Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Văn hóa Hàn Quốc: Trà Đạo trong văn hóa tinh thần của người Hàn

Cập nhật: 11/02/2019
Lượt xem: 3693

Văn hóa Hàn Quốc: Trà Đạo trong văn hóa tinh thần của người Hàn

http://duhockokono.vn/tuyen-sinh-du-hoc-han-quoc-2017.htm

Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc Trà đạo Hàn Quốc khác với matcha Nhật Bản, người Hàn Quốc thích các loại trà làm từ ngũ cốc, hoa và quả khô, nhân sâm, và lá trà xanh. Trà đạo trong văn hóa Hàn Quốc mang một phong cách rất tự nhiên mà mộc mạc nhưng lại mang đậm chất truyền thống Khổng đạo của xứ sở kim chi.

>>> Nên tặng quà gì cho người Hàn

 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc
 

Văn hóa thưởng trà ở Hàn Quốc


Trà xanh và trà đạo du nhập vào Văn hóa Hàn Quốc từ lâu đời. Tuy  nhiên, người Hànphong cách thưởng trà của người Hàn được biến tấu theo phong cách rất riêng. Trà đạo trong văn hóa Hàn Quốc như một nghi lễ tìm kiếm sự thư giãn và hài hòa. Việc hưởng trà không quá cầu kỳ và gò bó nhưng vẫn có những nguyên tắc, chủ yếu là tạo nên sự thư giãn, thoải mái. Tất cả hòa trộn tạo thành một nét riêng trong nghệ thuật thưởng trà Hàn Quốc.

Cách thức thưởng thức trà của người Hàn Quốc đặc biệt ở chỗ trà được sử dụng khác nhau trong những nghi lễ, tình huống khác nhau. Trà được dâng lên bàn thờ tổ tiên, thánh thần, như thần núi, thần sông, phật…

 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc
 
Trong lúc thưởng trà, đặc biệt vào những dịp lễ, người Hàn còn bày kèm một ít bánh ngọt như yugwa (bánh gạo nếp chiên), jeongwa (các loại mứt hoa quả), gangjeong (bánh gạo), dasik (bánh được làm từ bột khoai tây, khoai lang hoặc đậu xanh),…
 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc

Nếu trước đây, thưởng trà là một nghi thức giao tiếp xã hội thì ngày nay, Trà đạo trong văn hóa Hàn là một cách thư giãn giúp đầu óc minh mẫn, giũ bỏ những lo toan, phiền buộn từ nhịp sống hiện đại. Văn hoá uống luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống thường nhật của người Hàn Quốc. Là du học sinh tại Hàn, dường như không có cách nào tốt hơn để bạn hiểu về xã hội và con người Hàn Quốc bằng cách cùng tìm hiểu về Trà Đạo Hàn Quốc.
 

Bộ trà cụ và nguyên liệu pha trà ở Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc

Bộ dụng cụ Trà Đạo Hàn Quốc gồm có khay gỗ, bình nước sôi, ấm trà, chén trà, dụng cụ đựng trà khô, bát đựng nước sôi khi pha trà, bát đựng trà cặn và miếng gác nắp ấm trà bằng gỗ hoặc sứ. Ấm, chén và bát trà được làm theo phong cách gốm Hagi – một dòng gốm tráng men có kiểu dáng đơn giản, màu sắc nhã nhặn, thường là màu của đất để hòa quyện với sắc xanh của trà . Chất liệu chủ yếu của các trà cụ là gốm sứ và kim loại với các kiểu dáng đơn giản nhưng thanh thoát, phản ánh sự gắn kết hài hòa với thiên nhiên. Điều này tạo nên sự ấm áp, thể hiện nét đẹp tinh tế trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc.
 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc
 
Nếu như trà đạo Nhật Bản dùng bột trà xanh (Mat-cha) thì ở Hàn Quốc lại dùng toàn bộ là lá trà xanh (Jakseol-cha). Chất lượng của lá trà phụ thuộc vào thời gian hái. Vì thế mà ở Hàn Quốc có tới 4 mùa trà với mỗi loại trà khác nhau cho hương vị khác nhau và đi kèm với giá trị khác nhau.

Ngon nhất là trà U-jeon – những lá trà non thượng hạng trong mùa trà đầu tiên (Gok-u) bắt đầu vào ngày 20/4 hàng năm. Tiếp đến là mùa trà Sea-jak diễn ra vào khoảng 5/5. Thứ 3 là Jung-jak với lá trà già và to hơn. Mùa cuối cùng Dea-jak với giá trà thấp hơn so với các mùa trên.

 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc
 
Để bảo quản trà được tốt, người Hàn Quốc để trà trong hũ và được làm bằng đất sét có tráng men và được đốt trong lò củi. Khi muốn lấy trà ra, thì họ thường lấy một thìa gỗ có cán dài để xúc. Họ rất thích uống trà xanh bởi hương vị ngọt chát tự nhiên của nó. Vì thế, mà họ lựa chọn những búp trà rất cẩn thận, có màu xanh tự nhiên và phải đồng đều. Muốn có hương vị khác nhau như: Sâm, quế, hoa cúc… Thì người uống trà sẽ ướp những vị đó với trà. Trước khi pha trà, người pha trà phải tráng những chiếc chén, rồi tráng ấm trà. Khi cho trà xanh vào thì chủ nhà rót nước sôi vào sau đó lại rót đi nhằm mục đích: Rửa sạch bụi bẩn. Nước pha trà phải là nước sôi thể hiện sự may mắn.

Không chỉ quan trọng lá trà, nước dùng để pha trà cũng rất được coi trọng. Đó phải là nước tinh khiết, tốt nhất là nước suối tự nhiên, nước mưa, thậm chí nước sương đọng trên lá vào buổi sớm.

 

Cách thức pha trà ở Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc 
 
Người Hàn thường pha trà với nước nóng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C chứ không dùng nước sôi. Khi pha, người ta rót nước sôi ra bát đựng nước sôi chuẩn bị sẵn. Sau khi xong, nhấc nắp ấm đặt lên miệng gác rồi rót nước sôi từ bát vào ấm. Sau khi xong, đậy nắp, lắc nhẹ, đổ nước ra bắt đựng trà cặn để tráng ấm. Lặp lại động tác rót nước sôi từ bình đựng vào bát và mở nắp ấm lần nữa, kế đến, trút trà vào ấm. Trà được đựng trong đồ đựng trà hình chiếc lá rất xinh xắn. Khi nước đã giảm xuống nhiệt độ cần thiết, từ tốn rót nước từ bát vào ấm. Đợi khoảng hai phút cho lá trà nở ra là có thể rót ra chén thưởng thức.

Thường thời gian pha trà sẽ tỷ lệ nghịch với lượng trà được pha. Có nghĩa là càng nhiều trà thì thời gian pha càng ngắn và ngược lại.

 

Nguyên tắc thưởng trà theo truyền thống văn hóa Hàn Quốc


Khi khách vào thưởng trà thì ngồi cách xa bàn trà, chủ nhà sẽ pha trà và rót vào từng chén trà, đặt vào một khay gỗ nhỏ và đưa tới từng vị khách. Khi trà của khách hết, chủ nhà sẽ rót trà lần hai. Nước trà lần hai sẽ không còn đậm vị như lần một. Đặc biệt, trong thời gian thưởng trà, chủ nhà chỉ rót 2 lần trà cho khách.
 
Văn hóa Hàn Quốc: Trà đạo Hàn Quốc

Khi rót trà, chủ nhà sẽ rót vào chén của khách nằm bên tay trái trước, sau đó mới rót vào chén của mình nằm bên tay phải. Chủ nhà sẽ là người nâng chén trước. Khi thưởng trà, một tay giữ chén trà, tay còn lại che chén trà, lòng bàn tay xoay vào trong, nâng chén trà lên mũi thưởng hương trà, sau đó, chậm rãi hớp từng ngụm nhỏ. Nếu người cùng thưởng trà là người lớn tuổi, khi uống trà, bạn nên xoay mặt sang hướng khác, hớp trà thật kín đáo.
 
Trong thời hiện đại, uống trà để thư giãn, cũng giống như việc tập thể dục để giữ sức khoẻ, vẫn thường bị coi là mất thì giờ. Nhưng thực ra dành cho chúng độ nửa giờ mỗi ngày, có thể bạn sẽ thấy cuộc sống của mình khác đi. Văn hóa Hàn Quốc không chỉ có Kim chi, Kpop, tốc độ internet hiện đại mà còn có trà lễ truyền thống, nếu yêu thích văn hóa Hàn Quốc thì hẳn bạn không thể nào bỏ qua việc thưởng thức trà đạo của đất nước Hàn Quốc. 


>>>Thông tin du học Hàn Quốc 2019 mới nhất – những thay đổi cần biết 

>>>Những trường hợp nào không đủ điều kiện để Du Học Hàn Quốc? 
văn hóa hàn quốc

 

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6