Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 645

3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ


Khóa học Tiếng Nhật cấp tốc ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Phòng.. Nhắc tới tiếng Nhật, bạn có thể tự hào vì mình viết được những câu rất hay, hoặc đã ghi nhớ rất nhiều từ vựng phong phú nhưng lúc mở miệng lại chẳng thể nói được câu nào hoàn chỉnh! Và bạn biết không, chúng ta có thể đi đường tắt để có thể nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ chỉ bằng việc tuân thủ đúng 3 quy tắc luyện nói tiếng Nhật dưới đây.

>> Lớp học tiếng Nhật tại Hà Nội <mới nhất>

>> Lớp học tiếng Nhật tại TP. HCM <cập nhật>

>> Tổng hợp danh sách 103 Kanji N5  - (Gồm Video + Cách đọc + Cách viết)

>>Tính từ trong tiếng Nhật
 

Kỹ năng Nói tiếng Nhật là như thế nào ?

Quá trình để có thể nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ cũng giống như để bạn chơi giỏi một môn thể thao vậy. Có ba yếu tố duy nhất để trở thành một người nói giỏi, đó là: kiến thức, luyện tập và trải nghiệm.
 
3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ
 
Bạn có thể đọc rất nhiều bài học về cách phát âm ra sao, sử dụng ngữ pháp nào cho đúng  khi nói tiếng Nhật, bạn có chắc chắn rằng mình có thể nói tròn vành rõ chữ ngay từ lần đầu tiên? Giả sử bạn đã luyện nói rất nhiều khi học tiếng Nhật nhưng chưa từng giao tiếp với người bản xứ, bạn có chắc mình sẽ không bị lúng túng khi phản xạ nói?

Học nói Tiếng Nhật là thế, cũng giống như bạn chơi một môn thể thao, bạn có thể hiểu luật chơi, từng luyện tập rất nhiều nhưng chưa chinh chiến thực tế thì bạn chưa thể được coi là một người chơi giỏi được. Vậy lộ trình để có thể nói tiếng Nhật trôi chảy đó là:
 
 
 
   Tiếng Nhật
 
Kiến thức Luyện tập Trải nghiệm
 
Bảng chữ cái, từ vựng, ngữ pháp
 
 
Luyện tập phát âm, phương pháp đọc to, phương pháp đặt câu tức thì
 
 
Nói chuyện với người Nhật, đọc chuyên sâu và rút kinh nghiệm thực tế
 
 
 
Có một nghịch lý là dù các bạn muốn học giao tiếp, nói tiếng Nhật thật lưu loát nhưng lại coi nhẹ tầm quan trọng của việc thực hành. Rất nhiều người đi ngay vào giao tiếp với người bản xứ sau khi học được chút ngữ pháp và từ vựng. Cũng tốt nhưng không phải là cách nhanh nhất.

Nguồn gốc của việc nói ra những gì mình muốn đó hẳn phải là những điều mình đã biết. Như vậy, bạn có thể dễ dàng dùng kiến thức đó để giao tiếp, để nói chuyện với người Nhật. Do đó, lộ trình này sẽ tập trung vào phần luyện tập để có thể giúp bạn nói tiếng Nhật một cách thành thạo..
 

Quy tắc 1: Đảm bảo kiến thức để nói tiếng Nhật


Bảng chữ cái tiếng Nhật đối với việc học nói tiếng Nhật

Tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái. Đối với những bạn mới học tiếng Nhật thì hành trình để đi hết những con chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật và cả học Kanji cũng không phải điều dễ dàng.  

 
3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ
 
Nhưng muốn học nói tiếng Nhật bạn bắt buộc phải có kiến thức về chữ viết tiếng Nhật. Kể cả nếu bạn chỉ cố học vẹt theo cách lặp lại những gì người khác nói bạn cũng không thể nhớ lâu được (trường hợp nếu bạn không ở trong môi trường Nhật ngữ cả một thời gian dài). Bởi vậy học hệ chữ viết tiếng Nhật là bước căn bản để nói tiếng Nhật nhanh nhất.

>>>Tại sao phải dùng chữ Kanji trong tiếng Nhật?
 

Từ vựng tiếng Nhật khi nói tiếng Nhật


Mọi ngôn ngữ đều gồm những sự kết hợp liên tục của các từ, tiếng Nhật cũng vậy. Khả năng nói tiếng Nhật của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng từ bạn biết. Nếu biết các thuật ngữ  y học bằng tiếng Nhật, bạn thậm chí sẽ có thể giao tiếp được với bác sĩ bằng tiếng Nhật.

Mặc dù không có giới hạn cho việc học từ vựng tiếng Nhật nhưng giai đoạn học ban đầu bạn cần nhớ khoảng 1.000 đến 1.500 từ. Sau đó, bạn sẽ tăng vốn từ của mình một cách tự nhiên khi học và sử dụng để nói tiếng Nhật.

>>>Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Ngữ pháp tiếng Nhật đối với việc nói tiếng Nhật

Ngữ pháp là nền tảng giúp mọi người giao tiếp trôi chảy bằng cách tuân theo các quy tắc chung. Ngữ pháp tiếng Nhật nói chung được diễn đạt như thế này: Chủ ngữ + Tân ngữ + Động từ. Một khi bạn đã quen với quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật rồi thì việc đặt câu khi nói tiếng Nhật sẽ dễ hơn.
 
 >>>Đặc trưng cơ bản của ngữ pháp tiếng Nhật

Tóm lại, nói tiếng Nhật là kết hợp các từ dựa vào ngữ pháp bằng cách sử dụng kiến thức của mình. Sự trôi chảy là tốc độ bạn nói tiếng Nhật. Trong phần luyện tập, bạn sẽ học cách có thể kết hợp các từ một cách nhanh nhất có thể.

>>>Tổng hợp Ngữ pháp JLPT N5 - Bài 1


Quy tắc 2: Luyện tập nói tiếng Nhật 

Cái hay ở đây là mặc dù nói tiếng Nhật khá phức tạp nhưng những gì bạn cần luyện tập thì rất đơn giản. Có ba kiểu luyện tập nói tiếng Nhật hiệu quả nhất:
 • luyện tập phát âm,
 • phương pháp đọc to
 • phương pháp đặt câu tức thì.
Nói tiếng Nhật trôi chảy không chỉ có nghĩa là phải có kiến thức thật sâu về tiếng Nhật mà bạn phải thông thạo kiến thức đó. Không luyện tập bạn không thể có được khả năng đó.
 
 3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ
 
Luyện tập phát âm tiếng Nhật

Luyện tập phát âm sẽ không chỉ giúp bạn nói tiếng Nhật rõ ràng điều mình muốn nói mà còn có thể hiểu những gì người khác nói. Nắm được cách phát âm sẽ cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn.
 
Phương pháp đọc to

Phương pháp đọc to sẽ rèn luyện cho khả năng nói tiếng Nhật của bạn giống như thể lực vậy. Đây là một trong những phương pháp học truyền thống tốt nhất.  Đừng để ngôn ngữ ở trong đầu của bạn, hãy dõng dạc đọc to những gì bạn muốn nói.

Người ta nói Heinrich Schliemann, người khai quật thành Troy, có thể nói 16 ngôn ngữ trong cuộc đời mình là nhờ đọc to nhiều. Đọc to tiếng Nhật càng nhiều, bạn càng nói tiếng Nhật giỏi. Cũng giống như chạy hay luyện tập càng nhiều thì bạn chơi càng tốt trong một trận đấu thể thao.
 
Phương pháp đặt câu tức thì

Đặt câu tức thì sẽ cho bạn khả năng phản ứng. Khi giao tiếp với người khác, bạn phải đáp lại anh ấy hoặc cô ấy ngay về rất nhiều chủ đề. Phương pháp này sẽ giúp cho khả năng phản xạ của bạn khi nói tiếng Nhật với người khác. Hãy đáp lại ngay những gì vừa xẹt qua trong đầu bạn về câu trả lời, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì đấy.
 

Quy tắc quan trọng nhất: Trải nghiệm nói tiếng Nhật 


Bạn phải trải nghiệm văn hóa Nhật để nắm được cách dùng tự nhiên khi nói tiếng Nhật. Bạn phải trải nghiệm thì mới hiểu được việc dùng từ này cho trường hợp nào thì thích hợp hơn. Đối với việc học tiếng Nhật, không gì quý bằng kinh nghiệm của chính mình.
 
3 quy tắc giúp bạn nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ
Hãy tích cực tương tác với cộng đồng người nói tiếng Nhật

Tương tác với người bản xứ là cách tốt nhất để có được trải nghiệm nói tiếng Nhật thực tế. Bạn nên lao ngay vào một môi trường nói tiếng Nhật. Bạn sẽ nhận ra có rất nhiều sách chưa thể cập nhật ngay những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ có thể phát âm tiếng Nhật tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, lưu ý này, phần trải nghiệm này sẽ chỉ có kết quả sau khi bạn đã có kiến thức vững vàng và luyện tập đủ theo 2 quy tắc ở trên.

Đọc chuyên sâu và rút kinh nghiệm thực tế

Bạn cũng có thể nắm được cách sử dụng tiếng Nhật tự nhiên bằng cách học thụ động. Tức là bạn sẽ tiếng nhận tiếng Nhật bằng nhiều nguồn khác nhau như manga, phim ảnh, ca nhạc. Học nói tiếng Nhật bằng khả năng hát hò cũng là một phương pháp không tệ đâu nhé!

Tóm lại, để có thể nói tiếng Nhật lưu loát như người bản xứ đòi hỏi bạn thật kiên nhẫn và kiên trì. Thế giới chưa phát minh ra bánh mì chuyển ngữ nên chúng mình muốn nói tiếng Nhật giỏi không còn cách nào khác là phải tự trau dồi bản thân. Hoa thơm trái ngọt được kết từ những giọt mồ hôi, bạn nên học theo cách thực tế, không phải cách thần kỳ.

 Cùng học tiếng Nhật với KOKONO nhé bằng cách tham gia vào khóa học tiếng Nhật cực “chất” dưới đây nhé!
 

Uu dai khoa hoc tieng Nhat - Tieng Trung - Tieng Han - KOKONO


Cùng Download tài liệu học Tiếng Nhật miễn phí tại Kokono!
 • Khách hàng 1
 • Công ty Honda
 • Khách hàng 12
 • Trường Waseda Keifuku
 • Khách hàng 2
 • Khách hàng 4
 • Khách hàng 5
 • Khách hàng 6