Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Văn hóa xếp hàng của người Nhật – bài học trải nghiệm của du học sinh

Cập nhật: 13/02/2019
Lượt xem: 1438

Văn hóa xếp hàng của người Nhật – bài học trải nghiệm của du học sinh

Tuyển sinh du học Nhật

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Văn hóa xếp hàng là một sự văn minh, và không phải chỉ người Nhật mới có văn hóa xếp hàng.  Tuy nhiên , do đất chật người đông nên xếp hàng là một việc làm rất thường xuyên trong đời sống người Nhật, và nó cũng nói lên phần nào văn hóa, kỷ cương và sự tôn trọng lẫn nhau trong xã hội. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé và thậm chí họ còn rất thích xếp hàng nữa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản,một bài học cần phải biết đối với du học sinh khi Du Học Nhật Bản.


>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản

Tham khảo:

* Xếp hàng tiếng Nhật là 行列する (ぎょうれつ ) *
 

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản – từ ý thức trở thành thói quen.  


Vào ngày 18/3/2011, sau sự kiện sóng thần và động đất tàn phá Nhật Bản, chúng ta nhìn thấy được văn hóa qua câu chuyện từ trong lòng nước Nhật: "Cậu bé và gói lương khô".

Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai- đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một phóng viên thực tế cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng.

 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật
 
Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Câu chuyện về một cậu bé nhỏ tuổi mà đã có ý thức trong việc xử sự văn minh phải khiến nhiều người lớn như chúng ta phải suy nghĩ.

 

Từ thói quen xếp hàng trở thành văn hóa trong cộng đồng người Nhật


Người Nhật xếp hàng tại bất cứ nơi nào họ cần đến mà đang có “hàng” để “xếp”. Xếp hàng ăn Ramen, trạm chờ xe bus, ga tàu điện ngầm, cửa hàng, xếp hàng chờ cơm…
 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật
Xếp hàng đi tàu điện
 
Thông thường vào những dịp khai trương, ra mắt sản phẩm gì đó, những địa điểm hot trong những ngày lễ hoặc những nhà hàng nổi tiếng, để có thể vào mua/ ăn, bạn mặc nhiên sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt mình.
 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật  
Xếp hàng vào quán ăn 

Người Nhật đơn giản là rất thích xếp hàng. Không cần biết phải chờ bao lâu, bất kể thời tiết lạnh hay nóng, mưa hay nắng, họ đều có thể xếp hàng. Bất cứ ở đâu, bạn cũng có thể thấy người ta xếp hàng trong trật tự, không có việc chen lấn, cắt hàng. Người ta sẵn sàng xếp hàng trong im lặng đến hơn 2 tiếng chỉ để có được vài phút thưởng thức pizza trong một nhà hàng Italia nổi tiếng.

Ở các đền chùa vào mùa lễ tết, đôi khi người ta phải xếp hàng từ tận cổng đền chỉ để vào được đến ngôi đền chính, ném đồng xu, lắc chuông và chắp tay cầu nguyện. Và họ vui vẻ và bình thản chờ đến lượt mình làm điều đó.

 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật
Xếp hàng vào đền
 
Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.
 
Người Nhật cho rằng, những cửa hàng hay nhà hàng mà họ định đến có lượng người xếp hàng càng dài thì càng có uy tín và chất lượng, đồng nghĩa với việc xếp hàng để được vào đó mua/ thưởng thức là một vinh dự .
 

Người Nhật nói gì về văn hóa xếp hàng?


Trong một hội chợ văn hóa quốc tế ở Aichi, tỉnh Nagoya, người ta đã thống kê được trong 185 ngày diễn ra hội chợ đã có tổng cộng 22 triệu du khách đến thăm (trong đó 95% là người Nhật). Nhiều người Nhật đã phải xếp một hàng dài chờ đến lượt mình chỉ để được nhìn chiếc mũ lông trùm của người Siberia, hay xếp hàng để được ngắm nhìn bức tượng thú mỏ vịt dài hơn 10 mét tại gian hàng Australia.
 
Văn hóa xếp hàng của người Nhật
 
Chị Tamia Ito đến từ Osaka cho biết: “Tôi không thường xuyên phải xếp hàng nhưng tôi thấy rất thích khi có một hàng dài mọi người chờ làm gì đó, như kiểu có một cái gì đó vô cùng hấp dẫn đang chờ đợi mình vậy. Nên mặc dù đôi khi không thích lắm nhưng tôi vẫn bình tĩnh xếp hàng. Phải chịu khổ tí thì lúc tận hưởng mới trọn vẹn được.”

Đối với một số người, xếp hàng là một dịp để nói chuyện với những người thân, hay trò chuyện, làm quen với những người xung quanh. Một người đàn ông tên là Nakajima cho hay: “Tôi đến đây cùng bạn bè và gia đình. Chúng tôi đừng chờ hàng giờ liền và nói chuyện liên hồi. Tôi sẽ không bao giờ quên cái ngày này, cùng nhau đứng đợi xếp hàng trong hội chợ dưới cái nóng mùa hè oi bức”.
 
văn hóa xếp hàng của người nhật bản

Dù trời có tuyết lạnh giá nhưng họ vẫn đứng xếp hàng nghiêm túc

 
Một cô giáo tên là Tanaka thì cho biết, cô đến hội chợ này để tìm hiểu thêm về văn hóa các nước khác, và việc xếp hàng chỉ càng khiến cô háo hức thêm mà thôi.
 

Hãy tập văn hóa xếp hàng để không bị sốc văn hóa khi đi du học Nhật


Việc xếp hàng đã cho thấy sự văn minh và quy tắc xã hội căn bản tại Nhật Bản. Chả thế mà sau đợt thảm họa kép năm 2011, tình trạng luôn thiếu hụt lương thực và nhiên liệu xảy ra nhưng không hề có nạn cướp bóc, đập phá, làm loạn. Một phần lí do là ở cơ cấu dân số già, nhưng một lí do quan trọng nhất ở đây là văn hóa xếp hàng, cũng như văn hóa ứng xử tại Nhật Bản, “anh đến trước thì anh sẽ được phục vụ trước, còn tôi mặc dù đến sau nhưng cũng rất vui vẻ xếp hàng chờ tới lượt”.
 
Không chỉ tại Nhật mà ngay cả ở Việt Nam, các bạn hãy chú ý điều này, ở đâu cũng phải có trật tự, đến sau thì tự động xếp hàng, không chen lấn cắt hàng, hãy tỏ ra bình tĩnh và trò chuyện với những người xung quanh để quên đi thời gian. Văn hóa xếp hàng là minh chứng cho sự văn minh, lễ độ của mỗi con người trong cuộc sống.
 

XEM THÊM:


>>>>Giao thông tại Nhật: Vì sao người Nhật đi bên Trái? 

>>>>Đồng 5 yên may mắn và những câu chuyện về Văn Hóa Nhật Bản 

>>>Chiếu Tatami trong văn hóa xứ sở hoa anh đào

 
 Văn hóa xếp hàng của người Nhật

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6