Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Người Việt có thể sang Nhật với những loại visa nào?

Cập nhật: 11/01/2019
Lượt xem: 1571

Người Việt có thể sang Nhật với những loại visa nào?


thông tin du học nhật bản

Thông tin về các loại visa đi Nhật dành cho người Việt. Có tất cả 27 loại visa được chính phủ Nhật Bản cung cấp cho người nước ngoài tới Nhật Bản. Tương ứng với mỗi loại visa sẽ là những thủ tục cũng như những hoạt động bạn được phép tham gia khi tới đất Nhật. Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn xét visa khi tới Nhật. Cùng KOKONO tìm hiểu một số loại visa bạn cần biết trước khi tới thăm xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này.


 Các loại visa đi Nhật

Tổng quan về các loại visa được cấp


Tất cả người nước ngoài đều sẽ phải có 1 loại visa khi nhập cảnh vào Nhật.  Có 27 loại visa đi Nhật được phân chia vào 3 nhóm chính:

Visa lao động: cho phép bạn làm việc kiếm tiền, đi làm nhận lương tại Nhật.

Visa phổ thông: là visa dành cho người có mục đích sang Nhật học tập, du lịch… Với visa này, bạn sẽ không được phép đi làm kiếm tiền hoặc đi làm với số giờ bị giới hạn (học sinh/sinh viên)

Visa cho người thân: visa dành cho người Nhật/cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người nước ngoài (là vợ chồng, con cái) sang Nhật sinh sống.


Các loại visa đi Nhật

Người Việt có thể sang Nhật với Visa lao động


Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Visa lao động dành cho những người có trình độ kiến thức hoặc trình độ chuyên môn cao. Điều kiện là bạn phải có bằng đại học và xin việc theo chuyên ngành đã học. Thường xin visa lao động có bằng cấp thì bạn sẽ xin visa đi Nhật diện kĩ sư.

Bạn sẽ không được cấp visa lao động nếu bạn muốn sang Nhật làm những việc chân tay hoặc ngành nghề đơn giản như thợ cắt tóc, thợ mat-xa, phục vụ bàn, nhân viên bán hàng, công nhân xây dựng…


Các loại visa đi Nhật

 
Có hơn 12 loại hình visa lao động tại Nhật bản, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép, bạn cần thay đổi loại visa.

Người Việt có thể sang Nhật với loại Visa phổ thông


Visa phổ thông Nhật Bản cấp cho những người sang Nhật với mục đích chính KHÔNG phải là làm việc. Vì thế, những người có visa dạng này như du học sinh, thực tập sinh, người phụ thuộc (vợ chồng, con cái), người sang Nhật theo các chương trình giao lưu văn hóa, khách du lịch… có thể được đi làm nhưng sẽ là làm việc trong số giờ bị giới hạn. Một số loại visa thường thấy như:

 Các loại visa đi Nhật
 
Sang Nhật với tư cách khách du lịch/công tác

Visa này cho phép bạn lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày. Bạn sẽ phải luôn luôn mang theo visa bên mình khi đi chơi/công tác tại Nhật.

Visa du học Nhật Bản

Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (Trừ trường hợp tham gia các kháo học tiếng ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Nếu bạn sang Nhật học thì bạn chỉ được phép làm việc tối đa 28h/tuần. Bạn cần có sự cho phép từ phía cục nhập cảnh để được đi làm thêm.

Visa cho đối tượng du học sinh có thời hạn từ 3 tháng tới 4 năm hoặc hơn. Ví dụ visa du học tiếng có thời hạn là 1 năm 3 tháng.

Visa thực tập sinh

Sang Nhật với mục đích thực tập sinh một ngành nghề nào đó thì bạn sẽ được cấp visa và ở lại Nhật tối đa 5 năm. Đương nhiên, sau khi chương trình thực tập kết thúc bạn bắt buộc phải quay về nước và làm việc liên quan tới chương trình, chuyên môn đã được rèn luyện tại Nhật.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa gia đình được.

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

  -  Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.
 
 -  Người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

Nếu bạn là học sinh/sinh viên, nghiên cứu sinh, người có visa lao động… bạn được phép làm thủ tục xin đưa người phụ thuộc sang Nhật SAU KHI bạn tới Nhật.

Người phụ thuộc không được phép đi làm có thu nhập tại Nhật mà phải xin phép cục nhập cảnh để làm part-time (không quá 28h/tuần). Còn lại họ sẽ sống bằng nguồn thu nhập của bạn – người đưa họ sang Nhật sống cùng.


Các loại visa đi Nhật dành cho người Việt Nam
 

Người Việt có thể sang Nhật với loại Visa cho người thân


Đây là loại visa cấp cho những người nước ngoài được người Nhật bản địa mời/bảo lãnh sang Nhật.
Để được cấp visa này, bạn phải là vợ/chồng hoặc con đẻ (con nuôi thì phải được pháp luật công nhận trên giấy tờ) của người mang quốc tịch Nhật. Hoặc, bạn là vợ/chồng/con của người đã có visa vĩnh trú tại Nhật.Với visa này, bạn có thể tùy ý tìm việc làm và làm việc tại Nhật. Visa này có kì hạn từ 6 tháng đến 5 năm hoặc hơn.
 

Một số điều cần biết về visa đi Nhật

Thẻ người nước ngoài (thẻ ngoại kiều)

Tất cả người nước ngoài lưu trú ở Nhật hơn 90 ngày cần nộp đơn xin cấp thẻ ngoại kiều trong 90 ngày đầu tại Nhật. Đơn sẽ được xử lý tại văn phòng trực thuộc địa phương (Ví dụ như văn phòng thành phố).

Thẻ ngoại kiều là giấy tờ quan trọng để có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại hay các hoạt động tương tự khác. Người nước ngoài cư trú tại Nhật sẽ phải luôn mang thẻ ngoại kiều bên người khi sống tại Nhật.

Gia hạn visa

+  Hầu hết các loại visa cho phép bạn ở Nhật trong khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, bạn phải nộp đơn xin gia hạn tại cục nhập cảnh tại Nhật trước ngày mãn hạn visa.

Tìm hiểu thêm về thủ tục gia hạn visa Nhật Bản tại đây

Thay đổi loại visa

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình thức lưu trú (ví dụ từ visa du học sang visa lao động) ở 1 cục nhập cảnh bất kỳ trên nước Nhật. Bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ tương tự như khi bạn nộp đơn xin visa ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản.

>>> Thủ tục chuyển đổi visa du học sang các loại visa lao động tại Nhật
 
KOKONO hy vọng với những thông tin về một số loại visa đi Nhật mà người Việt mình có thể  được cấp phép sang Nhật, sẽ giúp các bạn xác định được mình cần xin loại visa gì. Liên hệ với KOKONO để có những thông tin mới nhất về thủ tục visa cũng như thông tin du học Nhật Bản nhé!

>>>>MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI VISA DU HỌC SANG VISA LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN 

>>>>Học tiếng Nhật cực chất tại TPHCM<<<


Các loại visa đi Nhật dành cho người Việt Nam
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6