Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì? Tất tần tật về COE du học sinh cần biết

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 2691
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì?
   
Tất tần tật về COE du học sinh cần biết

 
Du học Nhật Bản

Tuyển sinh du học Nhật Bản các kỳ trong năm. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility - COE) là loại giấy tờ  bắt buộc phải có nếu bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày. Đối với du học sinh Giấy chứng nhận tư cách lưu trú – COE có vai trò như thế nào? Thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú – COE có khó không? Những điều cần lưu ý để không bị trượt COE là gì? KOKONO sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những điều thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì?


Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE), là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật.
 
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì?
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE cho phép bạn có thể tham gia các hoạt động, làm việc tại Nhật Bản với tư cách như một công dân Nhật Bản.  Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn lưu trú tại Nhật trên 90 ngày thường với những mục đích như: Du học Nhật Bản, sang Nhật làm việc, định cư tại Nhật…

Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ du học Nhật Bản của du học sinh. Đối với du học kinh đăng ký du học theo chương trình du học Nhật của KOKONO sẽ được sự giúp đỡ của các chuyên viên hỗ trợ các vấn đề về liên lạc và giấy tờ để tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú – COE để du học Nhật Bản.

 

Quy trình xin cấp chứng nhận tư cách lưu trú – COE

 
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE

Theo quy trình xin visa du học nhật Bản, sau khi có quyết định nhập học.  Lúc này, nhà trường sẽ nhận ủy quyền từ phía gia đình và Công ty tư vấn du học KOKONO, tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở. Thông thường các bước để xin COE sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản

Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn

Bước 3: Xin Visa

Bước 4: Thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện.

Thời gian xin cấp chứng nhận tư cách lưu trú – COE của du học sinh từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh. Ví dụ: du học kì tháng 12/2018 hạn nộp hồ sơ sẽ là cuối tháng 5. Nộp lên cục xuất nhập cảnh vào cuối tháng 5.

Thời hạn và thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Các tư cách lưu trú thường có thời hạn nhất định:

- Du học sinh là 1 năm 3 tháng.

- Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng

- Diện kỹ sư là 1 năm.

Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. Thời gian sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

>>>
  Thủ tục gia hạn visa Du học Nhật Bản 

>>>Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?

Hồ sơ xin cấp chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản – COE

 
Ảnh thẻ (4x3). 

Giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng, đại học (bản gốc)

Sơ yếu lí lịch

Bản tóm tắt quá trình làm việc và kinh nghiệm

Giấy chứng nhận đóng thuế dân, thuế thu nhập cá nhân

Bản Scan hộ chiếu (chụp tất cả các trang)

Bản dịch tiếng Nhật của tất cả các giấy tờ nói trên

Để tránh trường hợp mất cơ hội vì thiếu giấy tờ, các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ những giấy tờ cần thiết nhé. Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau. Vì vậy, Kokono sẽ cùng bạn chuẩn bị mọi giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường mà bạn đã lựa chọn.

 

Những lưu ý để không bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản – COE là một giấy tờ cực kỳ quan trọng  đối với du học sinh muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản ngay đầu và lần sau xin lại sẽ khó hơn rất nhiều. Để nâng cao tỷ lệ đậu chứng nhận tư cách lưu trú, các bạn hãy nhớ một số lưu ý sau:

Thứ nhất: Lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín: Các công ty tư vấn du học  uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ học tiếng,..nhanh chóng. Do đó, tỉnh táo với những công ty “ma “ bạn nhé!

Thứ hai : Chọn trường học phù hợp: Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn hãy xác định năng lực bản thân và điều kiện tài chính để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn trường phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn.

Việc định hướng trường học sẽ có các công ty tư vấn du học giúp đỡ. Các nhân viên với nhiều kinh nghiệm với cập nhật  thông tin du học  mới nhất sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân nhất.

Thứ ba: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: có rất nhiều trường hợp bị chậm thời gian sang Nhật chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, các bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng các hồ sơ.

Thứ tư: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể: nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian cũng như kịp thời giải quyết những vấn đề xảy ra bất ngờ. Khi đã đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp ngay khi có thể nhé.

Thứ 5: Tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn sang Nhật học tập hay làm việc. Do đó, hãy học tiếng Nhật ngay từ hôm nay nhé.
 
Như vậy, để có thể thuận lợi lấy được giấy chứng nhận tư cách lưu trú – COE  bạn cần phải lựa chọn và chuẩn bị thật kĩ càng . Nếu chưa chắc chắn hoàn toàn về việc tự túc hồ sơ du học, hãy lựa chọn phương án an toàn nhất là sự giúp đỡ của công ty tư vấn du học giàu kinh nghiệm. Công ty cổ phần Tư vấn du học KOKONO với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du học Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,.. Đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp cho hành trình  du học Nhật Bản của bạn được thuận lợi hơn bao giờ hết.

Với những thông tin về Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE , KOKONO hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về loại hồ sơ du học Nhật Bản này. Mọi thắc mắc về chương trình Du học Nhật Bản hãy chia sẻ cùng KOKONO để có được sự hỗ trợ kịp thời nhất!

Mời các bạn tham khảo:

>>>Điểm mặt 3 lỗi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ đi Du Học Nhật Bản

\
>>>4 Bí kíp  giúp bạn trả lời phỏng vấn du học nhật bản dễ dàng hơn bao giờ hết

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6