Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

TOKYO - ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA - Sự giao thoa truyền thống và hiện đại

Cập nhật: 14/02/2019
Lượt xem: 3557

Tokyo - Đặc trưng văn hóa
 

Sự giao thoa độc nhất của truyền thống và hiện đại

 
 Kokono  Tokyo là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - thủ đô của Nhật Bản, là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới. Bởi vậy, văn hóa Tokyo có rất nhiều đặc trưng riêng vô cùng độc đáo, là sự giao thoa của truyền thống và hiện đại. Được hình thành từ nền văn hóa của tộc người Jomon, sau đó được pha trộn với sự ảnh hưởng của các nền văn hóa khác như: Đầu tiên là người Trung Quốc và Hàn Quốc, sau đó là người Hy Lạp và Ấn Độ, và cuối cùng là sự ảnh hưởng của người Châu Âu và Mỹ. Nhờ đó, Tokyo phát triển với nền văn hóa đặc trưng, độc đáo và duy nhất.

>> Thông tin Tuyển sinh Du Học Nhật Bản
 
Du hoc Nhat Ban, Du học Nhật Bản
 

>> Danh sách Trường Nhật ngữ Uy tín tại Tokyo

Văn hóa đặc trưng của Tokyo

Những điều gì đã tạo nên những đặc trưng văn hóa Tokyo không thể tìm kiếm ở một nơi nào khác như vậy? Nhịp sống ở Tokyo là một guồng quay không ngừng nghỉ. Là một thành phố năng động, tập trung những công ty công nghệ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới, bởi vậy, bạn có thể nhìn thấy những đoàn tàu ra vào suốt đêm ngày ở ga Shinjuku, hay những dòng người dài lê thê trên những đại lộ. Tuy hiện đại và nhộn nhịp như vậy, nhưng dường như Tokyo vẫn không bị cuốn đi, họ vẫn giữ trong mình những giá trị truyền thống độc đáo, độc nhất. Sự hấp dẫn, nổi tiếng của Tokyo không chỉ là những tòa nhà trọc trời với khu trung tâm mua sắm sầm uất, thiên đường ẩm thực, mà còn là những ngôi đền, những tượng phật vĩ đại, những nghệ thuật truyền thống. Những điều này góp phần không nhỏ để làm nên những đặc trưng văn hóa riêng của Tokyo - sự  giao thoa độc nhất giữa truyền thống và hiện đại.

Đặc trưng văn hóa Tokyo - Những nghệ thuật truyền thống

Đặc trưng văn hóa Tokyo được phản ánh trong những nghệ thuật truyền thống. Kể đến như: Nghệ thuật cắm hoa Ikebana; Nghệ thuật xếp giấy Origami; Tranh khắc gỗ Ukiyo-e; Búp bê thủ công, vật phẩm sơn mài và Nghệ thuật gốm; Kịch Kabuki (một loại hình sân khấu truyền thống Nhật Bản được biểu diễn trong những bộ đồ trau truốt, công phu); Kịch Noh; Múa rối bunraku; Kịch trào phúng Kyogen; Kịch giấy Kamishibai và các trò chơi dân gian, Văn hóa tắm suối nước nóng Onsen và Nghi thức trà đạo. Phảng phất đâu đó trong những bộ môn nghệ thuật này chính là con người Tokyo với những đức tính cần cù, nỗ lực và niềm đam mê với công việc.
 
Đặc trưng Văn hóa Tokyo _ Kịch Kabuki - Du học Nhật Bản Kokono
Đặc trưng Văn hóa Tokyo - Kịch Kabuki

 
Dac trung Van hoa Tokyo - Nghi thuc tra dao nhat ban - Du học Nhật Bản Kokono
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Dac trung Van hoa Tokyo - Nghe thuat ikebana - Du học Nhật Bản Kokono
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

 

Những lễ hội đã trở thành đặc trưng văn hóa của Tokyo

Số lượng lớn các lễ hội, ngày lễ và ngày kỷ niệm trong năm đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản nói chung và văn hóa Tokyo nói riêng. Bắt đầu từ việc đi chùa đầu năm vào dịp Tết cổ truyền, người dân Tokyo sẽ kín lịch với những lễ hội và ngày kỷ niệm. Các lễ hội Matsuris (những lễ hội tôn giáo) với những Mikoshis (đền thờ thần di động) và Ngắm hoa anh đào vào tháng 4 là những lễ hội nổi tiếng và trở thành đặc trưng văn hóa của Tokyo.
 
Dac trung Van hoa Tokyo -tokyo_jidai_matsuri Du học Nhật Bản Kokono
Lễ hội Jidai Matsuri - Tokyo

Dac trung van hoa tokyo - Le hoi hoa anh dao - Du học Nhật Bản Kokono
Lễ hội Hoa Anh Đào - Tokyo

Đặc trưng về tính cách, con người Tokyo

Về con người, người Nhật Bản dường như tách biệt và cách xa với những chuẩn mực phương Tây, nguyên do thực tế cho hành động của họ là bởi họ được nuôi dưỡng như một cộng đồng riêng biệt. Bất cứ điều gì không phải Nhật Bản thường rất khó để được chấp nhận tại nơi đây. Đối với những người phương Tây, điều này có thể là kỳ cục, nhưng văn hóa Nhật Bản có những đặc trưng riêng và duy nhất, họ có con đường đi của riêng mình.
 
Dac trung Van hoa Tokyo - Kokono 1
Bắt tay - Một nghi thức quan trọng trong văn hóa Nhật Bản

Vậy nên, điều quan trọng với bạn bè quốc tế khi tới Tokyo là cần biết một vài truyền thống đã ăn sâu vào trong văn hóa của thành phố này. Trong văn hóa Nhật Bản, sự tôn trọng, lễ nghi trong giao tiếp được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, những hành động rất nhỏ trong đời sống thường ngày luôn phản ánh con người và văn hóa Nhật Bản trong đó. Ví như bắt tay. Bắt tay là một hành động rất quan trọng. Cái bắt tay kết hợp cúi đầu khom lưng là một hành động cho thấy sự tôn trọng, nhiệt thành và biết ơn. Từ chối một cái bắt tay là một hành động bất lịch sự. Việc đếm tiền lẻ sau khi mua hàng cũng được cho là thô lỗ. Giày thường không được đi trong nhà, chùa và một số nơi khác. Mang theo quà tặng khi được mời tới nhà; Văn hóa xếp hàng...Biết và tuân theo những truyền thống của thành phố này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng được tiếp nhận hơn trong một xã hội hiện đại nhưng truyền thống này.

Dac trung Van hoa Tokyo - Du học Nhật Bản Kokono
Toàn cảnh Thành phố Tokyo
 
Một Tokyo hiện đại và truyền thống, một nền văn hóa đặc trưng ắt hẳn sẽ còn vô vàn điều mới mẻ cần bạn khám phá. Bởi cuộc đời là những chuyến đi, còn chần chờ gì nữa mà không khám phá, săn lùng từng ngóc ngách bí ẩn của thành phố này.

Xem thêm:

>> Danh sách những trường Nhật ngữ uy tín ở Tokyo.


>> Hướng dẫn cách cúi chào chính xác của người Nhật

Rất cảm ơn sự đón đọc của các bạn đọc, Kokono hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc!


Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý phụ huynh và học sinh!

Đặc trưng Văn hóa Tokyo trên đây đã phần nào giúp bạn mường tượng sự đặc biệt và cuốn hút ở đây. Tìm hiểu thêm các bài viết ở mục Văn hóa.

  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6