Tải tài liệu học tiếng Trung miễn phí
Tải tài liệu học tiếng Nhật miễn phíLớp học tiếng Nhật ở Hà Nội

Những lỗi phát âm tiếng Hàn thường gặp nhất đối với người học

Cập nhật: 25/02/2019
Lượt xem: 521

Những lỗi phát âm tiếng Hàn thường gặp nhất đối với người học 

hoc tieng han

 Khi học tiếng Hàn, chúng ta rất dễ mắc phải các lỗi phát âm ngay từ cơ bản để đến khi học lên cao thì lại rất khó sửa. Bởi người Việt mình khi học tiếng Hàn chưa được thực tế giao tiếp nhiều với người bản địa nên không chỉ có rất nhiều bạn bạn có kĩ năng Nghe-Nói chưa tốt mà ngay cả các bạn khá giỏi cũng vẫn phát âm chưa đúng, nghe chưa chuẩn. Trong bài học này, KOKONO sẽ thống kê và tổng hợp lại những lỗi phát âm sai trong tiếng Hàn mà người học tiếng Hàn như chúng mình rất dễ mắc phải. Các bạn chú ý và xem mình có mắc các lỗi phát âm này không nhé!
 
Những loi phat am tieng Han

Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do chưa xác định đúng cách đọc 받침 – Patchim


Với các 받침 ( Patchim ) đơn : Có 1 số trường hợp, khi không xác định 받침 đó được đọc như thế nào thì rất dễ sai khi đọc tới âm tiết tiếp theo. Dẫn tới đọc sai cả từ.

Ví dụ: 따뜻하다.

따뜻하다: [따뜯하다] (X)

받침ㅅ được đọc làㄷ

ㄷ+ ㅎ=ㅌ=>따뜻하다: [따뜨타다]

Với các 받침 kép: Điều rất dễ gặp ở các bạn học tiếng Hàn là dù mới hay đã học lâu thì đều gặp lỗi phát âm với các từ đã được đọc và nghe nhiều lần thì có thể đọc đúng nhưng khi gặp từ mới có 받침 kép thì còn do dự, không biết nên đọc chữ nào và bỏ chữ nào. Vì vậy, trường hợp mắc lỗi với các từ có 받침 kép tương đối nhiều.
 
Ví dụ: – Nếu là 받침 đơn thì”ㅂ” và “ㅍ” cùng được đọc là”ㅂ”

입:[입] 잎:[입] nhưng cách đọc của 2받침kép “ㄼ” và “ㄿ” lại khác nhau.

여덟: [여덜] “ㄼ” thì đọc âm thứ nhất

읊지: [읍찌] “ㄿ” thì đọc âm thứ hai

 
 
Nhung loi phat am tieng han

2. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do chưa xác định được quy tắc đồng hoá phụ âm:


Khi hai hình thái tố kết hợp lại, nguyên âm kết thúc âm đầu gặp nguyên âm bắt đầu âm tiếp theo sẽ sinh ra sự biến âm ở một trong hai hoặc cả hai nguyên âm đó.
 
Ví dụ:
먹는다 , 박문관
ㄱ+ㄴ -> ㅇ+ㄴ -> 먹는다:[몽는다] ㄱ+ㅁ -> ㅇ+ㅁ -> 박문관:[방문관] phụ âm “ㄱ” khi gặp phụ âm “ㄴ”hoặc “ㅁ” bị đồng hoá và đọc thành “ㅇ”
 
Hay ví dụ khác :
낱말을: [난말:을] ㄷ+ㄴ,ㅁ -> ㄴ+ㄴ,ㅁ
 
Nếu hình thái tố đứng trước kết thúc bằng 1 nguyên âm và hình thái tố đứng tiếp sau cũng là 1 nguyên âm thì 1 trong hai nguyên âm hoặc cả hai nguyên âm có thể bị biến đối về cách phát âm.
 
Ví dụ:
넓죽하다:[널쭉하다] -> [널쭈카다]
Nguyên âm “ㅈ”ở hình thái tố thứ 2 đã bị chuyển thành âm căng “ㅉ” do kết thúc của hình thái tố thứ nhất là âm “ㅂ”.
 
Đây là một trong số những lỗi phát âm tiếng Hàn sai mà ngay cả các bạn sinh viên đã học qua môn ngữ âm nếu không chú ý vẫn mắc lỗi.
Ví dụ :
낱말:[난말] (O) 몇리:[면니] (O)
낱말: :[낟말] (X) 몇리:[멷리] 이나 [ 몇니] (X)
 
Nhung loi phat am trong tieng han quoc thuong gap

3. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do sự biến động âm tiết:


a. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do chuyển hoá phụ âm thành nguyên âm: Trong tiếng Hàn , có những động từ hoặc tính từ kết thúc bằng bằng phụ âm “ㅂ”. Thì khi chia động từ hoặc thực hiện các chức năng trong câu mà phải kết hợp với tiếp vị ngữ bắt đầu bằng nguyên âm như :”아/어서 “, “으니까”,… thì “ㅂ” bị chuyển thành nguyên âm “우” hoặc “오”.
 
Ví dụ:
아름답다: 아름답아요(X) 곱다:[곱아요].(X)
아름답다: 아름다워요(O) 곱다: 고와요.(O)
“ㅂ”-> “” 우” . 우+어요-> 워요 “ㅂ”-> 오, 오+아요->와요
 
b. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do sự chuyển hoá nguyên âm: Một số từ kết thúc bằng nguyên âm “ㄷ” thì khi tiếp vị ngữ bắt đầu bằng nguyên âm thì “ㄷ” bị chuyển thành “ㄹ”
듣다+ (아/어보다)-> 들어보다.
 
c. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do xác định chưa đúng về âm sáng và âm tối
(1)꼬볼꼬볼(×), 꼬불꼬불(○) (2)안타까워(○), 안타까와(×)
 
 >>> Xem thêm: Tổng hợp những cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn Trung cấp

4. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do sự lược bỏ phụ âm:


Trong tiếng Hàn Quốc, có một số động từ và danh từ kết thúc bằng “ㄹ”, khi tiếp vị ngữ mà nó phải đi kèm bắt đầu bằng nguyên âm”ㄴ” ,”ㅅ”,… thì xuất hiện hiện tượng biến mất âm”ㄹ”.
 
Ví dụ: 알다.
알다(으세요) -> 아세요. 아는 사람
 
Sự lược bỏ phụ âm”ㄹ”, “ㅅ”, “ㅇ”, “ㅎ”,hoặc lược bỏ âm do đồng âm trong một số trường hợp.
 
Ví dụ:
종용:[조용] 좋은:[조은] 간난:[가난]

 
 Nhung loi phat am trong tieng han quoc thuong gap
 

5. Lỗi phát âm tiếng Hàn sai do sự lược bỏ nguyên âm:

 
Sự lược bỏ nguyên âm “아”, “어”, “으”, “이” , hoặc lược bỏ âm do đồng âm trong một số trường hợp
 
Ví dụ: 트어:[터] 가아서:[가서] 깨어:[깨]
 
Sự lược bỏ phụ âm”ㄹ”, “ㅅ”, “ㅇ”, “ㅎ”, hoặc lược bỏ âm do đồng âm trong một số trường hợp.
 

Làm thế nào để tránh các lỗi sai về phát âm sai, chưa chuẩn tiếng Hàn?

 
1. Nắm vững các quy tắc phát âm trong tiếng Hàn Quốc:
Điều này không mất quá nhiều thời gian nhưng tôi tự rút ra một bài học nhỏ là, ngoài những thứ có quy tắc ra thì còn tồn tại những thứ bất quy tắc và ngôn ngữ cũng vậy. Bạn nên ghi lại những trường hợp bất quy tắc và ghi nhớ chúng để khỏi lúng túng và mắc sai sót.
 
2. Tìm ra một khoảng thời gian bạn thấy dễ dàng phát huy khả năng:
Bạn có bao giờ băn khoan tại sao buổi sáng sớm khi mới tới lớp bạn rất ngại nói chuyện bằng ngoại ngữ không? Đó là vì lúc này não bạn chưa thật sự hoạt động tích cực, vì vậy, không phải cứ dậy thật sớm và luyện phát âm đã là hiệu quả. Hãy tìm ra thời gian mà bạn thích nói và hay nói nhất.
 
Có thể là lúc tán chuyện với bạn cùng lớp, hoặc với bạn người Hàn quốc. Hãy tận dụng để luyện phát âm và đừng ngại hỏi những điều mình còn mơ hồ.
 
Bạn cũng nên xác định thời gian luyện tập, không nhất thiết phải kéo dài quá lâu, vì như thế sẽ làm giảm hiệu quả luyện tập do tai và não phải căng thẳng trong thời gian dài. Thời gian mà tôi hay luyện để nghe và phát âm là vào chiều, và giữa buổi tối khi học bài. Mỗi lần chỉ từ 20-25 phút, và cố ghi nhớ những gì tiếp thu được trong thời gian đó
 
Nhung loi phat am trong tieng han quoc thuong gap

3. Nghe phát âm từ bất kì nguồn thông tin nào mà bạn cảm thấy có hứng thú. 

Ban đầu, tôi cố bắt mình tập nghe băng, nhưng chính điều này khiến tôi thấy không thoải mái và nhanh nản với việc nghe băng. Thay vì nghe băng, tôi truy cập vào các trang web của Hàn Quốc, và tìm những mẩu tin mà mình thích nghe như về điện ảnh, giải trí, thời trang… Xem các bộ phim và chương trình game show v.v…
 
Tuy nhiên, hạn chế của việc nghe các kênh thông tin tự do này là bạn không thể tua lại để nghe như nghe băng, đĩa theo giáo trình. Bạn cũng không có bản viết của các nội dung bạn nghe. Hạn chế này sẽ trở thành bài tập tốt giúp bạn tập trung để nắm bắt nội dung.
 
4. Giám sát, đánh giá việc phát âm của bản thân:
Là việc bạn ghi lại phát âm của mình, và kiểm tra lại nó bằng từ điển hoặc hỏi thầy cô giáo , người bản ngữ. Công việc nàygiúp bạn tránh bị rơi vào lối mòn khi bạn phát âm sai mà không kiểm tra, không sửa và cứ sử dụng một cách chủ quan.
 
5.Nhớ kỹ các lỗi phát âm tiếng Hàn ở trên
Chẳng có gì bằng “biết địch, biết ta” vậy nên, bạn cần phải nhớ kỹ, những lỗi phát âm tiếng Hàn thường gặp ở trên để có thể tránh được trong quá trình nghe –nói. Theo dõi cách mình phát âm và cả bạn luyện nói theo nhóm để sửa sai cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Hàn chuẩn rất tốt và hữu dụng.

Trên đây là tổng hợp Những lỗi phát âm tiếng Hàn thường gặp, KOKONO hy vọng rằng bạn đã rút ra được nhiều tips cho mình. Chúc các bạn học tiếng Hàn thật tốt!

Nhớ theo dõi thường xuyên các bài học tiếng Hàn của KOKONO nhé!


Có thể bạn quan tâm:

>>> Đại từ nhân xưng tiếng Hàn?

>>>Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng hàn căn bản

 Những lỗi phát âm tiếng Hàn
 
  • Khách hàng 1
  • Công ty Honda
  • Khách hàng 12
  • Trường Waseda Keifuku
  • Khách hàng 2
  • Khách hàng 4
  • Khách hàng 5
  • Khách hàng 6