Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT - những điều cần lưu ý

Cập nhật: 14/01/2019
Lượt xem: 1644

Du học Nhật

SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT - những điều cần lưu ý 


SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT Khi mới sang du học Nhật Bản, một trong những điều đầu tiên chúng ta phải tính đến đó là kết nối thiết bị liên lạc. Việc sử dụng sim và điện thoại ở Nhật Bản có nhiều điều cần phải chú ý. Và để sử dụng điện thoại tại Nhật hiệu quả và tiết kiệm chi phí chúng ta sẽ làm gì ? Trong bài viết này, KOKONO sẽ chia sẻ những thông tin bạn nên nắm khi sử dụng sim và điện thoại tại Nhật.
 

 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Đăng ký điện thoại khi mới sang Nhật


Khi sang Nhật Bản, với chính sách “đóng” về viễn thông di động – điện thoại Nhật được thiết kế để không thể sử dụng được ở nước ngoài (trừ các phiên bản quốc tế, các máy có thể unlock) và mạng điện thoại của Nhật cũng được thiết kế để điện thoại nước ngoài không sử dụng được ở Nhật – nên hầu hết chúng ta khi sang Nhật dù muốn hay không đều sẽ phải mua mới điện thoại.

Chính vì thế, đi đăng ký một chiếc điện thoại là một trong những điều đầu tiên mà ai sang Nhật cũng cần phải làm sau khi hoàn thành đăng ký các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng.

 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Điều kiện để đăng ký điện thoại tại Nhật:

- Trên 20 tuổi. Nếu bạn dưới 20 tuổi bạn không thể tự đăng ký, ký hợp đồng bất cứ cái gì, trừ khi có người bảo hộ. Đối với các bạn dưới 20 tuổi, các bạn phải nhờ người khác đứng tên điện thoại cho, hoặc nhờ một người nào đó làm người bảo hộ cho mình (giáo viên,…).

- Thời hạn visa ít nhất 2 năm . Bình thường một hợp đồng điện ở một nhà mạng lớn thường kéo dài 24 tháng, vì thế visa của bạn cần có thời hạn ít nhất là 2 năm. Những bạn có visa dưới 2 năm khá là khó để ký hợp đồng điện thoại, nếu bạn trả đứt tiền máy vào lúc đăng ký thì có khả năng bạn sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Tuy nhiên, hiện tại ngoài ba nhà mạng lớn là Docomo, AU và Softbank ra, Nhật Bản đã dần dần mở cửa với các điện thoại sim free cũng như nhiều nơi bán lẻ sim.
 
- Phải có credit card (thẻ tín dụng), mà credit card thì thường có thời hạn là 4~5 năm và phải thông qua thẩm tra tín dụng thì mới được có thể làm.

 

Nên sử dụng loại thuê bao nào khi ở Nhật?


Thuê bao trả trước: Nếu ở Việt Nam chắc hẳn việc sử dụng thuê bao trả trước không còn xa lạ gì với các bạn. Với một thuê bảo trả trước, chúng ta mua thẻ nạp tiền vào tài khoản. Tài khoản có bao nhiêu chúng ta được xài bấy nhiêu… thì ở Nhật, mọi chuyện lại phức tạp hơn nhiều khi bạn không thể mua điện thoại và sim riêng, đồng thời thuê bao cũng phải là thuê bao trả sau (*) và gắn với thẻ lưu trú của bạn.
 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Đồng thời với chính sách khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới – bằng các chương trình khuyến mãi giảm giá máy, tặng máy mới… của nhà phân phối điện thoại, phần lớn khách hàng – cả người Nhật hay người nước ngoài – đều mua điện thoại mới khi đăng ký thuê bao mới hay chuyển mạng, gia hạn hợp đồng.

Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại của các hãng khác nhau, chẳng hạn như Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony (gần đây Docomo đã bắt đầu phân phối iPhone 6).
 

Những giấy tờ cần thiết để đăng ký điện thoại ở Nhật

 
Không giống như khi ở Việt Nam bạn có thể đăng ký hàng chục cái sim rác gọi thoải mái mà không bao giờ phải xuất trình giấy tờ tùy thân gì, và có thể sang nhượng cho sim không vần thủ tục gì, thì ở Nhật khi bạn đăng kí thuê bao điện thoại trả sau thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và bạn phải có giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ lưu trú/hộ chiếu/thẻ bảo hiểm…).

 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Đối với người nước ngoài ở Nhật, những giấy tờ cần thiết là:

- Hộ chiếu

- Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) (thẻ bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)

- Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (để trừ tiền cước hằng tháng)

Chỉ cần những giấy tờ này, bạn đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại có đăng kí thuê bao Nhật. Việc còn lại là chọn điện thoại và gói cước mong muốn.

 Cách thanh toán thì có rất nhiều, như là trả tiền ở cửa hàng tiện lợi conbini, hay là tự trừ tiền trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên để tránh các tình trạng người đăng ký sau đó dùng mà không trả tiền, các nhà mạng thường yêu cầu thêm điều kiện cần có để ký hợp đồng là phải có credit card của ngân hàng trong nước Nhật để đảm bảo an toàn thanh toán cho họ.

 

Chọn mạng điện thoại nào ở Nhật?


Ngoài 3 nhà mạng điện thoại lớn là DOCOMO, AU, SOFTBANK, còn có các nhà mạng nhỏ lẻ như Y!mobile, Rakuten mobile, DMM mobile. Vì luôn cạnh tranh với nhau, họ liên tục cho ra các đợt khuyến mãi, ưu đãi nhiều hơn. Vì vậy, không có nhà mạng nào đặc biệt rẻ hơn, hay tốt hơn; mà là ở thời điểm mình chọn mạng, thì nhà mạng nào đang trong đợt khuyến mãi có lợi hơn thì chọn thôi.
 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT
 
Lần đầu tiên chọn nhà mạng, nên chọn các nhà mạng nhỏ lẻ để giá cả mềm hơn. Sau khi hết hợp đồng, thì có thể chuyển sang nhà mạng lớn để hưởng nhiều ưu đãi. (Tặng điện thoại, tặng tiền, dung lượng mạng nhiều hơn rẻ hơn…)
 

Các loại gói cước sử dụng khi ở Nhật Bản


Về việc nghe gọi, nhắn tin: Có hai gói chính, một là dùng hết bao nhiêu đóng tiền bấy nhiêu, còn lại là có mức tiền cố định (ví dụ mỗi tháng luôn đóng 4000 yên cho nhắn tin miễn phí, 10 cuộc gọi dưới 10 phút mỗi ngày)

Về việc dùng gói data: thông thường có các gói 3Gb, 5Gb, 7Gb,… Khi bạn xài hết dung lượng giới hạn này, thường thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mạng chỉ là tốc độ giảm đáng kể thôi. (Tuy nhiên vẫn có trường hợp bị tính phí sau khi hết dung lượng, nên cần hỏi rõ ngay từ đầu, tránh hiểu lầm rồi mất tiền vô ích)

 Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

- Tiền cước cố định hàng tháng
 
- Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
 
- Tiền cước sử dụng mạng Internet (tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng)
 
- Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)
 
- Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)
 
Có thể bạn sẽ thắc mắc sao mà nhiều loại phí như vậy? Quả thật có rất nhiều thứ tiền, nhưng đi cùng với đó cũng là rất nhiều dạng khuyến mãi. Ví dụ: nếu như bạn là học sinh, bạn có thể hưởng khuyến mãi dành cho học sinh, thường có vào đầu tháng 4. Nếu như bạn chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác, bạn cũng có thể được hưởng tiền khuyến mãi (có thể là 1000 yen mỗi tháng).

Ngoài ra, trừ Docomo, hai nhà mạng lớn còn lại là au và Softbank đều cho phép gọi nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00, nên bạn cũng không phải quá quan tâm về tiền cước điện thoại nhé.

 

Thời hạn hợp đồng khi đăng ký điện thoại ở Nhật


Bắt đầu hợp đồng: phí là 3000 yên, tính thêm thuế là 3240 yên.

Thời hạn: thông thường là 2 năm, nhưng cũng có thời hạn ngắn hơn (7 tháng).

Huỷ hợp đồng trước thời hạn: sẽ chịu phạt một số tiền, huỷ trong vòng 6 tháng đầu sẽ phạt nặng hơn so với huỷ sau 6 tháng.

Chuyển nhà mạng: Khi hết hạn hợp đồng, hoặc là huỷ hợp đồng cũ để chuyển sang nhà mạng mới sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi, nên nhiều người sẵn sàng bỏ tiền huỷ hợp đồng để nhảy sang nhà mạng khác đang có khuyến mãi hấp dẫn.

Lưu ý: khi các bạn có ý định về nước thời gian dài hoặc không quay lại Nhật nữa.  Nên liên hệ với nhà mạng để thông báo. Nếu không đến một ngày đẹp trời quay lại Nhật bạn sẽ nhận được hoá đơn tiền điện thoại khổng lồ mặc dù không dùng đến.

 
SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Có bắt buộc phải mua điện thoại mới khi sang Nhật không?

Có thể mang điện thoại đang dùng ở Việt Nam sang Nhật và lắp sim free vào.

Yêu cầu là điện thoại đó phải là phiên bản quốc tế, không bị liên kết với nhà mạng nào hết (Nếu có, bạn chỉ có thể sử dụng duy nhất sim nhà mạng gốc mà đã ký cam kết sử dụng theo thời hạn thoả thuận, khi này cần unlock điện thoại trước khi qua Nhật).

Tuy nhiên việc sử dụng sim free này cũng đôi khi không may mắn, dù điện thoại phiên bản quốc tế nhưng dùng sim vẫn chập chờn (thường được giải thích với lý do không hợp mạng). Nên vẫn nên chuẩn bị tiền phòng trường hợp phải sắm điện thoại mới.
 
Sim và điện thoại ở Nhật là những thứ rất cần thiết cho cuộc sống du học. KOKONO hi vọng với những thông tin trên đây sẽ là hành trang giúp bạn du học Nhật Bản thuận lợi hơn, hãy liên hệ với KOKONO qua hotline 0989212668 để được tư vấn và cập nhật những thông tin Du học Nhật Bản mới nhất nhé!


>>> KINH NGHIỆM DU HỌC NHẬT BẢN: ỨNG PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT>>>Làm gì khi bị mất giấy tờ quan trọng tại Nhật ? 

 
 SIM VÀ ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Các tin tức khác:
Tổng hợp kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc (1424 Lượt xem)
Cách tìm việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc (1505 Lượt xem)
Mẹo tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày khi du học Nhật Bản (1576 Lượt xem)
Những điều CẦN TRÁNH khi làm thêm tại Nhật (1413 Lượt xem)
7 tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi đi Du học Nhật Bản (1759 Lượt xem)
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì? Tất tần tật về COE du học sinh cần biết (2439 Lượt xem)
Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng? (4262 Lượt xem)
Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 1: Điều kiện làm thêm (4534 Lượt xem)
Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 2: Cách tìm việc làm thêm và những vấn đề phát sinh khác (5414 Lượt xem)
3 câu hỏi khi chọn trường du học Hàn Quốc (4549 Lượt xem)
10 điểm khác biệt giữa văn hóa vùng Kansai và Kanto nước Nhật (2813 Lượt xem)
Điểm mặt 3 lỗi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ đi Du Học Nhật Bản (1901 Lượt xem)
Du học Nhật Bản: Những lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn không muốn bị cô lập (1553 Lượt xem)
DU HỌC NHẬT BẢN VÀO KỲ NÀO TRONG NĂM LÀ THÍCH HỢP NHẤT? (9878 Lượt xem)
Gợi ý 4 trường có khóa tiếng Hàn chất lượng và chi phí hợp lý tại Seoul (1787 Lượt xem)
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6