Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Bóc tách một vài chữ Kanji ý nghĩa

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 11746

học tiếng Nhật kanji

Bóc tách một vài chữ Kanji ý nghĩa


tiếng Trung CAo bằngBạn có biết, chữ Kanji hay Hán tự mà chúng ta đang học mỗi con chữ đều mang trong mình những ý nghĩa sâu xa. Không phải tự nhiên mà chữ Kanji này do bộ chữ kia ghép thành mà sự sâu sắc của người xưa đã gửi gắm trong từng con chữ đã làm nên một nền văn hóa chữ viết cực kỳ sâu sắc. Cùng KOKONO bóc tách một vài chữ Kanji đầy ý nghĩa để có thể hiểu sự huyền diệu của Hán tự - Kanji.

>> Lớp học tiếng Nhật tại Hà Nội <mới nhất>

>> Lớp học tiếng Nhật tại TP. HCM <cập nhật>

>> Tổng hợp danh sách 103 Kanji N5  - (Gồm Video + Cách đọc + Cách viết)

Chữ Kanji : 吐く (haku) có nghĩa là nhổ ra.
Trong cuộc sống hàng ngày, từ miệng của chúng ta nói ra đủ chuyện, cả chuyện tốt lẫn chuyện xấu. Trong tiếng nhật chữ プラス là tích cực, là dương tính, được thể hiện bằng dấu : + (dương). マイナス có nghĩa là âm, là tiêu cực, được thể hiện bằng dấu : – (âm). Bạn hãy để ý chữ 吐く (haku). Bên trái là chữ khẩu, có nghĩa là miệng. Bên phải có dấu + ở trên và dấu – ở dưới. Chuyện tốt hay xấu đều từ miệng mà ra, đó là 吐く (haku).

 
 một vài chữ Kanji ý nghĩa
 
 chữ này tức là MỸ

 Chữ này gồm 2 phần là DƯƠNG 羊 (hitsuji = con cừu) và ĐẠI 大 (lớn). Chữ DƯƠNG 羊 vốn nghĩa gốc là con dê, ngày nay trong tiếng Nhật được dùng để chỉ con cừu (còn dê là 山羊 - yagi = sơn dương). Chữ Mỹ tức là con dê to (mỹ + đại), người ta chọn con béo tốt nhất trong đàn, chăm bẵm riêng nhiều ngày cho thanh sạch rồi mới hiến tế thần linh. Vì vậy, hàm nghĩa của chữ Mỹ là vẻ đẹp thuần khiết, từ ngoài đến trong. Các bậc “túc nho” hay đùa bảo mỹ là con dê to, mỹ nhân thì gặp "dê cụ"! 

 
Bóc tách một vài chữ Kanji ý nghĩa
 
 Một vài quan niệm cho rằng  Dê còn là một linh thú biết phân biệt thiện ác. Phải chăng, vì là loài có thể phân biệt được thiện ác nên trong các từ biểu hiện cho cái đẹp (Mỹ) hay cái thiện (Thiện) đều có bóng dáng của Dê. 

叶う kanau có nghĩa là trở thành hiện thực, câu 夢が叶う (yume ga kanau) có nghĩa là mơ ước trở thành hiện thực.

 Khi bóc tách chữ Kanji này, các bạn có thấy chữ 叶う kanau chỉ khác chữ 吐く (haku) ở chỗ nó không có dấu – ở dưới không? Nếu chúng ta nói cả chuyện tốt lẫn chuyện xấu thì là 吐く (haku). Nhưng nếu chúng ta chỉ nói chuyện tốt, thì những điều tốt sẽ tới nhiều hơn, điều chúng ta mơ ước rồi cũng đến, tức là ước mơ trở thành sự thật.

Chữ 逃げる (nigeru) và chữ 挑戦 (chousen : thử thách bản thân).

Chỉ cần chuyển bộ  廴 dẫn : bước dài  thành bộ 手 thủ (扌): tay. Nghĩa là thay vì chạy đi, ta quay lại chiến đấu với nó. Trong quá trình thực hiện ước mơ, nếu cảm thấy nguy hiểm, chúng ta có thể bỏ trốn (逃げる nigeru). Khi đủ lực (tay to) rồi, chúng ta có thể quay lại khiêu chiến (挑戦 : chousen)với các thách thức đó.

 
Bóc tách một vài chữ Kanji ý nghĩa
 
Chữ kanji 辛い (tsurai : đau đớn, bất hạnh) trái nghĩa với chữ : 幸せ (shiawase: Hạnh phúc).

Hai chữ này chỉ khác nhau 1 nét – , nếu bỏ nét ngang (-) ở trên chữ shiawase (幸) thì sẽ thành chữ tsurai (辛). Như vậy nếu bỏ đi những gì tiêu cực trong cuộc sống bạn sẽ thấy hạnh phúc. Chữ Kanji thật ý nghĩa phải không nào?
 
3 chữ Kanji : 災難 (sainan tai nạn, gặp nạn), 困難(konnan : khó khăn), 苦難(kunan : mệt nhọc). 3 chữ này đều có chữ (nan) ở sau.

Nếu không gặp 3 nạn này thì chúng ta sẽ 無難 (bunan : vô nạn, tức không gặp nạn gì), mà trong đời thì không có ai vô nạn cả, ngược với chữ 無 (vô) là chữ 有(hữu). Tức là có nạn 有難, trong tiếng Nhật chữ này đọc là 有難い(arigatai : cảm ơn). Tại sao lại là cảm ơn? có nạn, làm chúng ta phải chiến đấu với nó, nhờ chiến đầu chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn -> chúng ta cần biết ơn những nạn đó.

Chữ Kanji   (inochi : mạng, tính mạng)

 Trong chữ mạng có chữ – (nhất) và chữ 叩き (tataku có nghĩa là đập, gõ), bởi vậy nó nói là hito tataki (1 tiếng đập). Tính mạng của chúng ta liên quan tới 1 tiếng đập, vậy KOKONO đố bạn: cái gì đập thì sống mà không đập thì chết? Đó là tiếng đập của tim, tim ngừng đập thì tính mạng cũng hết.

 
Bóc tách một vài chữ Kanji ý nghĩa

Chữ Kanji 始まる (hajimaru : khởi đầu)

Tất cả loài người đều do phụ nữ (女) mà ra, chữ 始まる – hajimaru có bộ nữ (女) và chữ đài (台 – dai : bệ, nơi đặt để). Đặt người phụ nữ lên bệ, chắc là lên bàn đẻ.

 
Trên đây là một vài cách bóc tách chữ Kanji đầy ý nghĩa mà KOKONO sưu tầm được, hy vọng những phương pháp học này sẽ giúp các bạn ghi nhớ thêm được những từ vựng tiếng Nhật mới. Chúc các bạn học tiếng Nhật thật tốt!
 
Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6