Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 952

Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?

Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?


Tuyển sinh du học Nhật Bản các kỳ trong năm. Vì sao Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật của du học sinh chỉ có thời hạn 1 năm 3 tháng mà không phải 2 năm theo chương trình du học tiếng tại Nhật Bản? Cùng KOKONO đi tìm lời giải cho quy định về thời hạn của giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) cực kỳ quan trọng này nhé!

 
Tham Khảo:

 >>>Giấy chứng nhận tư cách lưu trú - COE là gì?

 

Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?

 
Khi bạn đậu tư cách lưu trú (COE) thì nhà trường tại Nhật Bản sẽ gửi bản scan của COE này, phiếu yêu cầu đóng học phí với số tiền phải đóng (invoice), giấy nhập học. Du học sinh sẽ tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành thủ tục xin cấp VISA tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Sau đó, trường sẽ gửi Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE về.
 
Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?
 COE (tư cách lưu trú) để du học Nhật Bản dành cho du học sinh

Sau khi có COE (bản gốc) thì bạn sẽ xin visa tại đại sứ quán/lãnh sự quán Nhật Bản. Họ sẽ đóng visa vào một trong trong hộ chiếu của bạn.

Nếu để ý kỹ thì thời hạn để bạn được phép lưu trú tại Nhật Bản theo Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE chỉ có "1year 3months" tức là chỉ được "1 năm 3 tháng" chứ không phải là 2 năm theo chương trình học tiếng tại Nhật. Vì sao lại thế?
 
 Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?
Thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng
 
Thời hạn TỐI ĐA bạn được học tiếng Nhật là 2 năm, do đó các cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cho bạn thời hạn ban đầu lưu trú tại Nhật Bản là 1 năm 3 tháng. Trong 90 ngày khi visa du học Nhật Bản còn thời hạn hiệu lực (tức là sau thời điểm 1 năm tới Nhật du học, trong vòng 3 tháng) bạn phải GIA HẠN VISA.

Các cục XNC Nhật Bản đặt ra thời hạn tư cách lưu trú 1 năm 3 tháng là để xem bạn có đi học đầy đủ hay không, vì trong giấy tờ gia hạn visa có cả báo cáo của trường về tỷ lệ lên lớp của bạn. Nếu bạn nghỉ học quá nhiều và tỷ lệ lên lớp (gọi là 出席率 Shusseki-ritsu [xuất tịch suất]) thấp thì rất có khả năng bạn sẽ không được gia hạn thêm thời gian ở lại Nhật Bản!
 
Chú ý là mọi du học sinh đi theo diện visa du học Nhật Bản đều có thời hạn 1 năm 3 tháng như nhau và bạn cũng không cần lo lắng vì miễn là bạn vẫn đang học tại Nhật thì bạn sẽ luôn có thể GIA HẠN VISA trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn visa (điều kiện là không nghỉ học nhiều, đóng học phí đầy đủ, không phạm pháp, ...).


>>>  Thủ tục gia hạn visa Du học Nhật Bản 

Tóm lại là nếu bạn không làm gì quá đáng thì cứ yên tâm mà học tập nhé. Nhật Bản cũng không bao giờ đuổi học sinh mà không cảnh cáo trước nhưng tốt nhất là hãy làm việc đúng đắn và không bao giờ để bị cảnh cáo!
 


Lưu ý thêm về thời gian nhập cảnh ghi trên visa

Khi bạn xin visa du học Nhật thì visa sẽ được dán vào trong hộ chiếu thế này:
 
 Vì sao thời hạn tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?
Visa du học Nhật Bản
 
Hãy chú ý vòng tròn đỏ. Date of issue (Ngày cấp) trong visa trên ảnh là 23/0/2017 và Date of expiry ( Ngày hết hạn) là 23/06/2017, tức là cũng chỉ có 90 ngày!
 
Đây KHÔNG PHẢI LÀ THỜI HẠN VISA. Thời hạn visa là "For stay(s) of" ở bên dưới là 1 YEAR 3 MONTHS tức là 1 năm 3 tháng.
 
90 ngày chỉ là thời gian hết hạn của visa này, tức là bạn phải nhập cảnh trong thời gian 90 ngày từ ngày xin cho tới ngày hết hạn, nếu không sau đó thì có chìa visa này ra cũng không nhập cảnh được nữa.

Thời hạn 1 năm 3 tháng trên Giấy chứng nhận tư cách lưu trú – COE là thời gian bạn có thể sống và học tập trên đất nước Nhật Bản, hãy sử dụng quãng thời gian thật tốt để không phải gặp rắc rối gì. KOKONO  chúc các bạn thành công!

“Bỏ nhỏ” cho Hành Trang Du Học Nhật Bản?

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6