Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Thủ tục gia hạn Visa Du Học Nhật Bản - du học sinh cần lưu ý

Cập nhật: 14/08/2018
Lượt xem: 2405

THỦ TỤC GIA HẠN VISA DU HỌC NHẬT BẢN
         
DU HỌC SINH CẦN LƯU Ý

 
tiếng Trung CAo bằng Khi đi Du học Nhật Bản, một điều các du học sinh phải lưu ý đó là thời hạn lưu trú của mình. Khi thời hạn lưu trú đã hết bắt buộc du học sinh phải làm thủ tục gia hạn visa Du học Nhật Bản để có thể ở lại Nhật Bản một cách hợp pháp. Cùng Kokono tìm hiểu về những thủ tục để gia hạn thêm Visa cho du học sinh Du học Nhật Bản nhé!
 
 

3 Điều kiện gia hạn visa Du học Nhật Bản

Thông thường thời hạn lưu trú của Visa Du học Nhật Bản có thời hạn chỉ từ 6 tháng đến 2 năm, vì thế sau khi học được gần hết thời gian được cho phép trên visa, nếu muốn ở lại Nhật Bản du học sinh cần chuẩn bị thủ tục để gia hạn visa. Để được gia hạn visa Du học Nhật bản, cần đáp ứng những yêu cầu sau:
 
ĐẢM BẢO TỶ LỆ ĐI HỌC TRÊN 80%

Du học sinh đến Nhật là để HỌC nên đối với cục Quản lý xuất nhập cảnh (nơi cấp gia hạn Visa) thì tỷ lệ đến lớp học là một tiêu chí vô cùng quan trọng trong việc gia hạn visa du học. Nếu tỷ lệ này thấp hơn 80% thì du học sinh sẽ bị đánh giá thấp tính chuyên cần và khả năng cao là không được gia hạn visa để tiếp tục ở lại Nhật.

 

 
Tỷ lệ đi học được tính trung bình từ tỷ lệ đi học của tất cả các tháng học. Tỷ lệ đi học từng tháng được tính bằng tỷ lệ số tiết đi học trên tổng số tiết học trong tháng. Nếu bạn nghỉ các tháng có tiết học ít thì khả năng cao bạn không đáp ứng được yêu cầu tỷ lệ 80%.
Không chỉ đối với các trường Nhật ngữ, ngay cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên môn của Nhật mà du học sinh đang theo học, các bạn cũng phải hết sức lưu ý điều này vì như đã nói cục Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật sẽ dựa vào tỷ lệ đến lớp để xét có cấp gia hạn Visa hay không.
 
LƯU Ý: Trong trường hợp bị ốm, học sinh phải gọi điện tới trường, nếu trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học.
 

 NỘP ĐẦY ĐỦ HỌC PHÍ KỲ HỌC TIẾP THEO KHI CHUẨN BỊ KẾT THÚC KỲ ĐANG HỌC

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kì 1 năm thứ  2 mới được gia hạn thêm Visa.
3 tháng trước khi kết thúc mỗi kỳ học, du học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí cho kỳ tiếp theo. Khoản tiền này học sinh nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản nhà trường tại Ngân hàng ở Việt Nam, số tiền theo bảng thông báo học phí nhà trường gửi về. Lý do là khi bạn muốn gia hạn visa Du học Nhật Bản, bạn cần phải chứng minh được việc mình là mình sẽ tiếp tục theo học tại trường Nhật ngữ này.

 


 
 KHÔNG VI PHẠM CÁC QUY ĐỊNH CỦA NHÀ TRƯỜNG, QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT
 
Nếu để bị kiểm tra thấy có dấu hiệu làm thêm quá số giờ quy định bạn cũng rất khó có thể xin gia hạn visa Du học Nhật Bản thêm nữa. Ngoài ra các bạn cũng tuyệt đối không trộm cắp, gây mất trật tự xã hội,…
Đối với phía nhà trường du học sinh cần tuân thủ, không vi phạm các quy định như: trong giờ học không sử dụng điện thoại, hút thuốc, ăn quà vặt,…

 

Thủ tục xin gia hạn visa

Dù bạn là du học sinh nhận học bổng chính phủ Nhật Bản, bạn phải gia hạn thời gian cư trú nếu muốn ở lại Nhật Bản quá thời hạn trong visa.
 

Du học sinh phải nộp đơn xin gia hạn visa Du học Nhật Bản ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn cư trú bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi hết hạn visa. Thủ tục giấy tờ cần thiết gồm:
 
1.Đơn xin gia hạn visa (Mẫu đơn có sẵn tại Cục Quản lý nhập cảnh)
2. 1 tấm ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây.
3. Giấy chứng nhận đang học ở trường (在学証明書): giấy này xin ở trường bạn
4.Giấy chứng nhận thành tích học (学業成績証明書): xin ở trường
5. Hộ chiếu.
6. Thẻ lưu trú (在留カード)
7. Thẻ học sinh (学生証)
8. Tiền làm thủ tục 4,000円 (Nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)
9. Các loại giấy chứng nhận hỗ trợ thu nhập ví dụ như chứng nhận học bổng (奨学金支給証明書)、giấy nhận tiền (送金証明書)、thẻ tiết kiệm (預金通帳の写し),…

Thông thường khi nộp đủ giấy tờ xin gia hạn visa du học Nhật Bản, giấy tờ của bạn hợp lệ thì trong vòng hai tuần bạn sẽ được thông báo gia hạn và sẽ mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí để nhận visa gia hạn. Nếu bạn dự định ra khỏi Nhật trong thời gian thị thực có hiệu lực, nên xin luôn giấy phép tái nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần cùng với việc gia hạn thị thực.
 

Thủ tục về Visa rất quan trọng đối với mỗi du học sinh tại Nhật Bản. Khi làm việc và học tập bên xứ người thì các du học sinh phải cẩn trọng hơn trong các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục gia hạn visa để tránh việc vô tình bạn trở thành người lưu trú trái phép.

>>Xem thêm: 
TOP TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN TẠI TOKYO


>>>SỐC VĂN HÓA KHI DU HỌC NHẬT BẢN: NHỮNG ĐIỀU KHÁC THƯỜNG VÀ KHÁC BIỆT

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6