Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Cập nhật: 15/01/2019
Lượt xem: 1645

 

Sốc văn hóa: 7 điều người Nhật  kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bảnvăn hóa nhật bảnCác bạn du học sinh khi du học Nhật bản ngoài việc phải chuẩn bị hành trang du học còn phải chuẩn bị để đối mặt với cú sốc văn hóa của con người và cuộc sống ở Nhật Bản. Vậy chúng ta hãy cùng bỏ túi 10 điều du học sinh cần chú ý khi sống tại Nhật Bản để “giảm sốc” trước khi đi du học tại Nhật nhé!

Một vài điều đặc biệt du học sinh  cần lưu ý trong văn hóa Nhật Bản:

 

Số 4 xui xẻo trong quan niệm của người Nhật Bản

7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa đều có các quan niệm khác nhau về những con số xui xẻo. Ở nước Mỹ hay phương Tây, đó là số 13. Ở Việt Nam có lẽ là số 7 (thất), Còn với người Nhật , đó là con số 4 (四). 

“Đừng mua 4 lon bia, mua thêm 1 lon đi !”, “Ôi không! Nhà tôi ở tầng 4”, “Đừng đưa tôi 4 mớ rau, 3 là đủ rồi !” …

Người Nhật sợ số 4 như thế nào?
 
Số 4 có cách đọc đồng âm với từ “tử” (死/し/shi) nghĩa là “chết”. Nếu chỉ có thế thì chưa ăn nhằm gì, người ta đã phát triển “số 4” lên thành nỗi sợ như sau:

24 là “nishi”, có nghĩa là “chết cặp” (二死) hay hai người cùng chết , cái này chắc mấy đôi tình nhân sợ lắm.

42 là “shini” , trong tiếng Nhật, “shinigami” có nghĩa là “thần chết”. Ngoài ra, động từ “shinimasu” cũng có nghĩa là “chết”. Từ 敷く phát âm là “shiku” có nghĩa là “nằm xuống” = chết.

43 là “shisan” (死産), chỉ những trường hợp “trẻ chết trong bụng mẹ” 

45 là “shigo” (死後) nghĩa là “sau cái chết” (chắc là địa ngục).

49 là “shiku” bắt nguồn từ câu “shinu made kurushimu”, có nghĩa là “khổ sở cho đến chết”.

42-19 đọc giống “shini iku” (死に行く), có nghĩa là “đi chết đi”.

42-56 đọc giống “shini goro” (死に頃), có nghĩa là “đến lúc phải chết”, “tới số”.

Tin chắc rằng ngoài ra sẽ có nhiều cách suy diễn khác về số tử này, nhưng chắc cái list trên đã là quá đủ ! Năm 42 tuổi chắc là năm mà người Nhật kiêng cữ kinh lắm, mà sau đó 2 năm đến tuổi 44, xong 1 năm sau là 45, rồi thì 49, cứ như thể rủa người ta vậy.

 
7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Các bạn du học sinh khi sang du học Nhật Bản cũng đừng ngạc nhiên nếu đi vào một tòa nhà “đánh rơi” mất tầng số 4 nhé! ^^ 

Rất nhiều thang máy ở Nhật Bản không có “tầng 4”, “tầng 14” hay những tầng khác có số 4. Trong một số trường hợp, ở những tòa nhà chọc trời thì cả 10 tầng từ 40 – 49 sẽ không có mặt trong thang máy, và bạn phải tự cuốc bộ lên đó.  

Nhiều bệnh viện, khách sạn ở Nhật Bản không có phòng số 4.

Ngay cả khi buộc dây cho hộp quà họ cũng buộc lệch về một phía để tránh chia khối hộp làm 4.

Vậy là, người Nhật cũng khá là kiêng kỵ và tin vào may mắn, các bạn du học sinh hãy nớ điều này khi sinh sống tại Nhật Bản nhé!

 

Văn hóa Nhật bản không đưa tiền tip cho nhân viên


Trái với văn hóa tip (tiền boa) của các nước phương Tây, ở xứ sở hoa anh đào, điều này có thể được coi là xúc phạm, thậm chí là hành động coi thường người khác nên không có gì ngạc nhiên khi nhân viên nhà hàng đuổi theo bạn để trả lại số tiền thừa ít ỏi. Đưa tiền tip không phải là cách để bạn khen ngợi người phục vụ.
 
7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản
 
Người Nhật cho rằng khi khách đưa tiền tip cho họ đồng nghĩa với việc thực khách không hài lòng với dịch vụ và muốn nói "hãy cố gắng hơn trong những lần sau".
 

Người Nhật kiêng kị việc ngắt hoa Sakura


Sakura được coi là biểu tượng văn hoá cần được trân trọng, bảo tồn và phát huy của đất nước Nhật Bản.
 
7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản
 
Cánh hoa sakura có màu sáng và sẽ rơi xuống đất sau vài ngày nên rất nhiều tác phẩm nổi tiếng đã dùng hình ảnh đó để thể hiện sự thay đổi và cái chết.

Nếu bạn ngắt sakura, điều đó đồng nghĩa với việc những cánh hoa này sẽ không thể nào rơi xuống nữa và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.
 
 

Những điều kiêng kỵ với chiếc đũa trong văn hóa Nhật Bản


Trong Văn hóa phương Đông , đặc biệt với người Nhật bản, chiếc đũa mang ý nghĩa quan trọng không chỉ dừng lại ở việc làm đồ dùng ăn uống. Bởi vậy có rất nhiều điều kiêng kỵ với chiếc đũa trên bàn ăn như:

- Không  cắm đũa lên bát cơm

- Không dùng đũa để chuyền thức ăn

- Người Nhật quan niệm đũa phải để ngang, để dọc là điều không may mắn và họ cũng rất kị lấy đũa bới thức ăn.

- Nếu bạn dùng đũa xiên qua miếng thức ăn tức là bạn đang có ý xúc phạm người nấu.

- Không nghịch hay chơi đùa với đũa trong các bữa ăn….

 

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt nặng


Các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.
 

Kiêng kỵ làm ô nhiễm osen

7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản
 
Người Nhật nói :“Đến Nhật mà chưa tắm onsen là chưa tới Nhật” và “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”.

Bạn phải tắm thật kĩ trước khi vào Onsen.Nghe có vẻ kì lạ nhưng đúng là như vậy. Mọi người bắt buộc phải tắm và kì cọ thật sạch sẽ tại nơi tắm riêng biệt trước khi bước vào Onsen. Xà phòng cũng không được mang vào bồn tắm Onsen vì người Nhật quan niệm xà phòng sẽ gây ô nhiễm Onsen bởi các chất hóa học nhân tạo.
 

Những điều người Nhật kiêng kị làm vào buổi tối


Người Nhật khá là mê tín ,có những điều người lớn dạy trẻ con và hình thành thói quen cấm kỵ những điều này không được làm vào buổi tối nếu không sẽ đem ma quỷ đến :

- Không được cắt móng tay vào ban đêm. Người Nhật cho rằng “Cắt móng tay ban đêm thì không tốt”. Nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất hoặc sẽ chết sớm. Cũng có lý do cho rằng không nên làm vậy vì cắt móng tay lúc trời tối rất dễ bị thương, sẽ làm cuộc đời ngắn lại.

- Không được huýt sáo buổi tối. Trẻ con Nhật thường hay bị người lớn dọa rằng “Không được huýt sáo vào buổi tối. Vì nếu thổi sáo thì ma, quỷ sẽ tới”. Có vùng quan niệm kẻ trộm sẽ đến vì ngày xưa những kẻ trộm dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau.Dù như thế nào đi chăng nữa thì huýt sáo vào buổi tối sẽ mang tới điều không may.

- Không nên đi giày mới vào buổi tối. Những loài yêu quái, ma quỷ hoạt động vào ban đêm đại diện cho các thế lực bóng tối nên người ta đã cảnh báo rằng diện đồ mới đi trong bóng tối sẽ là một nơi lý tưởng cho yêu quái xâm nhập vào, điều đó rất nguy hiểm. Nên ở Nhật có lời khuyên rằng buổi tối nên ở nhà thì tốt hơn.

Trên đây là những điều người Nhật kiêng kị trong cuộc sống. Mặc dù có vài điều không có căn cứ khoa học, tuy vậy, nếu bạn đang sinh sống tại đất nước có nền văn hóa khác biệt, hãy tôn trọng và cố gắng tránh những điều làm người khác khó chịu nhé! Ứng xử văn minh sẽ làm cho cuộc sống nơi xứ sở hoa anh đào của bạn tốt hơn rất nhiều. Chúc các bạn du học sinh của KOKONO luôn vững vàng trong cuộc sống.

>>> DU HỌC NHẬT BẢN: NHỮNG LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU BẠN KHÔNG MUỐN BỊ CÔ LẬP

>>>5 sai lầm du học sinh dễ mắc phải khi đi du học

 
Sốc văn hóa: 7 điều người Nhật kiêng kỵ cần lưu ý khi du học Nhật Bản
 • Khách hàng 1
 • Công ty Honda
 • Khách hàng 12
 • Trường Waseda Keifuku
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 6