Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 1098

Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản


Nhật Bản

 Ở Nhật Bản có sự phân bậc xã hội rất rõ ràng, không phải dựa trên tiền bạc mà dựa vào mối quan hệ tiền bối – hậu bối. Có thể nói rằng mối quan hệ giữa senpai (先輩) và kohai (後輩) là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản. Nếu như thường xuyên theo dõi văn hóa đời sống Nhật Bản, hoặc đang học tiếng Nhật thì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lần mối quan hệ này. Đặc biệt đối với du học sinh Nhật Bản thì càng cần thiết hiểu rõ về senpai – kohai và sensei. Cùng KOKONO tìm hiểu về Senpai, Kohai và Sensei là gì và Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản nhé!

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

 
 Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản

Senpai, Kohai là gì? Ở Nhật bản, Senpai và Kohai có mối quan hệ như thế nào?


Theo chữ hán “senpai” là 先輩 dịch ra có nghĩa là Tiền bối, là những người đi trước trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ như những người đồng nghiệp có thâm niên tại công ty hoặc cũng có thể gọi những người khóa trước ở trường học, võ đường, hoặc câu lạc bộ thể thao.
 
Còn “kohai” trong tiếng Hán là 後輩 với nghĩa là Hậu bối, là những người đi sau senpai. Người được gọi là Senpai không căn cứ vào độ tuổi mặc dù thông thường các Senpai thường lớn hơn hoặc bằng Kohai, nhưng có nhiều trường hợp có thể nhỏ tuổi hơn.  Nói cách khác, Senpai có nhiều kinh nghiệm hơn Kohai.

 
Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản
 
Senpai và Kohai là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội. Tiêu biểu là ở trường học, các học sinh năm nhất mới vào trường sẽ nghiễm nhiên trở thành các kohai, và nhận các anh chị năm 2, năm 3,.. làm senpai của mình.
 
Mối quan hệ  xã hội mật thiết giữa senpai và kohai thể hiện ở chỗ, kohai là người dưới, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm từ senpai, ngược lại, senpai sẽ là những người dìu dắt, hướng dẫn, chia sẻ và giúp đỡ kohai. Mối quan hệ xã hội trên - dưới này ở Nhật Bản này biểu hiện rất rõ ở mọi nơi. Ví dụ như khi senpai và kohai cùng đến quán bar, kohai sẽ rót đồ uống cho senpai; hay khi đến nhà hàng thì kohai thường sẽ gọi món giống như senpai của mình.
 
 Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản
 
Người Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ senpai – kohai.  Mặc dù mối quan hệ senpai – kohai thường được bắt gặp trong trường học, nhưng nó còn vươn rộng hơn thế. Những người làm trong cùng một công ty cũng có mối quan hệ kohai – senpai và điều đó rất quan trọng trong hiệu quả của công việc cũng như để thăng tiến. Senpai – Kohai cũng là một trong những yếu tố cơ bản, nền tảng và quan trọng trong võ thuật.

Tất cả các môn võ đạo của Nhật Bản đặc biệt đề cao mối quan hệ giữa senpai và kohai. Bởi vì không phải tất cả mọi thứ trong võ thuật ta đều có thể tự lĩnh hội một mình, việc học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe những lời khuyên từ senpai là điều cần thiết không chỉ giúp ta trong kĩ thuật mà còn giúp làm tăng sự gắn kết giữa người học với môn võ, cũng như với các đồng môn khác. Mặt khác, senpai cũng có nghĩa vụ phải dìu dắt thế hệ đàn em, cũng chính là hoàn thiện bản thân.

Nếu như đang học tiếng Nhật hoặc đang theo học một môn võ nào đó bạn cũng có thể đang vừa là kohai và cũng vừa là senpai đó. Cố gắng học hỏi nhiều điều từ senpai của mình, tiến bộ và dìu dắt thế hệ kohai nhé!
 

Sensei là gì?


Sensei ( 先生 【せ ん せ い】 , theo nghĩa đen có nghĩa là "tiên sinh") được sử dụng để chỉ hoặc đề cập đến những người có cấp bậc cao, hiểu biết rộng như giáo viên, bác sĩ, chính trị gia, luật sư và các nhân vật có thẩm quyền khác. Nó được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng người đã đạt được một mức độ thông thạo nhất định trong một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như tiểu thuyết gia, nhạc sĩ, nghệ sĩ và võ nghệ . Trong môn võ thuật Nhật Bản , sensei thường đề cập đến người đứng đầu võ đường .
 
Senpai, Kohai và Sensei là gì? Mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản

 
Mặc dù có một vài điểm giống nhau nhưng sensei và senpai khác nhau rất lớn. Giữa sensei với senpai, khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm là rất rõ ràng, và sensei có địa vị hơn senpai trong xã hội.

Mối quan hệ của họ với cấp dưới cũng không thân thiết như giữa senpai với kohai. Cách xưng hô giữa sensei, senpai và kohai với nhau thể hiện điều này, nếu như senpai và kohai  gần gũi với nhau hơn giống như anh em thì giữa senpai, kohai với sensei, mức độ kính trọng được đẩy lên cao hơn nhiều.
 
Với những thông tin về Senpai, Kohai và Sensei trên đây, hy vọng các bạn đã nắm được cơ bản về mối quan hệ xã hội ở Nhật Bản, để có những ứng xử phù hợp với Senpai và Sensei cũng như Kohai của mình! Chúc các bạn thành công!

 
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6