Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Đại học Nhật Bản tăng cường thu hút du học sinh đến Nhật

Cập nhật: 21/01/2019
Lượt xem: 1562

Đại học Nhật Bản tăng cường thu  hút du học sinh đến Nhật


du học Nhật bản


Du học Nhật Bản thu hút sinh viên quốc tếChưa bao giờ việc du học sinh Việt Nam đến học tập tại Nhật Bản lại trở nên dễ dàng như vậy!” là lời khẳng định của chuyên gia giáo dục Nhật Bản Fumiki Yuguchi. Đây là thời điểm mà Chính phủ Nhật Bản đang chạy hết tốc lực cho kế hoạch thu hút 300.000 du học sinh đến Nhật vào năm 2020. Hàng loạt những biện pháp đã được đề ra, từ ngôn ngữ giảng dạy song cả anh-Nhật, các học bổng hấp dẫn. đa dạng loại hình trường học, cũng như sự cải thiện hệ thống đầu vào, thủ tục tuyển sinh, thủ tục nhập cảnh, chế độ việc làm sau tốt nghiệp… như một lời mời hấp dẫn gửi đến sinh viên quốc tế.

Du học Nhật Bản thu hút sinh viên quốc tế 

 
Chính phủ Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu 300.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020, chiếm 10% tổng sinh viên nước này. Tỷ lệ này sẽ đưa Nhật đến gần hơn với các quốc gia phát triển kinh tế nhưng không nói tiếng Anh như Đức, Pháp.

 
Tòa nhà biểu tượng của Đại học Tokyo - ngôi trường tốt nhất Nhật Bản
Tòa nhà biểu tượng của Đại học Tokyo
 
Số liệu JASSO chỉ ra rằng số lượng du học sinh tại Nhật đã đạt đến con số kỷ lục 267,042 vào tháng 5/2017, đưa Nhật đến gần hơn với con số 300,000 du học sinh vào năm 2020. Tuy nhiên, 93% trong số này đến từ các quốc gia châu Á khác, chủ yếu là Trung Quốc 188,384 học sinh), Việt Nam (61,671 học sinh), Nepal (21,500 học sinh) và Hàn Quốc (15,740 học sinh) là bốn nước đứng đầu về số học sinh du học tại đây. Du học sinh đến từ Mỹ và Anh cũng chiếm 1,2% trên tổng số du học sinh.

Theo Times Higher Education (THE), để thu hút nhiều sinh viên hơn, đặc biệt là sinh viên đến từ Mỹ và các nước châu Âu, Nhật Bản đã và đang thực hiện nhiều giải pháp.
 
Năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu dự án Top Global Universities, cung cấp các khoản tài trợ hàng năm cho 37 đại học Nhật Bản trong tối đa 10 năm để nâng cao vị trí của họ trên các bảng xếp hạng quốc tế.
 
Các trường đại học Nhật Bản cũng đang tăng cường sự tham gia trực tuyến và ngoại tuyến với sinh viên nước ngoài để dễ tiếp cận. Theo đó, các văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế hỗ trợ về thủ tục hành chính như bảo hiểm y tế hay mở tài khoản ngân hàng, tích cực chia sẻ thông tin về chương trình đại học bằng tiếng Anh và kinh nghiệm của cựu sinh viên trên phương tiện truyền thông xã hội.

 
 đại học nhật bản du học nhật bản
 
Một giải pháp nữa được các trường ở xứ sở hoa anh đào thực hiện để thu hút du học sinh quốc tế là thay đổi cuộc sống trong khuôn viên trường để thích ứng với nhu cầu của sinh viên quốc tế. Ở Nhật Bản, ký túc xá rất hiếm vì hầu hết sinh viên nước này ở cùng gia đình.
 
Trước đây, sinh viên nước ngoài đến Nhật sẽ phải tìm chỗ ở cho riêng mình. Nhưng giờ các trường đang lấp đầy khoảng trống bằng cách xây dựng khu ký túc xá. Đại diện của xu hướng này có thể kể đến Ngôi làng toàn cầu (MGV) của Đại học Meiji sẽ mở cửa vào mùa xuân năm 2019. Ký túc xá này sẽ cung cấp chỗ ở cần thiết, không gian xã hội và quán cafe cho cả sinh viên quốc tế và trong nước.
 
Đáng kể nhất là việc các trường đang cải cách chương trình giảng dạy. Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất trong việc thu hút sinh viên nước ngoài và việc học đại học hầu như chỉ giới hạn ở những người tìm kiếm cơ hội liên quan khi đến Nhật Bản. Với hy vọng thu hút nhóm người học đa dạng hơn, các trường Nhật đang phát triển nhiều lớp học, khóa học hè và thậm chí chương trình học bằng tiếng Anh. Đại học Tokyo (Utokyo) hiện có hơn 24 chương trình cấp bằng cho sinh viên đại học và sau đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng ngôn ngữ này.
 
Đại học Nhật Bản tăng cường thu  hút du học sinh đến Nhật
Khuôn viên trường đại học Osaka

Bên cạnh những thay đổi trên, Nhật Bản cũng chú trọng đến việc bổ sung các gói học bổng hỗ trợ học tập. Ngoài các học bổng Chính phủ do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Thể thao và Tổ chức JASSO cung cấp, các trường đang ngày càng tạo ra nhiều học bổng riêng cho sinh viên quốc tế.
 
Cuối cùng, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tỷ lệ việc làm của sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Nhật lên 50% vào năm 2020 từ mức 30% hiện tại. Do đó, các trường đang làm nhiều hơn để hỗ trợ sinh viên nước ngoài có việc làm bán thời gian nhằm có kinh phí hỗ trợ việc học và cải thiện triển vọng nghề nghiệp với một vị trí toàn thời gian khi tốt nghiệp.

 

Cánh cửa du học Nhật Bản rộng mở với du học sinh Việt Nam

Đại học Nhật Bản tăng cường thu  hút du học sinh đến Nhật
Đại học Kyushu Nhật Bản
 

Việt Nam hiện là quốc gia được ưu tiên số 1 trong chính sách đầu tư của Nhật. Không cần thành tích cao, không cần giỏi tiếng Nhật, cũng không cần tài khoản kếch xù để du học Nhật. Nếu như du học Mỹ phải chuẩn bị trong nhiều năm, thì để du học Nhật , bạn chỉ cần vài tháng để ra quyết đinh.

Từ những  bạn học viên trung cấp nghề chăm chỉ, những học sinh miền cao không có điều kiện học ngoại ngữ đến những học trò trường chuyên đầy đam mê, những tình nguyện viên năng động đều tìm được chiếc ghế của mình trên giảng đường Nhật Bản. Với vô vàn chương trình hỗ trợ tài chính, hầu như ai cũng có thể du học Nhật Bản”. Đối mặt với tình trạng dân số gài, Nhật Bản đang mở cửa chào đón “những người Châu Á ưu tú và đứng đắn” đến học tập và trải nghiệm.

Truyền thống nhưng hiện đại, tiếng bộ nhưng cầu thị, nghiêm khắc nhưngvị tha, cất cánh đến Nhật bản để học hỏi từ một dân tộc không ngừng học hỏi. Mở cánh cửa cơ hội vào 1200 trường ĐH và CĐ Nhật Bản bằng cách liên hệ với KOKONO – Trung tâm tư vấn du học uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học ngay hôm nay : 0989.212.668


==========================================
 
 Đại học Nhật Bản tìm cách thu hút sinh viên quốc tế

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6