Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả

Cập nhật: 10/12/2018
Lượt xem: 1718

Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả

Học tiếng Nhật

 Một trong những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà ai cũng biết đó là học bằng flashcard. Tuy nhiên làm thế nào để những chiếc flashcard không chỉ là những chiếc thẻ có chữ, hãy cùng KOKONO tìm hiểu kinh nghiệm vận dụng flashcard vào việc học tiếng Nhật thật hiệu quả dưới đây.
 

Mục đích sử dụng của flashcard trong việc học tiếng Nhật


Với kinh nghiệm học tiếng Nhật, flashcard nên được sử dụng để học bảng chữ cái tiếng Nhật (với những người mới), từ vựng hoặc học chữ kanji, flashcarh không nên dùng để học ngữ pháp.
 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả
 
Vì sao vậy?

Thứ nhất, những gì được ghi trên flashcard phải rõ ràng, ngắn gọn, chính xác và tiện lợi. Từ vựng hay kanji đáp ứng nhu cầu trên, ngữ pháp thì khó làm được điều đó, nhiều mẫu ngữ pháp cần phải giải thích khá dài hoặc cần nhiều ví dụ minh họa thì mới hiểu được.

Thứ hai, ngữ pháp của tiếng Nhật ở dạng mẫu câu, nếu đưa vào flashcard sẽ rất máy móc. Việc học ngữ pháp cần đến ngữ cảnh, các ví dụ cụ thể,… để giúp ta hiểu ý nghĩa và từ đó nhớ được cách sử dụng.

Do đó, Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả là sử dụng flashcard để học chữ  cái, từ vựng và kanji, ngữ pháp thì không nên.
 

Kinh nghiệm tự làm Flashcard để học tiếng Nhật


Học tiếng Nhật bằng flashcard là những chiếc thẻ nhỏ rất đa dạng, mỗi người có thể tự nghĩ ra cho mình một cách làm flashcard riêng. Tuy nhiên, một flashcard cần đảm bảo một số yếu tố như: ngắn gọn, chính xác (nhưng không nên quá kĩ càng) và nên là tự làm.
 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả

 
Đối với chữ Kanji thì mình khuyên các bạn nên tự làm. Còn từ vựng thì có thể mua ngoài, có rất nhiều.
 Nếu tự làm bạn có thể làm thế này: 
 
- Mặt trước chỉ nên ghi các từ ghép với chữ hán đó, các bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay đây là flashcard của chữ nào. Do đây là các chữ Hán đã học rồi, nên việc tạo flashcard như thế này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Chú ý là chỉ cần một số chữ quen thuộc, phổ biến chứ không cần phải lấy tất cả các chữ Hán liên quan. Thường là 2,3 từ thôi, nhiều nhất là 4 từ, không nên tham.
 
- Mặt sau  nên ghi âm Hán Việt, âm Nhật (kuyomi) viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật (onyomi) viết bằng  chữ Katakana. Bên dưới chỉ ghi cách đọc và ý nhĩa của các từ ở mặt trước.

Nếu cần bạn cũng có thể thêm 1 số hình vẽ minh họa cho dễ nhớ .
 
Làm flashcard cho từ vựng thì đơn giản hơn. Với một số từ thì các bạn có thể ghi thêm cách đọc theo kiểu Hán việt của chữ đó. Các flashcard về từ vựng nên có chữ Hán để dễ nhớ nghĩa, chữ Hán nào khó viết quá có thể bỏ qua. Nên viết trên flashcard to, rõ ràng, thông thoáng, dễ đọc. Có thể viết thêm ví dụ về từ đó, có văn cảnh cũng giúp nhớ từ dễ dàng hơn.
 
 Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả
 

Cách sử dụng flashcard để học tiếng Nhật hiệu quả


Bước 1: Đầu tiên, xác định xem hôm nay mình sẽ học mấy từ. Thông thường là 5 – 7 đối với kanji. Từ vựng có thể nhiều hơn, 10 – 15 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết, mà lại nặng đầu. Tốt nhất là học ít thôi, dễ nhớ mà thoải mái tinh thần. (Những từ này chắc chắn các bạn đã học rồi, có flashcard chỉ giúp chúng ta gợi nhớ lại và in sâu vào trong đầu thôi.)

Bước 2: Hãy bốc ra 3 tấm flashcard bất kì và sử dụng chúng, giở giở lật lật để học.

Bước 3:  Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”

Bước 4: Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút, uống một cốc nước rồi lại học lại.  Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.

 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật với flashcard cho hiệu quả
Cách học tiếng Nhật với Flashcard hiệu quả
 
Bước 5: Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.
 
Mỗi lần học tiếng nhật bằng flashcard  chỉ mất tầm 5 – 7 phút, nhớ được khoảng 50 – 60 % những từ vựng mình đã học bằng flashcard. Kanji thì cao hơn chút, khoảng 75%.

Tuy vậy, cách học này chưa hiệu quả lắm trong việc luyện kanji, vì học bằng flashcard không giúp mình luyện viết, nên nhiều khi chỉ nhớ “mang máng” là biết chữ này mà không nhớ viết kiểu gì, hay các chữ hán có các nét giống nhau dễ viết nhầm như 料 với 科, 終 với 後, 痛 với 病 ,…

Thế nên kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình là sau khi học flashcard về kanji, mình thường giở mặt sau ra (chỉ có giải nghĩa và phiên âm) rồi dựa vào đó để viết lại các chữ kanji ở mặt trước, mỗi chữ cố gắng viết nhiều lần, vừa viết vừa nhẩm cách đọc và liên tưởng để cho nhớ. Cái này mất thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Hiệu quả của cách này cũng tạm ổn, ít ra thì tập viết nhiều sẽ giúp nhớ chữ Hán tốt hơn là không.

 
Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách sử dụng  flashcard để học tiếng Nhật hiệu quả. Học tiếng Nhật có rất nhiều cách học khơi gợi sự hứng thứ và nhớ lâu.  Chúc các bạn học tiếng Nhật thật tốt!
 
>>>Học 103 kanji N5 bằng hình ảnh
 
>>>RIGIJI – NHỮNG CHỮ KANJI “LÁY”