nhé!

Mời bạn tham khảo thêm:

 
>> Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

>> Hướng dẫn Hồ sơ du học Nhật Bản

Mọi thắc mắc về VISA du học Nhật Bản vui lòng gọi Hotline:
 
0989.212.668, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn! Chúc bạn thành công!
 
HỆ THỐNG 48 CHI NHÁNH KOKONO TRÊN TOÀN QUỐC

Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono TẠI HÀ NỘI
  • TRỤ SỞ CHÍNH: Số 04 - Ngõ 322 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
  • Cơ sở 2: Đường Liên Cơ (đầu đường Nguyễn Cơ Thạch rẽ phải) - Cầu Giấy Hà Nội
  • Cơ sở 3: Đường Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
  • Cơ sở 4: Đường Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  • Cơ sở 5: Đường Huỳnh Văn Nghệ - KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
  • Cơ sở 6: Đường Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
  • Cơ sở 7: Đường Thanh Liệt (Gần UBND xã Thanh Liệt, gần Chùa Bằng) -  Thanh Trì - Hà Nội
  • Cơ sở 8: Chợ Tó - Uy Nỗ - Thị Trấn Đông Anh - Hà Nội
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN BẮC
  • Trụ sở chính Miền Bắc: Số 31 Lê Văn Thịnh - P. Suối Hoa - TP. Bắc Ninh
  • Cơ sở 2: Đường Lạch Tray, P. Đằng Giang, Q. Ngô Quyền - TP. Hải Phòng
  • Cơ sở 3: Đoàn Nhữ Hài, P. Quang Trung - TP. Hải Dương (Đầu đường Thanh Niên rẽ vào)
  • Cơ sở 4: Phố Kim Đồng, P. Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình
  • Cơ sở 5: Đường Trần Nguyên Hán - P.Thọ Xương - TP. Bắc Giang
  • Cơ sở 6: Đường Chu Văn An - Hoàng Văn Thụ - TP. Thái Nguyên
  • Cơ sở 7: Đường Lê Phụng Hiểu - P. Đông Ngàn - Thị xã Từ Sơn Bắc Ninh
  • Cơ sở 8: Đường Chu Văn An - TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
  • Cơ sở 9: Đường Ngô Gia Tự - P. Hùng Vương - Thị xã Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  • Cơ sở 10: Đường Nguyễn Văn Cừ - TP. Hạ Long - Quảng Ninh
  • Cơ sở 11: Khu 10 - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
  • Cơ sở 12: Đường Nguyễn Văn Linh - TP. Hưng Yên - Hưng Yên
  • Cơ sở 13: Đường Quy Lưu,  P. Minh Khai - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
  • Cơ sở 14: Đường Tràng An - P. Tân Thành  - TP. Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình
  • Cơ sở 15: Thị trấn Bần - Yên Nhân - Mỹ Hào - Hưng Yên
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN TRUNG
  • Trụ sở chính Miền Trung: Số 14 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Trường Thi, TP. Vinh - Nghệ An
  • Cơ sở 2: Đường Đình Hương - P. Đồng Cương - TP. Thanh Hoá
  • Cơ sở 3: Đường Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh
  • Cơ sở 4: Đường Ngô Quyền  P. Vĩnh Ninh - TP. Huế - Tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Cơ sở 5: Đường Lê Sát - P. Hoà Cường Nam - Q. Hải Châu - Tp Đà Nẵng
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono  MIỀN NAM
  • Trụ sở chính Miền Nam: Số 41 Vân Côi, phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Cơ sở 2: Lầu 6 - Phòng A16 - T6 - Chung cư Phúc Lộc Thọ - Số 35 Đường Lê Văn Chí - P. Linh Trung Quận Thủ Đức TP. HCM
  • Cơ sở 3: Đường Hoàng Hoa Thám - P. Hiệp Thành - TP. Thủ Dầu Một - Tỉnh Bình Dương
  • Cơ sở 4: Đường Bà Sa - Khu phố Bình Minh 2 - Thị xã Dĩ An Bình Dương
  • Cơ sở 5: Đường Hà Huy Giáp - P. Quyết Thắng - TP.  Biên Hoà - Tỉnh Đồng Nai
  • Cơ sở 6: Đường Phan Chu Trinh - TP. Vũng Tàu - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN TÂY
  • Trụ sở chính Miền Tây: Số 390S/9, KV3 (Đường Nguyễn Văn Cừ kéo dài), P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
  • CS 2: Đường Trần Phú, Phường 4, TP. Vĩnh LongTỉnh Vĩnh Long
  • CS 3: Đường Phạm Ngũ Lão, Phường 1, TP. Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh
  • CS 4: Đường Hai Bà Trưng, Phường 1, TP. Bến TreTỉnh Bến Tre
  • CS 5: Đường Hùng Vương, TP. Mỹ ThoTỉnh Tiền Giang
  • CS 6: Đường Trần Hưng Đạo - TP. Long Xuyên - Tỉnh An Giang
  • CS 7: Phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An
  • CS 8: Đường Võ Trường Toản, Phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
  • CS 9: Đường Nguyễn Hùng Sơn, Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
  • CS 10: Đường Lê Thị Riêng, Phường 5, TP. Cà Mau (Khu Đô Thị Đông Bắc)
  • CS 11: Đường Tôn Đức Thắng, Khóm 7, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
KOKONO - NƠI Ý CHÍ VƯƠN XA

Đăng ký thông tin tham gia du học Nhật Bản 2017
 
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6