Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Cách học Kanji -Bạn đã học Kanji đúng cách chưa?

Cập nhật: 29/11/2018
Lượt xem: 2008

học tiếng nhật

Cách học Kanji -Bạn đã học Kanji đúng cách chưa?


học kanji Học Kanji luôn là một ải thật khó vượt qua đối với người học tiếng Nhật vì sự đồ sộ ở mặt số lượng, kèm theo đó là sự khó nắm bắt và chẳng theo quy tắc nào. Nếu như bạn cảm thấy vất vả và khổ sở khi học Kanji, rất có thể bạn đang học theo cách tự làm khó mình. Bạn đã học Kanji đúng cách chưa? Hãy thử phương pháp học Kanji kiểu khác xem nhé!

 >>> Cách học 103 kanji N5 - học kanji bằng hình ảnh

Cách học Kanji của bạn


Khi học chữ Kanji, bạn học tất cả nghĩa và cách đọc của nó, thậm chí học cách viết thế nào cho đúng cách (bằng tay).

 Mỗi chữ sẽ ngốn của bạn tương đối thời gian để học và hiểu ý nghĩa mà chữ Kanji biểu thị, rồi thì nhớ các cách đọc và một số chữ cấu thành từ chữ Kanji này. Mỗi buổi bạn học được 5 chữ là căng, vì mỗi chữ Kanji bây giờ có đến cả mớ kiến thức.

 Bạn thậm chí còn thích tự viết chữ Kanji đó ra đầy một tờ giấy để “cho nhớ”. Bạn còn thậm chí tra xem âm Hán Việt của nó là gì.  Đây có thể tạm gọi là cách học theo “chất lượng”. Nhưng bạn có chắc một thời gian sau bạn sẽ nhớ hết tất cả những gì mình vừa học không?

 
cách học kanji
 

Hãy thử cách học Kanji khác xem hiệu quả hơn không nhé!


Thay vì học mọi thứ liên quan đến chữ Kanji đó, bạn chỉ học những cái cơ bản nhất.

Bạn chỉ cần :

- Nghía qua chữ Kanji đó xem thù hình thế nào (viết 2 – 3 lần cho quen),

- Nhớ  âm Hán (âm on),

- Đọc qua những chữ cấu thành từ đó (2,3 từ phổ biến nhất),

-  Nhớ cách đọc các từ đó theo cách đơn giản nhất , miễn là hiểu nghĩa của chúng và nhanh chóng tiến đến chữ tiếp theo.

Chữ Kanji tiếp theo cũng như vậy và buổi đó bạn có thể học được rất nhiều chữ Kanji khác nhau.

Như các bạn có thể thấy, cách học chạy theo số lượng bỏ qua rất nhiều thông tin của một chữ Kanji.

Bạn có cần phân biệt âm ‘kun hay âm ‘on của nó không? KHÔNG.

Bạn có cần biết âm Hán Việt của nó không? KHÔNG.

Bạn có cần biết nó viết thế nào không? KHÔNG.

 Bạn có cần biết tất cả các từ vựng cấu thành từ nó không? KHÔNG, chỉ cần 2, 3 từ phổ thông nhất mà thôi.

Vậy học chạy theo số lượng, bạn sẽ nhận được cái gì? Bạn sẽ NHẬN DẠNG được chữ kanji đó, biết được 2 đến 3 TỪ VỰNG phổ biến nhất cấu thành từ chữ kanji đó ĐỌC như thế nào và có Ý NGHĨA gì.

Đây là học chạy theo “số lượng”.
 
Cách học này áp dụng theo một nguyên tắc cơ bản của việc học Kanji: “Càng biết nhiều Kanji, càng dễ học Kanji hơn”.

Bằng cách cắt bớt đi những cái không quá quan trọng như các cách đọc khác nhau, các ý nghĩa phụ, cách viết,… bạn có thể học được nhiều chữ kanji hơn (đúng hơn là nhiều từ vựng có chứa kanji) trong cùng một khoảng thời gian, và với một áp lực nhẹ nhàng hơn. Điều đó sẽ có ích rất nhiều khi bạn tiến đến đọc hiểu.

Bạn biết càng nhiều chữ Kanji càng tốt, chứ không cần biết nhiều về một chữ Kanji.
 

Thực hành Kanji bằng cách viết ra

cách học kanji
 
Học phải đi đôi với hành. Và việc thực hành Kanji hiệu quả nhất chính là viết. Tuy nhiên không phải việc bạn lôi một tờ giấy trắng ra và viết kín đầy một mặt toàn những là kanji vừa học. Cách đó không hiệu quả chút nào.

Cách tập viết đúng đắn là bạn sẽ tập viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Nhật, và cố gắng sử dụng các từ có chữ kanji mà mình đã học nhiều nhất có thể. Nói là đoạn văn nhưng nó hoàn toàn có thể là tập hợp những câu đơn (có ý nghĩa) nhưng không liên quan đến nhau lắm. 

Sau khi học các từ kanji đó, hãy tập viết chúng, nhưng tập viết một đoạn văn, hoặc đặt nhiều câu văn có sử dụng các từ đó. Việc này không những giúp bạn khơi gợi lại những kiến thức đã học, nó còn giúp bạn quen tay khi viết Kanji.

Do khi học theo số lượng, bạn khó có thể dành nhiều thời gian để tập viết, đây chính là lúc bạn bù lại điều đó. Một điều nữa là khi viết, chắc chắn bạn sẽ “lẩm nhẩm” từ đó trong đầu, như vậy một lần nữa giúp bạn nhớ cách đọc của chữ đó.
 
Việc tập viết theo kiểu này còn có một lợi ích nữa. Khi tự mình viết ra một đoạn văn, bạn sẽ có nhu cầu huy động đến một số từ cụ thể và điều đó giúp bạn ghi nhớ được những từ mình thực sự cần. Vậy là bạn lại làm quen một vài từ mới dù chưa học đến.
 
Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì, không quan trọng, quan trọng là bạn luyện đặt câu và viết ra. Ngắn thôi cũng được, 2-3 câu thôi là đủ, nhưng hãy sử dụng càng nhiều kanji mình đã học càng tốt. Và đặc biệt là hãy duy trì thói quen đó hằng ngày, thường xuyên.

 

Học Kanji theo cách đọc

 
Với một số lượng Kanji đã ghi nhớ như vậy, bạn cần tập đọc thường xuyên để không bị quên. Và một trong những cách rất hiệu quả đó là đọc hiểu. Vậy đọc tiếng Nhật ở đâu thì phù hợp?
 
NHK Easy News. Mỗi ngày 5 bài báo ngắn, viết bằng tiếng Nhật đơn giản, có furigana. Chỉ cần như vậy thôi. Nếu ngày nào bạn cũng lên NHK Easy News luyện đọc, nó sẽ vô cùng có ích.
 
Asagaku cũng là một trang giống NHK Easy News, nhưng mà được bảo trợ bởi Asahi Shimbum.
 
Ngoài ra còn có một trang nữa tên là NipponTalk.com là trang song ngữ Nhật – Anh kể về đời sống thường nhật của một bà mẹ. Rất thú vị và phong phú về mặt nội dung mà các bạn nên tham khảo nếu có thời gian rảnh.
 
Không cách học nào sẽ tỏ ra hiệu quả nếu bạn không áp dụng và luyện tập thường xuyên. Nếu hôm nay cảm thấy Kanji làm bạn quá nản, hãy thử cách khác nhé!  Mỗi ngày học một ít, và cố gắng duy trì thói quen viết và đọc đều đặn, nhất định các bạn sẽ chinh phục được Kanji và tiếng Nhật.

học tiếng nhật