Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ - KỲ 1: HỌC BẢNG CHỮ CÁI

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 3407

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ 
KỲ 1: HỌC BẢNG CHỮ CÁI


  Mình hoàn toàn đồng ý với các bạn rằng tự học tiếng Nhật không phải là chuyện dễ dàng như ăn một cái “bánh mì chuyển ngữ”. Quá nhiều thứ cần phải nhớ, lại còn chẳng phải là kiểu chữ latinh hay dùng, chỉ riêng việc nhớ và viết được bảng chữ cái đã tốn kha khá thời gian của mình. Nhưng bằng niềm đam mê và quyết tâm nắm lấy ước nguyện du học Nhật Bản mình đã làm được và mình tin rằng các bạn cũng sẽ chinh phục được tiếng Nhật. Và giờ đây khi ước mơ của mình đã thành hiện thực, ở một chân trời mới mình xin gửi lại những kinh nghiệm “xương máu” học tiếng Nhật hiệu quả cho các bạn. Mong rằng nó sẽ giúp ích phần nào cho các bạn bắt đầu quá trình học ngôn ngữ này!

>> Lớp học tiếng Nhật tại Hà Nội <mới nhất>

>> Lớp học tiếng Nhật tại TP. HCM <cập nhật>

>> Tổng hợp danh sách 103 Kanji N5  - (Gồm Video + Cách đọc + Cách viết)
 
Cùng học tiếng Nhật ở Kokono nào png

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ - KỲ 1: HỌC BẢNG CHỮ CÁI

Khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bảng chữ cái luôn là nội dung đầu tiên chúng ta tiếp cận, nhất là với tiếng Việt Nam và tiếng Nhật, hai ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn cả về cách hiển thị (chữ viết), cũng như ngữ pháp, phát âm v.v.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Học chữ HIRAGANA và KATAKANA

Đối với tiếng Nhật, kiến thức nền tảng chính là 2 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana. Thế nên việc trước tiên cần làm là bạn phải học thuộc hai bảng chữ cái này càng nhanh càng tốt.
 
3 cách học bảng chữ hiragana và katakana hiệu quả nhất:

1. Cho trí tưởng tượng bay xa

Đối với kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Nhật của mình, thay vì việc cứ cầm bút để chép đi chép lại  thì chúng ta cũng có thể đổi mới bằng cách vẽ chữ đó bằng trí tưởng tượng của chúng ta.
 
Hãy thử dùng chính ngón tay của mình rồi vẽ vẽ lên khoảng không trước mặt và bắt đầu tưởng tượng, bắt dầu nhớ lại từng nét viết của chữ mà mình đã viết qua vài lần... Hãy vừa tưởng tưởng vừa thử nói xem sao nhé?

Ví dụ: chữ a trong Hiragana – chúng ta tưởng tượng hình 1 con chim đang mang thai.
Còn chữ a trong Katakana – chúng ta tưởng tưởng đến hình tượng một chiếc ăngten.
Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Học bảng chữ cái
Chữ き có hình ảnh tương đối giống với chiếc chìa khóa

 
Cứ như thế mỗi chữ cái bạn tự tưởng tượng ra một con vật, đồ vật hay một đồ dùng quen thuộc thường nhật trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng nhớ chúng nhanh và lâu hơn. Nào bắt đầu tưởng tượng thôi!

2.Vừa học tiếng Nhật vừa tập “gym” cơ tay

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều. Đây là cách học dễ dàng và đơn giản nhất, bất kì ai cũng có thể làm được. Tục ngữ Việt Nam có câu “ Có công mài sắt có ngày nên kim” vậy nên cứ chăm chỉ viết chắc chắn bạn sẽ thuộc nhanh chóng 2 bảng chữ cái này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với cách thứ nhất vì hình ảnh, màu sắc sẽ khiến cho bộ não chúng ta ghi nhớ rất lâu.”

Với phương pháp này chúng ta sẽ quay lại thời mẫu giáo “em bé tập viết” với những cuốn tập viết có nhiều ô vuông và những chữ cái được chấm sẵn, chúng ta chỉ cần đồ theo để quen với nét viết từng chữ cái. Sau khi quen với nét chữ rồi, chúng ta sẽ tự ghi chữ vào giữa các ô vuông. Trong quá trình viết, bạn đừng quên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm.

 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Học bảng chữ cái
Tập viết nhiều còn có thể làm cho chữ của mình đẹp hơn rất nhiều đó

 
Thời gian học tốt nhất chúng ta nên dành khoảng 30-45 phút mỗi ngày để hoàn thành 2 trang giấy.
Tuy nhiên, phương pháp này khá đơn giản nhưng lại dễ gây chán nản cho người học.Vậy để bớt nhàm chán trong quá trình học chúng ta có thể sử dụng theo cách thứ ba sau:


>>>9 QUY TẮC VÀNG VIẾT CHỮ KANJI TRONG TIẾNG NHẬT
 
3.Học tiếng Nhật với Flashcard

Flashcard là hình thức học qua cách sử dụng các tấm bìa cứng nhỏ để ghi lại chữ kèm theo đó là hình ảnh ví dụ minh họa cụ thể. Bạn có thể mua chúng ngoài nhà sách hoặc “tự tay làm hết” nhé, hãy sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Bạn làm chúng thành 2 bộ với 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

 Với bộ Hiragana mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc. Khi học trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ, sau đó đọc lại. Cứ lặp đi lặp lại như thế đến khi “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn 1 cái nào là được.

Tương tự, bạn cũng viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Học bảng chữ cái
Bạn có thể mua Flashcard  ngoài nhà sách hoặc tự làm ở nhà cũng rất dễ dàng
 
Nếu bạn là người có năng khiếu vẽ, thì bạn có thể sáng tạo thêm bằng cách vẽ những hình ảnh yêu thích có liên quan đến chữ viết đó, điều này sẽ khiến bạn càng dễ dàng và thích thú hơn trong việc học chữ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng flashcard để học cùng với bạn bè. Có thể tổ chức các trò chơi nối chữ không những giúp bạn nhớ chữ cái mà còn tăng thêm vốn từ vựng của mình.

Phương pháp cho chúng ta hiệu quả học rất tốt, rút ngắn thời gian nhớ mặt chữ. Tuy nhiên, bạn lại khó nhớ được cách viết vì vậy bạn nên kết hợp các cách trên để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 

HỌC CHỮ KANJI THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?


Chắc hẳn các bạn học tiếng Nhật đã từng ít nhất một lần than thở rằng:  tại sao tiếng Nhật rắc rối lại có chữ Hán, sao không viết hoàn toàn bằng Hiragana. Lại có người nói tiếng Nhật không cách ra giữa các chữ bằng space, khó nhìn. Thực sự thì viết 1 chữ Hán là tiết kiệm được 2, 3 âm tiết rồi, cùng một nội dung mà viết có chữ Hán thì dễ đọc hơn viết toàn bộ bằng Hiragana rất nhiều. Vậy thì để mình chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm học Kanji này nhé!

2 Cách học hiệu quả nhất:

        Học Kanji trước rồi mới học từ vựng
        Học từ vựng theo hiragana trước rồi mới học Kanji.

Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật của nhiều người, đa số mọi người đều cho rằng khi mới học thì bạn nên học từ vựng trước. Khi đã có một khối lượng từ vựng cơ bản thì bạn mới bắt đầu chuyển sang học Kanji.

Với cuốn giáo trình Kanji Look and Learn có nhiều hình ảnh ví dụ rất dễ nhớ. Khi đọc cuốn giáo trình này bạn sẽ học được cách liên tưởng và hình dung các từ Kanji, giúp cho bạn dễ nhớ trong việc học chữ Hán. Hình ảnh trong cuốn sách này rất bắt mắt, và sinh động tạo hứng thú trong việc học. Với cách học này áp dụng cho 500 chữ Kanji cơ bản sẽ đạt hiệu quả rất cao. Đây là tiền đề cho các bạn học tiếp những chữ Kanji sau này.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Học bảng chữ cái

 

Khi bắt đầu học lên cao hơn thì việc thực hiện cách học này chỉ giúp bạn nhớ được một phần nào đó, bạn nên kết hợp thêm với phương pháp học khác vì chữ Kanji ngày càng phức tạp, có nhiều nét chữ, lúc này bạn sẽ không thể thuộc hết nổi. Sau khi đã đạt được mức độ cơ bản thì bạn nên bắt đầu học từ vựng và Kanji song song cùng nhau, vừa học vừa đọc. Bạn nên bắt đầu đọc các văn bản tiếng Nhật, tra từ trong các văn bản rồi học và học cả các chữ Kanji trong đó. “Trăm hay không bằng tay quen” khi gặp nhiều bạn sẽ tự động nhớ được, cả chữ Kanji, cách đọc và ý nghĩa.

Học Kanji cách hữu hiệu nhất vẫn là bằng hình ảnh và những câu chuyện. Bạn có thể bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, trong quá trình học bạn cũng có thể tự sáng tạo ra câu chuyện liên quan đến từ vựng đó. Khi học, bạn có thể liên tưởng đến con vật hoặc đồ vật thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Việc ôn tập lại các từ vựng đã học là điều rất quan trọng để giúp bạn tăng lượng vốn từ của mình.

Sau khi đã nắm được kha khá ngữ pháp và Kanji thì lúc này bạn nên đọc thật nhiều tiểu thuyết, đây là cách hay để luyện từ vựng lẫn ngữ pháp mà còn giúp bạn giải trí. Bạn có thể dùng Mazii để hỗ trợ bạn trong việc tra từ trong quá trình đọc. Khi tra từ bạn nên cố gắng viết từ đó ra nhiều lần để học cả cách viết từ mới đó.


Điều quan trọng nhất khi học tiếng Nhật là đam mê. Nếu không có niềm đam mê thì bạn  không thể nào ngồi hàng giờ để tìm tòi lỗi sai trong phát âm hay tìm hiểu ý nghĩa một từ cổ được. Đam mê không chỉ bắt nguồn từ sự yêu thích một bộ film hay một ca sỹ, niềm đam mê đối với ngôn ngữ nó giống như một cơn đói vậy. Nếu mỗi ngày bạn không cảm thấy cái cồn cào trong ruột mong muốn dc biết nhiều hơn, thì bạn sẽ không tài nào học tự túc được đâu. Chúc các bạn luôn giữ vững niềm đam mê ấy.

Kỳ sau mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm  về các kỹ năng khi học tiếng Nhật, các bạn chú ý theo dõi nhé! 
あ り が と う !

Uu dai khoa hoc tieng Nhat - Tieng Trung - Tieng Han - KOKONO

[Từ vựng] Chủ Đề Gia Đình qua Hình Ảnh - Phần 1

Học Tiếng Nhật, Tiếng Hàn giao tiếp cấp tốc Kokono

HỆ THỐNG 48 CHI NHÁNH KOKONO TRÊN TOÀN QUỐC

Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono TẠI HÀ NỘI
 • TRỤ SỞ CHÍNH: Số 04 - Ngõ 322 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
 • Cơ sở 2: Đường Liên Cơ (đầu đường Nguyễn Cơ Thạch rẽ phải) - Cầu Giấy Hà Nội
 • Cơ sở 3: Đường Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
 • Cơ sở 4: Đường Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
 • Cơ sở 5: Đường Huỳnh Văn Nghệ -KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
 • Cơ sở 6: Đường Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
 • Cơ sở 7: Đường Thanh Liệt (Gần UBND xã Thanh Liệt, gần Chùa Bằng) -  Thanh Trì - Hà Nội
 • Cơ sở 8: Chợ Tó - Uy Nỗ - Thị Trấn Đông Anh - Hà Nội
 • Cơ sở 9: Đường Đinh Tiên Hoàng – Thị xã  Sơn Tây Hà Nội
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN BẮC
 • Trụ sở chính Miền Bắc: Số 31 Lê Văn Thịnh - P. Suối Hoa - TP. Bắc Ninh
 • Cơ sở 2: Đường Lạch Tray, P. Đằng Giang, Q. Ngô Quyền - TP. Hải Phòng
 • Cơ sở 3: Đoàn Nhữ Hài, P. Quang Trung - TP. Hải Dương (Đầu đường Thanh Niên rẽ vào)
 • Cơ sở 4: Phố Kim Đồng, P. Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình
 • Cơ sở 5: Đường Trần Nguyên Hán - P.Thọ Xương - TP. Bắc Giang
 • Cơ sở 6: Đường Chu Văn An - Hoàng Văn Thụ - TP. Thái Nguyên
 • Cơ sở 7: Đường Lê Phụng Hiểu - P. Đông Ngàn - Thị xã Từ Sơn Bắc Ninh
 • Cơ sở 8: Đường Chu Văn An - TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
 • Cơ sở 9: Đường Ngô Gia Tự - P. Hùng Vương - Thị xã Phúc Yên - Vĩnh Phúc
 • Cơ sở 10: Đường Nguyễn Văn Cừ - TP. Hạ Long - Quảng Ninh
 • Cơ sở 11: Khu 10 - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
 • Cơ sở 12: Đường Nguyễn Văn Linh - TP. Hưng Yên - Hưng Yên
 • Cơ sở 13: Đường Quy Lưu,  P. Minh Khai - TP. Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
 • Cơ sở 14: Đường Tràng An - P. Tân Thành  - TP. Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình
 • Cơ sở 15: Thị trấn Bần - Yên Nhân - Mỹ Hào - Hưng Yên
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN TRUNG
 • Trụ sở chính Miền Trung: Số 14 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Trường Thi, TP. Vinh - Nghệ An
 • Cơ sở 2: Đường Đình Hương - P. Đồng Cương - TP. Thanh Hoá
 • Cơ sở 3: Đường Hà Huy Tập – TP. Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh
 • Cơ sở 4: Đường Ngô Quyền  P. Vĩnh Ninh - TP. Huế - Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Cơ sở 5: Đường Lê Sát - P. Hoà Cường Nam - Q. Hải Châu - Tp Đà Nẵng
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono  MIỀN NAM
 • Trụ sở chính Miền Nam: Số 41 Vân Côi, phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Cơ sở 2: Lầu 6 - Phòng A16 - T6 - Chung cư Phúc Lộc Thọ - Số 35 Đường Lê Văn Chí - P. Linh Trung Quận Thủ Đức TP. HCM
 • Cơ sở 3: Đường Hoàng Hoa Thám - P. Hiệp Thành - TP. Thủ Dầu Một - Tỉnh Bình Dương
 • Cơ sở 4: Đường Bà Sa - Khu phố Bình Minh 2 - Thị xã Dĩ An Bình Dương
 • Cơ sở 5: Đường Hà Huy Giáp - P. Quyết Thắng - TP.  Biên Hoà - Tỉnh Đồng Nai
 • Cơ sở 6: Đường Phan Chu Trinh - TP. Vũng Tàu - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cong ty Co phan Tu van Du hoc Kokono MIỀN TÂY
 • Trụ sở chính Miền Tây: Số 390S/9, KV3 (Đường Nguyễn Văn Cừ kéo dài), P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
 • CS 2: Đường Trần Phú, Phường 4, TP. Vĩnh LongTỉnh Vĩnh Long
 • CS 3: Đường Phạm Ngũ Lão, Phường 1, TP. Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh
 • CS 4: Đường Hai Bà Trưng, Phường 1, TP. Bến TreTỉnh Bến Tre
 • CS 5: Đường Hùng Vương, TP. Mỹ ThoTỉnh Tiền Giang
 • CS 6: Đường Trần Hưng Đạo - TP. Long Xuyên - Tỉnh An Giang
 • CS 7: Phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An
 • CS 8: Đường Võ Trường Toản, Phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
 • CS 9: Đường Nguyễn Hùng Sơn, Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
 • CS 10: Đường Lê Thị Riêng, Phường 5, TP. Cà Mau (Khu Đô Thị Đông Bắc)
 • CS 11: Đường Tôn Đức Thắng, Khóm 7, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
KOKONO - NƠI Ý CHÍ VƯƠN XA
      Bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê, Kokono luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách về lĩnh vực du học. Quý khách có nhu cầu vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây và gửi về hòm thư của chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Trân trọng cảm ơn!


>> Cập nhật Ưu đãi mới nhất của Lớp học tiếng Nhật tại Hà Nội <mới>

 • Khách hàng 1
 • Công ty Honda
 • Khách hàng 12
 • Trường Waseda Keifuku
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 6