Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 1: Điều kiện làm thêm

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 4773

CHUYỆN LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN
 

Kỳ 1: Điều kiện làm thêm

Việc làm thêm khi du học Nhật Bản là một dấu hỏi quan trọng đối với mỗi du học sinh. Làm thêm khi đi du học Nhật Bản luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Có không ít người phản đối bởi đi học là phải học, đi làm sẽ khiến rơi vào vòng xoáy của tiền bạc, lợi ích khiến việc học sa sút. Nhưng cũng có phần đông người không những đồng tình mà còn rất ủng hộ với việc đi làm thêm đối với du học sinh Nhật Bản. Vậy, đâu mới là đúng? Hãy cùng Kokono xem xét một cách toàn diện về việc làm thêm ở Nhật nhé!


Tham khảo: 

Điều kiện để được phép làm thêm tại Nhật Bản?

Có không ít, nếu không muốn nói là phần lớn du học sinh tại Nhật phải vừa học vừa làm để có thêm thu nhập trang trải học phí cũng như sinh hoạt phí. Có khoảng 75,3% du học sinh đang đi làm thêm tại Nhật Bản (theo điều tra của JASSO). Tuy nhiên, theo nguyên tắc, du học sinh sẽ bị cấm đi làm thêm. Theo đó, muốn đi làm thêm bạn phải nhận được sự cho phép của Cục quản lý nhập cảnh và phải tuân theo những quy định đặt ra. Vậy, bạn cần phải làm gì?
 
Làm thêm khi đi du học Nhật Bản có khó không?

Trước hết hãy xin "Giấy phép đi làm thêm"

Trước khi đi làm thêm, du học sinh tại Nhật Bản cần xin "Giấy phép đi làm thêm". Giấy phép vẫn có hiệu lực dù bạn có thay đổi chỗ làm. Ngoài ra, khi bạn đi xin kéo dài thời hạn lưu trú, bạn có thể đồng thời xin cấp "Giấy phép đi làm thêm" mới. Những giấy tờ cần thiết khi xin cấp bao gồm: hộ chiếu (chỉ cần trình diện), đơn xin cấp giấy phép đi làm thêm (có sẵn ở Cục quản lý nhập cảnh). Bạn được miễn phí khi xin giấy phép này.

Bạn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện nào để có thể đi làm thêm ở Nhật Bản?

- Việc làm thêm không được ảnh hưởng đến việc học;
- Mục đích đi làm thêm là để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác trong quá trình du học tại Nhật Bản, không phải là để tiết kiệm hay gửi về nhà;
- Không làm các công việc làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, phong tục tập quán và tư cách đạo đức của du học sinh;
- Một tuần làm thêm dưới 28 tiếng (trong thời gian nghỉ lễ dài có thể làm 8 tiếng/ngày).
- Làm thêm trong thời gian đang theo học tại các cơ sở đào tạo.

 
Ngoài ra cần đáp ứng điều làm thêm nào khi đi du học Nhật Bản?

Các công việc làm thêm bị cấm tại Nhật Bản

Dù tuân theo quy định về thời gian đi làm thêm, du học sinh Nhật Bản cũng không được làm việc ở những tụ điểm kinh doanh không lành mạnh. Ví như: quán bar, snack (là những nơi phải ngồi cùng để tiếp khách), những công việc có liên quan đến tình dục, những tụ điểm cờ bạc như các tiệm pachinko, mạt chược. Ngay cả các công việc lau chùi dọn dẹp rửa chén bát ở những nơi này cũng bị cấm. Dù cấm hay không, những tụ điểm này cũng không phù hợp với hình ảnh của du học sinh Việt Nam. Vì vậy, Kokono cũng hy vọng, bạn sẽ chọn các công việc làm thêm phù hợp và lành mạnh nhất.
 
Hàng năm, đều có những học sinh tại Nhật do làm thêm mà lơ là việc học, không đủ điểm chuyên cần, vì vậy, không gia hạn được VISA và phải về nước. Cũng có những trường hợp du học sinh làm thêm không được cho phép, quá số giờ quy định hoặc làm những công việc không phù hợp với giấy phép sẽ bị xử phạt hoặc bị trục xuất về nước.

 
Khi đi du học Nhật Bản, làm thêm chính là một trải nghiệm thú vị
Làm thêm tại Nhật không khó, cái khó là bạn đảm bảo được thời gian và kết quả học tập của mình!

Như vậy, có thể thấy, thấu hiểu được những khó khăn của du học sinh quốc tế, Chính phủ Nhật Bảnvà nhà trường luôn tạo điều kiện để học sinh được phép làm thêm trang trải học phí và phần nào sinh hoạt phí. Việc làm thêm không những giúp bạn thêm thu nhập, mà còn tích lũy kinh nghiệm, vốn sống, tăng năng lực tiếng Nhật và có cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần xác định, mục đích chính của mình là đi học, việc làm thêm chỉ là giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính. Nếu bỏ lỡ những tri thức tuyệt vời khi đi du học Nhật Bản, bạn đã uổng phí cơ hội học tập tại đất nước tiến bộ này. Vậy nên, hãy đi làm thêm trong khuôn khổ để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập nhé!

Đọc thêm: Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 2: Cách tìm việc làm thêm và những vấn đề phát sinh khác 

Xem thêm:
>> Hướng dẫn hồ sơ và tiến trình du học Nhật Bản
>> Thông tin học phí các Trường Nhật ngữ tại Nhật


Kokono luôn sẵn sàng tiếp đón và giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và du học sinh trên toàn quốc. Gọi ngay: 0913 828 222 - 0989 212 668 để được tư vấn về du học Nhật Bản hoặc Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ tại đây.

 
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6