Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Kinh nghiệm Du Học Nhật Bản: Ứng phó với động đất

Cập nhật: 24/12/2018
Lượt xem: 1409

Kinh nghiệm Du Học Nhật Bản: Ứng phó với động đất


Kinh nghiệm Du Học Nhật Bản: Ứng phó với động đất Nhật Bản là là quốc gia hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới, chính vì vậy nơi đây thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn nhỏ xảy ra quanh năm như cơm bữa… Người Nhật đã được huấn luyện để đối phó với động đất từ tấm bé và họ rất quen với điều này. Tuy nhiên, với những người không được học phòng chống động đất như chúng ta, thì những lời khuyên sau đây là cực kì quan trọng để xử trí khi xảy ra động đất ở Nhật Bản. Du học sinh Nhật Bản hãy cùng KOKONO tham khảo kinh nghiệm ứng phó với động đất để trang bị thêm cho mình hành trang du học nhé!

>>>Làm gì khi bị mất giấy tờ quan trọng tại Nhật ? 

>>>Nên có gì trong hành lý của một tân du học sinh Du học Nhật Bản? 


Hầu hết các trận động đất mà bạn có khả năng gặp phải ở Nhật Bản sẽ không lớn lắm. Mã xây dựng của Nhật Bản đảm bảo rằng các trận động đất nhỏ là tương đối an toàn. Vì vậy, kinh nghiệm ứng phó với động đất khi Du Học Nhật Bản dưới đây chủ yếu đề cập đến trường hợp có những trận động đất vừa (trên 5 độ richter) và lớn (trên 6 độ richter).

 
Kinh nghiệm Du Học Nhật Bản Ứng phó với động đất

Kinh nghiệm chuẩn bị ứng phó động đất khi Du Học Nhật Bản

Khi du học Nhật Bản, điều bạn cần trang bị không chỉ có kiến thức trong sách vở mà cả những kỹ năng trong cuộc sống nữa, nhất là bạn đang du học tại một quốc gia mà có "đặc sản" là những trận động đất xảy ra như cơm bữa thì lúc nào bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp. Sau đây là kinh nghiệm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với động đất khi du học Nhật Bản:

- Đặt các đồ đạc nặng trong nhà như kệ sách, tủ chén,… xa khỏi các cửa và những nơi thường lui tới để khi chúng ngả vẫn không làm chướng ngại lối ra. Chúng cũng nên được đóng chặt vào tường.

 - Vật dụng nhà bếp nên được dính chặt vào mặt đất, tường, hay mặt bàn.

 - Những vật nặng hay dễ bể nên để gần mặt đất.

 - Tắt bếp và khóa van gas cẩn thận .

 - Luôn dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, pin, radio, băng, thuốc men. Thay đổi chúng thường xuyên khi hết hạn.

 

Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Nhật Bản: Tìm chỗ trú


Vì điều kiện tự nhiên, Nhật Bản có một hệ thống cảnh báo động đất rất hiện đại. Đôi khi sẽ có cảnh báo động đất trước khi nó xảy ra từ vài giây cho đến vài phút, tùy vào nơi bạn đang đứng cách tâm chấn bao xa. Những cảnh báo này đều được phát khẩn cấp qua radio và TV, thậm chí là điện thoại di động của bạn.
 
Thường một trận động đất lớn thường rung lắc rất mạnh trong một đến hai phút. Và đây chính là khoảng thời gian mang tính sống còn quan trọng. Nếu bạn đang ở trong nhà, ngay khi phát hiện ra có động đất, hãy nhanh chóng trú hoặc tìm chỗ nấp bên dưới những vật cứng, thường là bàn và giữ nguyên vị trí.

 
Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
 
Trong trường hợp tòa nhà sụp đổ, trọng lượng của trần rơi xuống thì đồ đạc ở bên trong ngôi nhà thường bị nghiền nát hoặc xô xát vào nhau, để lại một khoảng trống ngay cạnh chúng. Khoảng không gian này được gọi là "tam giác của cuộc sống".Che mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn rơi xuống.
 
Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
Nếu bạn đang ở bên ngoài hãy tìm ngay một khoảng không gian trống và rộng để đứng, tránh xa các tòa nhà và dây điện. Nếu đang đeo ba lô, túi xách, hãy lấy nó che đầu và chạy tìm chỗ trú.
 
 Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
 

Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Nhật Bản:  Đừng vội vã chạy ra khỏi nhà


Con người hay có phản ứng bỏ chạy với các mối nguy hiểm, khi bắt đầu một trận động đất lớn,nhiều người có thể có một sự thôi thúc phi lý để chạy ra khỏi nhà. Bạn nên biết rằng, bạn không thể chạy nhanh hơn động đất !
 
 Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
 
Đặc biệt, nếu đang ở trong các tòa nhà cao tầng, tuyệt đối không dùng thang máy vì khi có động đất thì hay kèm theo mất điện và nếu dùng thang máy sẽ bị kẹt. Theo kinh nghiệm ứng phó với động đất khi Du Học Nhật Bản, có khá nhiều người bị thương là do cố ra khỏi tòa nhà cao tầng ngay lập tức hoặc chạy sang các chỗ khác cùng tòa nhà. Hầu hết thương vong liên quan tới động đất do bị tường đổ, các mảnh kính bị vỡ và văng vào người.
 
 
Hãy luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp.  Nhà cao tầng ở Nhật rất khó đổ vì được xây dựng theo những nguyên tắc chống động đất rất khắt khe. Nếu chạy ra ngoài sẽ nguy hiểm hơn nhiều vì bạn có thể bị các vật đổ vỡ va đập hay đè lên người.
 
 

Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Nhật Bản: Mở cửa phòng lối thoát


Cửa ra vào và cửa sổ chính là lối thoát của bạn trong những trường hợp mà ngôi nhà không đủ chống chọi với động đất. Tuy nhiên, nhiều khi khung cửa bị bẻ cong do sức ép từ trận động đất khiến cho việc mở ra rất khó. Do vậy, hãy nhanh chóng mở sẵn một lối thoát ra ngoài phòng khi trường hợp xấu nhất và nhanh chóng nấp dưới bàn.
 
Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất


 

Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Nhật Bản:  Tuân theo chỉ dẫn


Nhân viên nhà ga, tiệm bách hóa, văn phòng hay những nơi cộng cộng khác đều đã được đào tào nghiệp vụ chống động đất. Họ sẽ đưa ra những chỉ dẫn an toàn giúp bạn sống sót qua trận động đất.
 
Ngoài ra, các biển chỉ dẫn, hướng dẫn đối phó với động đất cũng có ở những nơi công cộng.
 
 Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
 
Sau động đất, thường sẽ có những tin đồn về sóng thần, những tin đồn tiêu cực có thể gây ra những hành vi, suy nghĩ không hay trong cộng đồng và tạo ra trạng thái hoảng loạn. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là :Hãy bình tĩnh và lấy thông tin từ những nguồn đáng tin cậy.
 

Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Nhật Bản: Sơ tán


Sau trận động đất lớn, bạn có thể dược hướng dẫn để sơn tán đến khu vực khác  khác an toàn hơn (để tránh sóng thần chẳng hạn). Thông thường muốn đến những khu vực di tản bạn phải đi bộ, bởi vì động đất làm hỏng đường sá, cầu cống, không an toàn khi đi xe ô tô. Nhiều con đường di tản chỉ mở cửa khi có động đất.
 
Nếu như bạn đang lái xe trong lúc xảy ra động đất, hãy đỗ xe vào lề trái, để tránh đường cho các xe cấp cứu, xe cứu hỏa, và chạy đến nơi an toàn.
 
 Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất
 
Ở những vùng giáp biển hoặc có đường bờ biển nông, bạn sẽ được chỉ dẫn để đến những nơi cao hơn phòng khi sóng thần xảy ra. Thông thường những nơi này sẽ có biển báo chỉ dẫn bạn đến những nơi an toàn đó.
 

Tiếng Nhật “sinh tồn” khi gặp động đất tại Nhật Bản

 
Cứu ! 助けて! tasuke te !
Dừng lại !    止まれ! tomare !
Có động đất !       地震 jishin
Chạy đi !     走ろう! hashiro u !
Cẩn thận !   気を付けて! ki o tsuke te !
Gọi cảnh sát đi ! (110)   警察を呼べ! keisatsu o yobe !
Gọi bác sĩ đi !       医者を呼んでください! isha o yon de kudasai !
Gọi cấp cứu đi ! (119)    救急車を呼べ! kyuukyuu sha o yobe !
Tôi bị kẹt !  はまり込みます。 Hamarikomimasu!
Tôi cần bác sĩ !     医者に診てもらう必要がある。 isha ni mi te morau hitsuyoo ga aru .
Có cháy !    火事! kaji !
Né đi !         ふせろ! Fusero
Đau ở đây.  ここが痛い koko ga itai
Cấp cứu !    緊急です。 kinkyuu desu .
Hãy bình tĩnh !     落ち着いて! ochitsui te !
Tôi nên trốn ở đâu ?      どこに逃げたらいいですか。Dokoni nigetara iidesuka
Giúp tôi (làm cái gì) với 手伝ってくれますか。 Tetsudatte kuremasuka
Cho tôi nước !      お水をくださいOmizuo kudasai
Tiệm thuốc gần nhất ở đâu ?   近くの薬局はどこですか。chikaku no yakkyoku wa doko desu ka .
Nói tiếng Anh đi ! 英語でください eigodekudasai
 
Điều quan trọng nhất khi gặp động đất tại Nhật Bản đó là hãy bình tĩnh, người Nhật đã được chuẩn bị rất kỹ càng cho các trường hợp thiên tai nên hãy luôn bình tĩnh và làm theo hướng dẫn và đừng quên giúp đỡ người khác nếu có thể. KOKONO hy vọng với những kinh nghiệm ứng phó với động đất khi du học Nhật bản. KOKONO chúc các bạn luôn bình an!

Du học Nhật bản

 
Kinh nghiệm Du Học Nhật BảnỨng phó với động đất

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6