Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 2: Cách tìm việc làm thêm và những vấn đề phát sinh khác

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 5557

CHUYỆN ĐI LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN
 

Kỳ 2: Cách tìm việc làm thêm và những vấn đề phát sinh khác

Cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản. Ở “Chuyện làm thêm khi đi Du học Nhật Bản - Kỳ 1” Kokono đã giới thiệu với bạn điều kiện đi làm thêm ở Nhật dành riêng cho du học sinh quốc tế. Trong kỳ này, Kokono xin trích dẫn cách tìm việc làm thêm và một số điều phải đặc biệt lưu ý khi đi làm thêm ở đất nước mặt trời mọc này. Biết thêm nhiều bao nhiêu, chặng đường du học Nhật Bản của bạn sẽ trôi chảy bấy nhiêu. Cùng Kokono tìm hiểu về cách tìm việc làm thêm và những vấn đề phát sinh khác nhé!

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

1. Hãy ghi chép và giữ lại những nội dung về công việc làm thêm tại Nhật

Tại sao lại như vậy? Khi đi làm thêm, nếu bạn nhận được hợp đồng lao động từ người chủ là rất tốt. Tuy nhiên, ở Nhật thường không có các thủ tục như vậy. Vậy nên, khi đi phỏng vấn xin việc, hãy nhờ người phỏng vấn chép lại những nội dung như ngày làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, ngày trả lương, tên và số điện thoại của người đảm trách việc tuyển người…. bằng cách nói "tôi sợ sẽ nhầm do tiếng Nhật còn có hạn" hoặc những ý tương tự. Nếu như người đó không viết hộ, bạn cần tự viết lại và nhờ người đó xác nhận. Việc ghi chép lại những chi tiết này nhằm tránh những hiểu lầm về các vấn đề sau:
 
Làm thêm khi đi du học Nhật Bản 5

Nhật Bản, nếu bạn tìm được việc làm thêm qua báo hoặc tạp chí, tờ rơi, hãy cắt phần nội dung tìm việc đó ra và giữ lại. Trong quá trình làm thêm, bạn nhớ ghi chép đầy đủ ngày, giờ làm việc cũng như số tiền lương đã được nhận. Hãy giữ cẩn thận giấy báo trả lương để tránh trường hợp không được trả lương, hoặc trả thiếu lương.

Thêm một chút lưu ý nữa, bạn không tự ý nghỉ làm hoặc đi muộn nhé. Cho dù là đi làm thêm, bạn tuyệt đối không được đi trễ hay nghỉ làm mà không gọi điện báo trước. Điều đó ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của người chủ; ảnh hưởng đến chính hình ảnh và lợi ích của bạn trong quá trình đi làm thêm tại Nhật sau này. Vậy nên, hãy rèn luyện ý thức của mình trong từng chi tiết nhỏ nhất, hãy liên lạc xin phép nghỉ trước hoặc gọi điện thông báo trong trường hợp đột xuất.

2. Cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Nguồn đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể nhờ tới sự giới thiệu việc làm thêm của Phòng quản lý học sinh và phòng đời sống học sinh của trường. Tại các trường ở Nhật Bản, phòng hỗ trợ sinh viên thường giới thiệu việc làm thêm và hướng dẫn tận tình mọi vấn đề trong đời sống, đặc biệt đối với du học sinh quốc tế - những người con xa nhà còn nhiều bỡ ngỡ. Qua giới thiệu của trường, bạn sẽ có được công việc phù hợp, độ tin tưởng cao nhờ mối quan hệ đối tác giữa các trường học và doanh nghiệp địa phương. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các thông tin hữu ích được đăng tải trên website của cơ quan giới thiệu việc làm công ích trên toàn Nhật Bản như Hellowork hay các trang web giới thiệu việc làm thêm khác. Một cách khác, du học sinh cũng hay tìm được việc làm thêm thông qua sự giới thiệu của bạn bè tại Nhật. Tuy nhiên, theo cách này, bạn cần xác nhận rõ về nội dung công việc cũng như mức lương được chi trả để tránh không xảy ra những vấn đề đáng tiếc nhé!
 
Làm thêm khi đi du học Nhật Bản 6

Hãy lưu tâm: Dù việc làm thêm nhờ sự giới thiệu của trường hay do bạn nỗ lực tìm được, Kokono hy vọng bạn luôn trân trọng nó và rèn luyện ý thức của bản thân qua từng ngày sinh sống trên đất nước Nhật Bản. Bởi bạn không những đại diện cho hình ảnh của trường với các doanh nghiệp, mà còn là đại sứ Việt Nam trong mắt những người Nhật Bản bạn tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Hãy mạnh mẽ và kiên trì nhé. Hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực!

3. Du học sinh Nhật Bản cần làm gì khi phát sinh vấn đề ở chỗ làm thêm

Con số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng, kéo theo đó, những vụ việc như bị thương khi đi làm hoặc không được trả đủ tiền lương làm thêm cũng tăng theo. Trước hết, nếu có vấn đề phát sinh ở chỗ làm, Kokono mong bạn hãy bình tĩnh nói chuyện với quản lý ở chỗ làm trước. Nếu cuộc nói chuyện vẫn không có kết quả, hãy tìm đến sự tư vấn của các cơ quan chuyên trách như: Phòng tư vấn lao động hoặc phòng chính sách lao động của Sở Kinh tế Lao động của các tỉnh thành sẽ hỗ trợ giải quyết khi mà có các vấn đề không thể tự hòa giải được giữa người chủ và người lao động xảy ra. Các trung tâm tư vấn thông tin lao động nhận tư vấn trong giờ làm việc các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6.  Hãy liên hệ đến những nơi này nếu bạn không được trả đủ tiền lương làm thêm theo thỏa thuận, hoặc xảy ra vấn đề trong quá trình làm thêm tại Nhật nhé!

Bạn cần làm gì nếu xảy ra tai nạn khi đi làm thêm?

Khi gặp tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm hoặc tai nạn trong giờ làm thêm, bạn có thể được bồi thường theo luật bảo hiểm tai nạn lao động (Luật này áp dụng cho cả người nước ngoài sinh sống học tập tại Nhật).
Nếu xảy ra tai nạn tại chỗ làm, hãy báo ngay cho người quản lý và đi chữa trị. Nếu bị tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm, cùng với việc đi chữa trị thì hãy báo ngay cho cảnh sát. Những việc cần làm sẽ được bàn đến sau khi chữa trị. Nếu bạn không được chữa trị do người quản lý chỗ làm không hiểu về chuyện này kỹ càng, hay là việc bạn không được bồi thường thì hãy đến nhờ các cơ quan chuyên trách như đã giới thiệu ở trên để được giúp đỡ. Trên hết, Kokono mong bạn luôn cẩn thận, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và tuân thủ nghiêm túc quy định bảo hộ trong quá trình làm thêm.

 
Làm thêm khi đi du học Nhật Bản

4. Về tiền thuế thu nhập khi đi làm thêm tại Nhật

Cũng như ở Việt Nam, nếu mức thu nhập của bạn vượt định mức nào đó cần phải đóng thuế thu nhập. Vì vậy, khi nhận tiền lương làm thêm ở Nhật, có trường hợp bạn sẽ bị trừ thuế thu nhập. Thông thường với mức lương làm thêm trung bình, bạn không cần phải đóng thuế. Kokono xin giới thiệu sơ lược về các loại thuế liên quan đến việc làm thêm để bạn tránh bỡ ngỡ nếu có va phải vấn đề này.

Có 2 loại thuế liên quan đến việc làm thêm là thuế nhà nước và thuế địa phương
Thuế nhà nước: Tiền thuế bị trừ ở tiền lương làm thêm là 1 loại thuế nhà nước gọi là thuế thu nhập. Cửa hàng hoặc công ty nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Số tiền phải nộp thuế thu nhập khác nhau tùy theo tiền lương, ví dụ tiền phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được (đối với người lưu trú trên 1 năm tại Nhật). Đối với những người ở Nhật dưới 1 năm hoặc nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền nhận được vào tiền phải đóng thuế.
Thuế địa phương: Tổng số tiền nộp thuế thu nhập của bạn sẽ được gửi đến cơ quan chức năng ở địa phương nơi bạn sinh sống và dựa vào số tiền đã nộp thuế đó các cơ quan chức năng địa phương sẽ tính số tiền thuế ở địa phương mà bạn phải nộp.

 
Tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản 2

Thuế nhà nước được quyết định dựa vào tổng thu nhập cả năm (từ tháng 1 đến tháng 12).

Số tiền thuế thu nhập nộp cho nhà nước được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương. Tuy nhiên, dựa vào tổng số tiền thu nhập 1 năm của mỗi cá nhân mà số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định. Vì vậy từ 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai xem số tiền thuế thực tế phải nộp dựa trên số tiền phải chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), vượt quá hay chưa vượt quá số tiền thuế đã nộp do khấu trừ trực tiếp từ tiền lương, và dựa vào đó để quyết định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu theo kê khai mà số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả thì bạn sẽ được hoàn trả.

Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong thời gian từ 16/2 đến 15/3 hàng năm

Việc thực hiện kê khai thuế được tiến hành tại các cơ quan thuế chuyên trách tại địa phương. Nếu không biết cơ quan thuế nằm ở đâu, hãy đến hỏi văn phòng của thành phố hay quận huyện nơi bạn sinh sống. Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế và nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu là lần đầu tiên đi kê khai hoặc không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (là giấy được phát bởi chỗ làm) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

Đón đọc: Chuyện làm thêm khi đi du học Nhật Bản - Kỳ 3: Các loại công việc làm thêm và mức lương

>> Kỳ 1: Điều kiện làm thêm

>> Thông tin học phí các trường Nhật ngữ


Trong kỳ 2 này, Kokono đã giới thiệu đến bạn cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản, những vấn đề có thể phát sinh như: không trả đủ lương, tai nạn trong quá trình làm thêm, tiền thuế thu nhập làm thêm. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn bớt bỡ ngỡ trong quá trình làm thêm khi đi du học tới đất nước cánh cung này.
Kokono chúc các bạn sức khỏe và thành công!
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6