Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

5 sai lầm du học sinh dễ mắc phải khi đi du học

Cập nhật: 14/09/2018
Lượt xem: 2956

5 sai lầm du học sinh dễ mắc phải khi đi du học

Kokono  Du học là khi bạn bắt đầu một cuộc sống độc lập, một mình, không có người thân bên cạnh. Quá trình này đối với mỗi du học sinh cũng là một khóa học trưởng thành. Và tuổi trẻ dễ dàng mắc sai lầm, nhưng điều chính yếu là bạn phải kịp nhận ra những sai lầm đó để kịp sửa lại trước khi để mình lạc lối nơi xứ người. KOKONO xin được chia sẻ những sai lầm mà các du học sinh dễ mắc phải.
 

1.Không tạo cho mình những mục tiêu, kế hoạch học tập

Bạn đã trải qua cả một quá trình dài phấn đấu, và sự giúp sức về kinh tế của gia đình để có được cơ hội học tập ở nước ngoài. Đi du học là một quãng thời gian thú vị. Các du học sinh sẽ được thỏa thích khám phá đất nước, nền văn hoá và con người mới, kết thân với những người bạn mới. Các bạn cũng sẽ được sống trong một nền văn hóa khác biệt cùng với nhiều món ăn chưa từng được thưởng thức và nhiều điều kì thú.
 
Nhưng chính việc ngủ quên trên chiến thắng ấy làm cho du học sinh dễ mắc phải sai lầm. Đừng mãi choáng ngợp trong những điều mới mẻ mà quên mất mục đích vì sao bạn ở đất nước này! Trong môi trường hoàn toàn mới, mỗi du học sinh phải tự nỗ lực, phấn đấu để tự lập và phát triển. Hãy nắm lấy cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, tạo cho mình những mục tiêu, kế hoạch học tập. Chỉ như vậy bạn mới có định hướng để hoàn thành việc học tập nhanh nhất và có hiệu quả.
 

2. Ít chịu tìm hiểu các cơ hội học bổng

Bạn nghĩ chắc mình chẳng bao giờ lấy được học bổng khi đi du học? Đó quả thực là một tư tưởng sai lầm của du học sinh! Những chính sách khuyến học của các quốc gia thực sự rất ưu ái cho du học sinh chúng mình. Chỉ cần bạn có cố gắng trong học tập thì những phần thưởng cho sự cố gắng ấy là không hề thiếu. Hãy thường xuyên ngó nghiêng những đợt học bổng của trường, biết đâu chỉ cần cố 1 chút xíu nữa là bạn đã có thể nhận được suất học bổng cực lớn từ nhà trường. Những khoản thu bất ngờ này thực sự rất rất hữu ích cho ví tiền của bạn khi đi du học đấy.
 

3. Mải mê kiếm tiền, sa đà vào việc làm thêm 

Rời xa vòng tay của gia đình và "n" mối quan hệ xung quanh, đến vùng đất mới với những bỡ ngỡ, xa lạ du học sinh hoàn toàn phải tự chủ, chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.  Bởi vậy, vừa học vừa tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải phí sinh hoạt là lựa chọn của rất nhiều du học sinh hiện nay. Tuy nhiên, du học sinh lại rất dễ mắc phải sai lầm khi để việc làm thêm chiếm quá nhiều thời gian của mình. Thực tế, không hiếm những trường hợp, du học sinh vì ham một chút chi phí kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học.
 

 
Làm thêm quá nhiều khiến các bạn chểnh mảng, bỏ bê, lên lớp hay mệt mỏi, uể oải, ngủ trong lớp thậm chí còn bỏ tiết. Thực tế, không hiếm những trường hợp, du học sinh vì ham một chút chi phí kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học. Các bạn nghĩ số tiền này có thể giúp ích được mình. Nhưng trên thực tế, khoản tiền ít hơn rất nhiều so với số tiền các bạn sẽ kiếm được nếu chăm chỉ học tập và tốt nghiệp với kết quả tốt.

Du học không phải là ngày một ngày hai, cũng không phải chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống sau này. Chính vì vậy, hãy chú ý đến việc học tập ngay từ ban đầu, cố gắng tích luỹ kiến thức thật tốt. Các bạn sẽ tìm được một việc làm tốt hơn rất nhiều và những cơ hội khác sẽ đến. Đừng vì những cái lợi nhỏ trước mắt mà làm mất đi cả cơ hội và tương lai rộng lớn phía sau.

 

4. Chỉ chơi với bạn bè người Việt


Các du học sinh chắc chắn sẽ cảm thấy lạc lõng và bỡ ngỡ khi phải sống trong một môi trường mới với những người bạn xa lạ từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Theo tâm lý chung, các bạn sẽ chỉ mong tìm được một người nói ngôn ngữ giống mình, có màu tóc giống như mình, để cảm thấy không đơn độc.

Và các bạn chỉ tìm những người bạn đồng hương để chơi và “né” kết thân với các bạn bè quốc tế. Điều này sẽ gây ra nhiều kết quả không mong muốn như khả năng ngoại ngữ không được thường xuyên trau dồi và nâng cao, vốn kiến thức và hiểu biết về con người và các nền văn hoá khác bị bó hẹp. Ngoài ra, điều này cũng ảnh hưởng tới cơ hội tìm việc của bạn, không chỉ trong phạm vi quốc gia nơi bạn theo học, mà cả cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài ngay tại quê hương của bạn hay ở bất cứ một quốc gia nào khác. Bạn đang được bơi trong môi trường quốc tế, hãy luôn tận dụng mọi cơ hội để có thể nới rộng vòng kết nối của chính mình.

 

5. Không tìm đến sự hướng dẫn của các giáo viên

Đa phần các du học sinh dễ gặp sai lầm khi mới vào trường thường có tâm lý ngại gặp và giao tiếp với các giáo viên trong trường để hỏi về học tập cũng như sinh hoạt. Đừng ngại ngùng, hãy mạnh dạn mở lời, để có thể lý giải những thắc mắc và khó khăn mà không tự mình giải quyết được, đặc biệt là với những du học sinh năm thứ nhất.

Nếu các bạn vẫn còn ngại ngùng với việc “mở lời” như thế nào, hãy viết email, gửi tin nhắn cho giáo viên về những thắc mắc bạn đang có và hỏi xem khi nào bạn có thể tới gặp họ trực tiếp. Các giáo viên sẽ chào đón những sinh viên có tinh thần học hỏi, tự tin, mạnh dạn như vậy. Đặc biệt là đối với các du học sinh nước ngoài, các giáo viên luôn rất tận tâm và nhiệt tình giải thích những thắc mắc và giúp đỡ cho du học sinh.

Du học là một cơ hội may mắn dành cho các du học sinh có thể trải nghiệm, khám phá những môi trường mới, kiến thức, văn hoá mới. Vì thế hãy quản lý thời gian thật hợp lý, cân bằng thời gian học tập, làm việc, giải trí. Hãy tích cực hoà nhập vào cuộc sống và học tập trong môi trường mới. Hãy thật tỉnh táo để nhận ra những thứ nên và không nên, tốt hay xấu, có lợi hay có hại cho bản thân mình.
 
 Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6